Dấu hiệu nhận biết ung thư vú, triệu chứng, biểu hiện bệnh ung thư vú

Dấu hiệu ung thư vú là mối quan tâm hàng đầu ở nữ giới. Theo báo cáo của nghiên cứu thống kê của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), bệnh ung thư vú đã trở thành loại ung thư có số người mắc nhiều nhất ở nữ giới và đứng thứ hai sau ung thư phổi khi xét chung hai giới.

Mỗi giờ đồng hồ thế giới ghi nhân 238 ca mắc ung thư vú mỗi năm. Số liệu thống kê năm 2018
Mỗi giờ đồng hồ thế giới ghi nhân 238 ca mắc ung thư vú mỗi năm. Số liệu thống kê năm 2018

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư vú

Số liệu thống kê từ các tổ chức Y tế cho thấy bệnh nhân ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa, trường hợp nhỏ tuổi nhất đang điều trị tại bệnh viện K mới chỉ là 18 tuổi. Mặc dù lứa tuổi 55-59 vẫn đang chiếm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú cao nhất với 135/100.000 nữ giới nhưng lứa 30-34 lại đang bứt tốc nhanh chóng.

Điều này cảnh báo rằng ngay cả các bạn nữ cũng không nên chủ quan trước bệnh ung thư vú và cần tới các trung tâm khám chữa bệnh khi gặp phải các dấu hiệu sau:

– Xuất hiện khối cứng ở vùng ngực, sờ không đau

– Đau ở vùng ngực

– Tại núm vú chảy dịch lạ (không phải sữa) hay tụt đầu núm vào trong

– Nổi hạch nách, phần da ở vú thay đổi bất thường về màu sắc (hơi tấy đỏ) hoặc bề mặt da sần sùi, chảy sệ,.. là các triệu chứng gặp phải khi ung thư vú đi vào giai đoạn muộn

– Khó thở, bị gãy xương không phải do va đập mạnh, báng bụng.. khi bệnh ung thư vú đi vào giai đoạn di căn xa

Cần nói thêm rằng, mặc dù tỉ lệ ung thư vú ở nam giới là rất nhỏ – chỉ chiếm 1% tổng số ca nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc vẫn có những đối tượng phái nam không may gặp phải căn bệnh này. Do vậy kể cả nếu bạn là đàn ông, khi gặp các triệu chứng trên, không được chủ quan mà hãy tới các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện sớm.

Chẩn đoán các triệu chứng bệnh ung thư vú như thế nào?

Trước hết, khi bạn có các triệu chứng nghi ngờ ung thư vú, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để đánh giá tình trạng bên ngoài để tìm ra chính xác các thay đổi và vị trí khối u. Tiếp đó, các xét nghiệm cận lâm sàng cần có để chẩn đoán kết luận bệnh ung thư vú bao gồm:

X-quang tuyến vú: Một bên hoặc cả hai bên để chụp nhũ hoa

Siêu âm tuyến vú và vùng nách

Chụp cộng hưởng từ MRI giúp chẩn đoán hình ảnh, chỉ định này thường được đưa ra với bệnh nhân có mô vú dày (chủ yếu ở người trẻ tuổi)

Chụp X-Quang và siêu âm vú để phát hiện khối u
Chụp X-Quang và siêu âm vú để phát hiện khối u

Xét nghiệm mô học ung bướu bằng: Làm sinh thiết mở bướu vú, sinh thiết lõi kim hoặc chọc hút tế bào. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất mang tính khẳng định hoặc loại trừ ung thư vú. Bên cạnh đó, nó còn để đánh giá tình trạng và phân cấp độ ung thư của người bệnh.

Ngoài ra có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác cần thiết tùy thuộc vào từng đặc điểm tình trạng cụ thể của mỗi người. Ví dụ các xét nghiệm máu (công thức máu và sinh hóa máu), siêu âm gan, ổ bụng hay Xquang ngực,.. để đánh giá tình trạng lan rộng và di căn của ung thư.

Giai đoạn tiến triển các dấu hiệu, triệu chứng trong bệnh ung thư vú và tiên lượng sống sót:

Có thể chia thành 5 giai đoạn như sau:

a, Giai đoạn 0: Tiền ung thư

Trong giai đoạn này, người bệnh chưa có xâm lấn nhưng sự tăng trưởng bất thường của các biểu mô tuyến, cụ thể là trong các ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy của vú đã diễn ra.

b, Giai đoạn I: Xâm lấn

Ở giai đoạn I, di căn vùng và di căn xa chưa diễn ra nhưng tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn với kích thước bướu thường nhỏ hơn hoặc bằng 2cm. Do vậy người bệnh có thể tự khám vú tại nhà và phát hiện ung thư trong giai đoạn I này.

Giai đoạn I còn chia ra làm 2 dạng nhỏ hơn: IA không có ung thư trong hạch bạch huyết và IB đã có thể tìm thấy các tế bào ung thư trong hạch bạch huyết.

c, Giai đoạn II: Phát triển

Đây chính là giai đoạn mà các tế bào ung thư phát triển mạnh về số lượng tạo thành khối u kích thước lớn hơn hoặc sự di chuyển của các hạch bạch huyết vào nách. Giai đoạn II cũng được chia làm 2 dạng:

Dạng IIA: diễn biến một trong các trường hợp sau:

Không có khối u nhưng có tối đa 3 hạch bạch huyết di chuyển vào nách

Có khối u kích thước tối đa 2cm và tối đa 3 hạch bạch huyết vào nách

Có khối u kích thước 2-5cm nhưng không hạch bạch huyết nào ở nách

Dạng IIB: Chia làm 2 trường hợp:

Có khối u kích thước 2-5cm và các tế bào ung thư vú đã di căn vào hạch bạch huyết tại nách ở cùng bên hoặc di động, chưa có sự di căn xa.

Có khối u kích thước lớn hơn 5cm nhưng không có di căn vào hạch vùng hay di căn xa.

Ung thư vú giai đoạn muộn đã di căn đến nhiều cơ quan khác
Ung thư vú giai đoạn muộn đã di căn đến nhiều cơ quan khác

d, Giai đoạn III: Lan rộng

Giai đoạn III được chia làm 3 dạng là IIIA, IIIB và IIIC với đặc điểm phân biệt như sau:

Dạng IIIA: Chia nhỏ thành 2 trường hợp

Có khối u kích thước bất kỳ và di căn tới 4-9 hạch bạch huyết tại nách hoặc vùng vú trong. Chưa có sự xâm lấn da, thành ngực hay di căn xa.

Có khối u kích thước lớn hơn 5cm và di căn tới 1-3 hạch bạch huyết tại nách hoặc vùng vú trong.

Dạng IIIB: Có khối u kích thước bất kỳ và đã sự xâm lấn ăn vào thành ngực hoặc thể hiện ra ngoài da (các nốt hoặc vết viêm, lở loét, chảy dịch ngoài da). Có tối đa 9 hạch di căn tới nách hoặc vùng vú trong nhưng chưa xuất hiện di căn xa.

Dạng IIIC: Có khối u kích thước bất kỳ với sự xâm lấn ăn vào thành ngực, ngoài da. Di căn tới tối thiểu 10 hạch bạch huyết tại nách hoặc vùng vú trong. Đã có hạch di căn vùng dưới xương đòn hoặc trên xương đòn cùng bên với khối u vú. Chưa xuất hiện di căn xa.

e, Giai đoạn IV: Di căn

Tại giai đoạn cuối này, khối u có kích thước bất kỳ cũng như đã phát hiện di căn tại nhiều vùng và di căn xa khắp cơ thể, thường gặp nhất là di căn tại phổi, gan, não,…

Khi chia bệnh ung thư vú thành 5 giai đoạn trên, tiên lượng tỉ lệ sống còn trong ít nhất 5 năm được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đánh giá như sau:

Giai đoạn 0 và I: tỉ lệ sống là xấp xỉ 100%

Giai đoạn II: 93%

Giai đoạn III: 72%

Giai đoạn 4: 22%

Như vậy có thể thấy tỉ lệ sống sót ở các giai đoạn đầu bệnh ung thư vú rất cao và ngay lập tức giảm mạnh khi càng tiến triển thể muộn. Do vậy chúng ta nên cẩn trọng, không chủ quan với thay đổi của cơ thể, nắm bắt được các triệu chứng, các dấu hiệu của bệnh ung thư vú để nhanh chóng phát hiện khi còn sớm.

Tokyo Res 1000 có nhiều công dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Tokyo Res 1000 có nhiều công dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Đặc biệt hơn, phát hiện ung thư vú lại không khó chút nào, có thể dễ dàng tự khám tại nhà để nhận ra sự bất thường ở phần mô vú để từ đó đi khám chuyên sâu. Các chị em phụ nữ và cả nam giới có thể học cách tự khám vú ở nhà tại thông qua bài viết “Quy trình khám ung thư vú tại nhà và khám chuyên sâu ở viện như thế nào?” cũng như tìm hiểu về “Các phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả ngày nay” để trang bị kiến thức hữu ích bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, bao gồm ung thư vú. Bạn có thể tham khảo các thông tin về Tokyo Res 1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch đến từ Nhật Bản. Sản phẩm đang được đánh giá là giải pháp ưu việt dành cho người bệnh ung thư. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 1800969699 MIỄN CƯỚC để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:
Nguyên nhân gây ung thư vú, ung thư vú có di truyền không?
Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú
Nấm miễn dịch Sparassis crispa, món quà thiên nhiên cho Bệnh nhân ung thư

5/5 (1 Review)

, ,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc