Biểu hiện của ung thư gan là gì? Cách chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan ban đầu thường là ung thư gan nguyên phát, khái niệm này được định nghĩa để phân biệt với ung thư gan di căn. Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư gan. Sau đây là bài phân tích về các biểu hiện của ung thư gan và cách chẩn đoán sớm ung thư gan nguyên phát.

Ung thư gan là bệnh lý có tỷ lệ tử cong rất cao
Ung thư gan là bệnh lý có tỷ lệ tử cong rất cao
 1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là tình trạng các tế bào gan bị rối loạn trong cấu trúc gen, gây ra tình trạng rối loạn chu trình tế bào, làm các tế bào nhân lên không kiểm soát và không có chức năng sinh lý bình thường, gây rối loạn chức năng gan. Giai đoạn đầu được gọi là ung thư gan nguyên phát, khi các tế bào ung thư gan chỉ khởi phát tại gan. Đối với trường hợp ung thư gan là hậu quả của các tế bào của bộ phận khác di căn tới thì gọi là ung thư gan thứ phát hay ung thư gan di căn. Khi các tế bào gan bị ung thư hoá, gan không thể thực hiện chức năng lọc các chất độc khỏi cơ thể như bình thường, cũng không còn chức năng sản xuất dịch mật và hỗ trợ tiêu hoá.

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư chỉ khởi phát tại gan, được chia thành các nhóm sau:

 • Ung thư biểu mô gan. Đây là loại ung thư gan phổ biến nhất và có nguyên nhân xuất phát từ các tế bào gan.
 • Ung thư đường dẫn mật, đây là tình trạng các khối u xuất phát và làm tắc các đường dẫn mật trong gan. Loại ung thư này thường ít phổ biến hơn ung thư biểu mô gan.
 • Sarcom mạch máu gan và ung thư nguyên bào gan, đây là các thể này hiếm gặp nhất trong các thể ung thư gan còn lại.

Các nguyên nhân gây ra ung thư gan nguyên phát có thể đến từ các chất độc từ môi trường, nhiễm tia xạ, nhiễm độc rượu bia hoặc dùng  thuốc. Thậm chí ung thư gan nguyên phát có thể xảy ra như là hậu quả của viêm gan mãn tính, suy gan hoặc xơ gan nặng.

 1. Biểu hiện của ung thư gan là gì?

Ung thư gan thường rất khó được phát hiện ở giai đoạn khởi phát vì các dấu hiệu của chúng thường không rõ ràng, không có tính lặp lại cao. Khối u ác tính trong ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, đã gây ra những triệu chứng thực thể rõ ràng cho bệnh nhân. Một số trường hợp, bệnh ung thư gan được bệnh nhân tình cờ phát hiện sau khi đi khám một số bệnh lý khác về gan. Tuy vậy các biểu hiện của ung thư gan thường có thể được xếp vào 2 nhóm, gồm triệu chứng thực thể và triệu chứng cơ năng.

Tìm hiểu thêm về: Bệnh ung thư gan có lây không? Các yếu tố then chốt trong phòng ung thư gan

2.1. Các triệu chứng cơ năng của bệnh ung thư gan

 • Vàng da, vàng mắt, vàng niêm mạc: Đây là các triệu chứng thường gặp nhất cho các bệnh về gan, khi các tế bào gan bị phá huỷ, giải phóng muối mật chứa nhiều bilirubin gây vàng da. Do bilirubin không vào mật mà trực tiếp vào máu gây vàng da nên dịch mật bị thiếu, bệnh nhân thường ăn khó tiêu đặc biệt là các đồ ăn nhiều mỡ. Lúc này bệnh nhân thường có phân trắng bạc màu và nước tiểu sẫm màu.
 • Ngứa: Nguyên nhân gây ngứa là do acid mật và protein trong gan giải phóng với nồng độ cao vào máu, tích tụ dưới da. Đặc điểm của ngứa do ung thư gan là không đáp ứng với các thuốc trị ngứa thông thường. Đồng thời ngứa do ung thư gan thường đi kèm với vàng da và vàng mắt.
 • Gầy sút cân: Gan là cơ quan quan trọng trong tiêu hoá thức ăn, tiêu hoá mỡ và chuyển hoá đường cũng như tinh bột. Khi gan bị suy giảm chức năng, thức ăn không được tiêu hoá đầy đủ sẽ gây rối loạn tiêu hoá, gầy sút cân nhanh. Bệnh nhân thường gặp các tình trạng khó ăn, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, thiếu dịch mật.
 • Đau bụng trên bên phải, sờ gan thấy gồ ghề. Đây là biểu hiện cơ năng cho thấy gan đang bị tổn thương và rối loạn chức năng.

2.2. Các triệu chứng thực thể của bệnh ung thư gan

Người uống nhiều rượu bia có nguy cơ cao mắc ung thư gan
Người uống nhiều rượu bia có nguy cơ cao mắc ung thư gan

Triệu chứng thực thể của ung thư gan thường xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng. Khi này bạn có thể sờ thấy bờ gan ở dưới sườn, nhu mô gan không đều. Đặc biệt trong các trường hợp ung thư gan khu trú, bệnh nhân có thể sờ thấy các vùng khối u ở một số vị trí nhất định của ung thư gan.

Tìm hiểu thêm về: Phương pháp mới điều trị ung thư gan từ Nhật

 1. Cách chẩn đoán ung thư gan

Bệnh nhân khi phát hiện các biểu hiện của ung thư gan như đã đề cập hoặc tình cờ phát hiện ung thư gan cần cân nhắc lại một số vấn đề như tiền sử bị viêm gan, tiền sử uống rượu bia hoặc dùng các thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan.

Vì vậy, đối với các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan như người uống nhiều rượu bia, người có tiền sử nghiện rượu trước đây <15 năm, người đã từng mắc các bệnh lý gan đặc biệt là viêm gan B, C hoặc xơ gan, người có người thân trong gia đình mắc ung thư gan hoặc đối tượng đã từng dùng nhiều các thuốc chuyển hoá mạnh hoặc gây độc gan,… nên tăng tần suất khám tầm soát ung thư gan định kỳ. Bệnh nhân nên chủ động khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín có cung cấp các gói khám ung thư gan chuyên biệt như Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức,…

Sau đó bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm chuyên khoa cần thiết. Từ các xét nghiệm và tiền sử các bệnh liên quan đến gan, bệnh nhân sẽ được xem xét xác định ung thư gan và chẩn đoán phân biệt dựa theo các yếu tố sau:

 • Có bằng chứng giải phẫu bệnh lý là ung thư tế bào gan nguyên phát.
 • Hình ảnh điển hình trên CT ổ bụng có cản quang hoặc MRI có cản từ + AFP > 400 ng/ml
 • Hình ảnh điển hình trên CT ổ bụng có cản quang hoặc MRI ổ bụng có cản từ + AFP tăng cao hơn bình thường ( nhưng chưa đến 400 ng/ml) + có nhiễm virus viêm gan B hoặc C. Có thể làm sinh thiết gan nếu bác sĩ lâm sàng thấy cần thiết
 • Các trường hợp không đủ các tiêu chuẩn trên đều phải làm sinh thiết gan để chẩn đoán xác định
 • Hình ảnh điển hình trên CT hoặc MRI ổ bụng: khối u tăng quang trên thì động mạch gan và thoát thuốc trên thì tĩnh mạch cửa hay thì chậm hoặc khối u giảm quang trên thì chưa tiêm cản quang và tăng quang trên thì động mạch gan.

Căn cứ dựa trên “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát của Bộ Y tế”. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán phân chia giai đoạn bệnh theo thang điểm Child – Pugh để đánh giá chức năng gan trước khi tiến hành các phương pháp điều trị. Việc chẩn đoán và điều trị sớm trong ung thư gan đặc biệt có ý nghĩa và quyết định tới hơn 80% kết quả điều trị sau này của bệnh nhân.

Gọi ngay đến tổng đài 1800.96.96.99 để được tư vấn miễn phí về bệnh ung thư gan từ các chuyên gia y tế. Đồng thời tìm hiểu về cách tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư gan và ngăn ngừa tái phát bằng cách sử dụng nấm miễn dịch Nhật Bản.

Tên thường gọi của loài nấm này ở Nhật là nấm Hanabiratake, là một loài nấm quý hiểm, chỉ mọc ở những vùng núi cao trên 1.000m so với mực nước biển, rất khó tìm kiếm và khai thác. Năm 2001 các nhà khoa học Nhật Bản tại Công ty Katsuragy đã khai phát và trồng thành công giống nấm quý hiếm này.

Tokyo Res 1000 phòng và hỗ trợ điều trị ung thư tử cung
Tokyo Res 1000 phòng và hỗ trợ điều trị ung thư gan

Từ nguồn nguyên liệu nấm Hanabiratake được lên men lactic giàu Beta glucan, Công ty Katsuragi đã sản xuất thành công gói cốm Tokyo Res 1000 giúp phòng chống ung thư và tăng cường miễn dịch cho các bệnh nhân ung thư, nhất là sau các đợt hóa xạ trị để phòng ngừa tái phát và di căn.

Hiện nay, Tokyo Res 1000 đã được nhập khẩu về Việt Nam và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 7/2019.

Đọc thêm: Phương pháp mới hỗ trợ điều trị ung thư gan từ Nhật.

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc