Chuyên gia chỉ cách phân biệt khối u và ung thư

Chúng ta thường nhầm lẫn khối u và ung thư, việc nhầm lẫn này có thể gây ra những hoang mang không đáng có, hoặc những chủ quan trong điều trị ung thư. Do vậy, bệnh nhân cần hiểu và biết cách phân biệt giữa hai khái niệm khối u và ung thư.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt khối u và ung thư
Chuyên gia chỉ cách phân biệt khối u và ung thư
  1. Khối u và ung thư khác nhau như thế nào?

1.1. Định nghĩa

Theo các chuyên gia y tế, khối u là các tổ chức không có chức năng sinh lý, không có khả năng xâm lấn các tổ chức và cơ quan lân cận. Các khối u này thường được gọi là u lành tính và không có khả năng di căn theo các con đường mạch máu và mạch bạch huyết.

Trong khi đó các tổ chức ung thư là những khối u ác tính có khả năng xâm lấn mạnh mẽ tới các tổ chức lân cận qua hệ thống mạch bạch huyết và mạch máu xung quanh khối u ác tính. Quá trình di căn của các khối u ác tính sẽ khiến các bộ phận cơ thể bị huỷ hoại, thay đổi chức năng thậm chí không còn chức năng sinh lý bình thường.

1.2. Quá trình hình thành khối u và ung thư

Khối u lành được hình thành do quá trình chết tế bào già bị rối loạn. Thông thường các tế bào sẽ sinh ra và chết đi sau một số chu kỳ nhất định. Nhưng do một nguyên nhân nào đó mà các tế bào già không chết đi như chu kỳ, trong khi các tế bào non vẫn liên tục sinh ra thì sẽ gây nên khối u lành tính. Việc hình thành khối u lành tính không bao gồm sự biến đổi gen trong nhân tế bào.

Đối với khối u ác tính hay còn gọi là ung thư, chúng được hình thành do sự biến đổi gen trong nhân tế bào. Điều này gây ra sự tăng sản tế bào không kiểm soát, không biệt hoá, không có chức năng sinh lý bình thường. Quá trình hình thành khối u ác tính còn kích thích sự sản sinh các mạch máu lân cận, làm cho khối u dần thoát khỏi lớp vỏ ban đầu, lan tràn sang các bộ phận lân cận của cơ thể. Chúng ta thường định nghĩa chúng là ung thư di căn.

Như vậy, u lành thường chậm phát triển hơn ung thư hay u ác tính. Tuy nhiên, tác hại của khối u lành tính thường phụ thuộc vào vị trí, còn khối u ác tính hay ung thư thường không phụ thuộc vào vị trí.

Tìm hiểu thêm về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại đây.

Khối u ác tính vẻ ngoài thường có bờ không đều, mấp mô
Khối u ác tính vẻ ngoài thường có bờ không đều, mấp mô
  1. Làm sao để phân biệt khối u và ung thư?

Đa số các loại ung thư hình thành nên từ khối u rắn, trước tiên sẽ tập trung thành một vài khối trước khi di căn ra các bộ phận lân cận. Ung thư máu là một trường hợp đặc biệt, chúng thường không hình thành từ khối u. Như vậy, ung thư đa số được hình thành từ khối u, nhưng không phải tất cả các khối u đều là ung thư. Vậy làm sao để phân biệt khối u và ung thư?

2.1. Nhận biết khối u lành tính

Thường những khối u lành tính chỉ được phân biệt qua xét nghiệm tế bào. Nếu các tế bào khối u được xác định là tế bào không biến đổi gen thì nó là khối u lành tính. Các khối u lành tính sẽ bị giới hạn bởi lớp mô xung quanh nó, nếu không xảy ra chèn ép các bộ phận xung quanh thì nó gần như vô hại và không xâm lấn (di căn) sang các bộ phận lân cận. Các khối u lành tính nhưng nằm tại các vị trí quan trọng như não, cạnh các dây thần kinh hoặc mạch máu thì nên phẫu thuật sớm. Việc này tránh cho khối u chèn ép, ảnh hưởng cấu trúc của các bộ phận lân cận.

Khối u lành tính tuy không di căn nhưng cũng có thể phát triển thành kích thước rất lớn. Sau khi phẫu thuật thì khối u lành tính rất ít tái phát. Đồng thời khối u lành tính thường không thể phát triển thành ác tính hay ung thư. Trừ trường hợp khối u đó là polyp đại tràng, là một loại tiền ung thư trực tràng, có khả năng phát triển thành ung thư hay khối u ác tính.

Các phương pháp hiện nay đang sử dụng để chẩn đoán khối u lành tính là chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, chụp X-quang, cắt lớp vi tính… Phương pháp chính xác nhất để xác định khối u lành tính là sinh thiết tế bào.

Việc phân biệt khối u ác tính thường không dễ dàng, rất dễ nhầm lẫn với khối u lành tính
Việc phân biệt khối u ác tính thường không dễ dàng, rất dễ nhầm lẫn với khối u lành tính

2.2. Khối u ác tính

Việc phân biệt khối u ác tính thường không dễ dàng, rất dễ nhầm lẫn với khối u lành tính. Các chuyên gia thường dùng kinh nghiệm để đánh giá sơ bộ rằng khối u có phải ác tính hay không trước khi dùng các xét nghiệm chuyên khoa. Khối u ác tính vẻ ngoài thường có bờ không đều, mấp mô. Các khối u này cũng thường cố định và không di chuyển. Trong khi đó, các khối u lành thường có bờ trơn nhẵn, mềm và di chuyển xung quanh vị trí ban đầu.

Tất nhiên đó chỉ là cách đánh giá sơ bộ và không có cơ sở khoa học. Biện pháp này không thể phân biệt chính xác u lành hay u ác. Do đó, khi bệnh nhân phát hiện các khối u dưới da ở bất kì vị trí nào như cổ, vú, nách, tinh hoàn… thì cần tới khám sàng lọc ung thư tại các bệnh viện ung bướu để được chẩn đoán có bằng chứng bằng y khoa hiện đại.

Các phương pháp chẩn đoán bằng y khoa hiện đại bao gồm siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính. Trong đó như đã nói, sinh thiết khối u mới là phương pháp chính xác nhất để phân loại u lành hoặc u ác tính.

Bệnh nhân nên chủ động khám sàng lọc ung thư định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Qua đó có khả năng tầm soát chẩn đoán sớm ung thư, kịp thời can thiệp và ngăn chặn ung thư từ khi còn chưa di căn. Việc can thiệp sớm ung thư sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi, giảm tỷ lệ di căn và tái phát ung thư.

  1. Làm sao để ngăn chặn ung thư di căn?

Các phương pháp y học hiện đại trong phòng chống di căn ung thư thường tập trung vào trị bệnh triệu chứng, trị bệnh tại chỗ. Đồng thời kết quả điều trị thường phụ thuộc rất nhiều vào việc khối u được phát hiện sớm hay muộn. Các phương pháp thường được sử dụng đó là điều trị trực tiếp bằng hoá trị hay xạ trị.

Đồng thời bệnh nhân thường cần kết hợp cùng các thảo dược và chế độ sinh hoạt hợp lý để phần nào ức chế sự di căn của khối u. Thời gian gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế thành công chiết xuất lên men nấm miễn dịch bằng vi khuẩn Lactobacillus. Việc này mở ra hướng đi mới, mang tới hy vọng sống cho người bệnh ung thư.

Hoạt chất sinh học Beta glucan 1-3 47,6% KLB-1 được tìm thấy nhiều trong dược liệu Hanabiratake
Tokyo Res 1000 sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư chính hãng đến từ Nhật Bản

Hoạt chất sinh học Beta gluccan được chiết xuất từ nấm miễn dịch Hanabiratake được chứng minh có khả năng ức chế di căn, đồng thời rất an toàn và có ý nghĩa lớn trong phòng ngừa ung thư tái phát. Sản phẩm được bào chế dưới dạng cốm, có tên Tokyo Res 1000, được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam theo chương trình hợp tác quốc tế Việt – Nhật với rất nhiều ưu điểm vượt trội trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Tokyo Res 1000 là Thành tựu nghiên cứu 20 năm của Trung tâm Katsuragi, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của tổ chức y tế Nhật Bản. Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, xin tham khảo tại đây.

 

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc