Bệnh ung thư gan có lây không? Các yếu tố then chốt trong phòng ung thư gan

Bệnh ung thư gan thường hình thành do hậu quả thứ phát của tiền sử viêm gan hoặc xơ gan. Tuy nhiên, câu hỏi về việc bệnh ung thư gan có lây không luôn là vấn đề mà đa số các bệnh nhân quan tâm. Bài phân tích sau đây sẽ phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Bệnh ung thư gan có lây không?
Bệnh ung thư gan có lây không?
  1. Bệnh ung thư gan có lây không?

Theo các chuyên gia tại Đại học Y Dược TP. HCM, bệnh ung thư gan không có cơ chế lây truyền từ người sang người. Cơ chế bệnh sinh của ung thư gan thường dựa trên các bệnh lý bất lợi về gen, những bệnh lý này thường có nguyên nhân từ các đột biến gen không mong muốn. Từ đó gây ra sự mất kiểm soát trong chu kỳ phát triển và nhân lên của tế bào nhu mô gan. Hậu quả là gây ra các khối u ác tính tại gan, các khối u này không thực hiện chức năng sinh lý bình thường, thậm chí tiết ra độc tố và có khả năng di căn, ảnh hưởng tới các bộ phận lân cận. Các nguyên nhân gây ra đột biến gen có thể đến từ chế độ ăn và lối sống không hợp lý, cũng có thể đến từ các tác nhân vật lý, hoá học như hoá chất độc hại, môi trường ô nhiễm, tịa chiếu xạ, các bệnh thứ phát sau viêm gan virus, xơ gan, suy gan nặng,…

Như vậy, các nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh ung thư gan chủ yếu đến từ các yếu tố bên ngoài, không phụ thuộc vào cá thể khác, không có tính lây lan từ người sang người. Tuy vậy, chúng ta có thể thấy virus viêm gan là tác nhân chính gây ra viêm gan thể nặng. Mặt khác viêm gan thể nặng lại là nguyên nhân tiền phát của ung thư gan nếu không được kiểm soát kịp thời. Do vậy, có thể nói virus viêm gan, đặc biệt là viêm gan B, C có thể là nguồn lây bệnh, là nguyên nhân gián tiếp gây ung thư gan. Các con đường lây lan các loại virus này là con đường tình dục, đường sinh sản từ mẹ sang con hoặc đường tiếp xúc máu không an toàn.

Tổng hợp lại chúng ta thấy bệnh ung thư gan không trực tiếp lây từ người này sang người khác. Nhưng bệnh ung thư gan có thể lây gián tiếp từ người sang người thông qua virus viêm gan. Và virus viêm gan nguy hiểm thì lây qua đường máu, đường tình dục, đường sinh sản từ mẹ sang con.

  1. Các yếu tố then chốt trong dự phòng ung thư gan

2.1. Phòng ung thư gan thứ phát

Như đã phân tích ở phần 1, ung thư gan thứ phát có thể đến từ hậu quả của một đợt viêm gan không kiểm soát. Do vậy, phòng ung thư gan thứ phát chính là phòng viêm gan, đặc biệt là viêm gan B, C. Đồng thời kiểm soát tốt viêm gan, ngăn chặn viêm gan tiến triển. Các biện pháp sau chính là các biện pháp then chốt trong phòng và điều trị viêm gan.

  • Tích cực thực hiện dự phòng tốt, tránh mắc viêm gan mãn tính, kiểm soát viêm gan trong cộng đồng. Trong đó có việc kiêng các tác nhân có hại cho gan như rượu bia. Kết hợp với phòng ngừa bằng vaccin, tiêm phòng phổ rộng, giáo dục an toàn truyền máu, an toàn trong quan hệ tình dục và sinh sản.
  • Điều trị tích cực nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh viêm gan mãn tính. Giáo dục về an toàn truyền máu, an toàn trong quan hệ tình dục.
  • Khám định lượng AFP định kỳ. Đây là một chỉ số quan trọng xác định nguy cơ ung thư gan. Bạn cần khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư gan để kịp thời phát hiện và để xuất phương án xử trí.

Đọc thêm: Những dấu hiệu ung thư gan và cách chẩn đoán

2.2. Phòng ung thư gan nguyên phát

Phòng bệnh ung thư gan nguyên phát thường được chia làm 3 cấp độ tương ứng với thang xếp loại nguy cơ và phương pháp xử trí. Trong đó:

  • Phòng bệnh cấp 1: Đây là bước rất quan trọng, trong đó bệnh nhân phải hoàn toàn lưu ý, tránh tiếp xúc với các yếu tố ung thư gan từ môi trường. Các yếu tố này bao gồm các yếu tố nguyên phát như viêm gan, đặc biệt viêm gan B, C; sử dụng vaccin chủ động đề phòng ngừa viêm gan. Thận trọng trong truyền máu và dùng chung đồ dính máu cũng như quan hệ tình dục an toàn. Tránh các loại thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ gan; trong đó có các loại ngũ cốc đã bị nấm mốc hoặc lên mầm. Tránh các môi trường nhiễm độc nặng như độc chì, độc asen… Tránh các khu vực có chỉ số nhiễm phóng xạ hoặc tia vô tuyến cao.
  • Phòng bệnh cấp 2: Là tránh sự tiến triển của các bệnh gan mạn tính mà trước hết là viêm gan B mạn tính trở thành xơ gan. Đây là giai đoạn bệnh nhân cần tập trung điều trị tích cực trên nền các bệnh viêm gan mạn tính. Ngăn chặn không cho bệnh nặng thêm thành suy gan, xơ gan. Hiện nay có hai nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B mạn tính. Nhóm thứ nhất là các thuốc điều biến miễn dịch, bao gồm các thuốc như interferon alpha, pegylated Interferon alpha, thymosin… Nhóm thuốc thứ hai là thuốc tương tự Nucleosid, bao gồm các thuốc như lamivudin, adefovir dipivoxil, entecavir…
  • Phòng bệnh cấp 3: Đây là giai đoạn bệnh nhân đã bị xơ gan, mục tiêu phòng ung thư gan là ngăn chặn xơ gan không biến thành ung thư gan nguyên phát. Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường dùng thang điểm Child Pugh để đánh giá chức năng gan và nguy cơ mắc ung thư gan của bệnh nhân. Ngoài việc điều trị tích cực ngăn chặn xơ gan, bệnh nhân cần được thăm khám định kỳ, sàng lọc ung thư gan liên tục. Từ đó có các biện pháp xử trí kịp thời và sớm nhất nếu phát hiện ung thư gan ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Chẩn đoán sớm có vai trò rất quan trọng trong điều trị hiệu quả ung thư gan. Do các dấu hiệu của ung thư gan rất mơ hồ và không rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Vì vậy, bệnh nhân cần định kỳ tầm soát và khám sàng lọc ung thư gan tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.

Tại các bệnh viện như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K đã có những gói tầm soát ung thư gan giúp sàng lọc bệnh lý ung thư gan. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan như người có tiền sử sử dụng rượu bia, chất kích thích hoặc các thuốc chuyển hoá mạnh qua gan, người có người thân trong gia đình mắc ung thư gan hoặc người có tiền sử mắc các bệnh khác liên quan đến gan, đặc biệt là viêm gan B, C và xơ gan nên tăng cường tần suất khám gan định kỳ.

Các gói tầm soát ung thư gan tại các bệnh viện trên được khám và chẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, có giá trị chẩn đoán thực tiễn cao, các xét nghiệm chuyên khoa có độ nhạy lớn và có thể phát hiện thêm các vấn đề khác của gan nếu có.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc