Thực phẩm bổ dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư lại chưa thực sự được chú trọng. Bệnh nhân trong quá trình điều trị nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp tăng hiệu quả chữa trị đối với ung thư.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị của người bệnh ung thư
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị của người bệnh ung thư
  1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng với bệnh nhân ung thư. Sự ảnh hưởng của bệnh tật và quá trình trị liệu làm thay đổi chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống của bệnh nhân. Do đó, để cân bằng quá trình bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là một điều không hề dễ dàng. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bệnh nhân là khác nhau, tuy nhiên đều có một điểm chung về cân bằng chế độ dinh dưỡng. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh:

  • Tạo cảm giác thoải mái, lạc quan, tránh mệt mỏi và uể oải sẽ gây suy giảm chất lượng sống.
  • Duy trì sức khoẻ và nguồn năng lượng, giúp bệnh nhân có đủ sức chống chọi lại với bệnh tật.
  • Duy trì cân nặng và các nguồn năng lượng dự trữ đề giúp bệnh nhân chống chọi với các đợt hoá xạ trị kéo dài, giảm tác dụng phụ của các thuốc trong quá trình điều trị.
  • Tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, đẩy nhanh tốc độ tăng tái tạo mô lành và tự ức chế khối u tự nhiên của cơ thể.

Dinh dưỡng tốt ngoài việc phải đảm bảo thức ăn cần sự đa dạng các nhóm chất còn là sự đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp dinh dưỡng hàm lượng cao trong lượng thức ăn nhỏ để bệnh nhân dễ ăn hơn. Song song với đó cần liên tục bổ sung các vitamin và muối khoáng, bổ sung các nhóm chất oxy hoá để hỗ trợ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thế nào?

  1. Những khó khăn trong bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị ung thư là điều tất yếu, quyết định tới hơn 50% hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, để bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đúng cách, đúng lượng lại không phải điều đơn giản. Cần sự phối hợp giữa cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Về phía bệnh nhân, việc ảnh hưởng của những cơn đau hay độc tố từ khối u khiến tình trạng chán ăn và đắng miệng thường xuyên xảy ra. Đây có thể được coi như là rào cản lớn nhất khiến mỗi bữa ăn như một trận chiến đối với mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, đó là những cơn đau do hoá xạ trị, cảm giác khô miệng do giảm tiết nước bọt hoặc rối loạn tiêu hoá do ung thư chính là những nguyên nhân thứ cấp.

Một số bệnh nhân còn liên tục gặp tình trạng viêm, loét ống tiêu hoá, viêm răng miệng, viêm lợi do hậu quả của suy giảm miễn dịch. Tổng hợp các yếu tố trên khiến bệnh nhân ung thư vô cùng chán ăn và mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khoẻ. Từ đó tạo thành một vòng xoắn bệnh lý giữa việc ăn không ngon làm bệnh nặng thêm, bệnh nặng thêm làm cơ thể suy nhược lại càng chán ăn.

Về phía người nhà bệnh nhân, ngoài việc duy trì chế độ ăn hợp lý, chọn thực phẩm thông minh còn có rất nhiều vấn đề cần phải lưu tâm trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Ngoài việc chọn thực phẩm hợp lý, người nhà bệnh nhân còn phải liên tục đổi bữa và chế biến ngon miệng, giảm sự chán ăn của bệnh nhân ung thư.

Song song với đó là luôn phải tạo ra không khí thật vui tươi trong bữa ăn để tạo tâm lý tốt cho người bệnh. Tổng hợp các yếu tố trên, có thể thấy việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư luôn là một vấn đề đau đầu đối với những nhà dinh dưỡng, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân ung thư.

  1. Các nhóm thực phẩm thiết yếu cho bệnh nhân ung thư

3.1. Nhóm chất đạm cho bệnh nhân ung thư

Những loại thực phẩm bổ dưỡng rất cần thiết cho người bệnh ung thư
Những loại thực phẩm bổ dưỡng rất cần thiết cho người bệnh ung thư

Chúng ta thường biết chất đạm được cơ thể dùng cho mục đích thúc đẩy tăng trưởng tế bào, sửa chữa các tổ chức tổn thương, điều hoà hoạt động sống và cân bằng hệ miễn dịch. Khi không được cung cấp đủ lượng đạm, cơ thể sẽ ưu tiên dùng đạm cho các nhu cầu sống cơ bản. Lúc này đạm cho hệ miễn dịch sẽ bị giảm, do đó bệnh sẽ lâu khỏi và hệ miễn dịch bị suy yếu.

Đặc biệt đối với các bệnh nhân ung thư, nhu cầu đạm của họ càng nhiều hơn bao giờ hết. Ngoài việc phải đáp ứng các nhu cầu sống như bình thường, ở bệnh nhân ung thư, đạm còn được dùng rất nhiều cho việc sửa chữa các tổ chức bị bệnh, cải thiện chức năng hệ miễn dịch, tăng chống chọi với bệnh. Vì vậy việc bổ sung đạm cho bệnh nhân ung thư là điều vô cùng quan trọng.

Các thực phẩm giàu đạm chủ yếu đến từ các loại gia cầm, trứng, sữa tách béo. Ngoài ra là thịt bò, lợn, tuy là thịt đỏ nhưng cũng rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư. Cần cung cấp cân bằng giữa đạm động vật và đạm thực vật. Các loại đạm thực vật bao gồm các loại đậu và sản phẩm từ đậu sẽ rất tốt cho bệnh nhân ung thư.

3.2. Nhóm chất béo cho bệnh nhân ung thư

Chất béo là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ở bệnh nhân ung thư, việc đáp ứng đầy đủ năng lượng không những giúp duy trình chất lượng sống cho bệnh nhân mà còn giúp cung cấp năng lượng cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chất béo được chuyển hoá thành các chức năng riêng biệt, phân bổ tại các mô và có thể thực hiện một phần quan trọng trong chu trình hấp thu các chất khác của cơ thể.

Có rất nhiều các dạng chất béo, tuy nhiên để giảm nguy cơ tim mạch thì bạn nên cân bằng lượng chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Trong đó chất béo bão hoà chỉ được chiếm phần nhỏ. Ngoài ra nên đặc biệt tránh các thực phẩm chiên rán nhiều lần, các loại bơ thực vật chứa nhiều transfat (chất béo tổng hợp)

Các loại chất béo phù hợp với bệnh nhân ung thư bao gồm:

  • Chất béo đơn dòng không bão hoà có trong các loại dầu thực vật, dầu ô liu, dầu lạc
  • Chất béo đa dòng không bão hoà có trong một số loại thực vật như dầu hướng dương, dầu ngô
  • Chất béo bão hoà có trong các loại chất béo động vật, mỡ động vật, bơ sữa và gia cầm…

Đặc biệt chú ý không nên dùng các loại chất béo chuyển tiếp. Đây là các loại chất béo tổng hợp được chế biến từ dầu thực vật hoặc sữa thành các loại bơ thực vật và trong một số loại sữa không tách béo. Loại chất béo này hoàn toàn không có trong cơ thể sống và chứa một lượng lớn transfat, gây nguy cơ tim mạch cao.

3.3. Nhóm tinh bột và đường cho bệnh nhân ung thư

Đây cũng là một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với bệnh nhân ung thư. Đặc biệt ở các nước Á Đông, tinh bột là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn tiêu chuẩn. Nguồn cacbonhydrate phổ biến và phù hợp với bệnh nhân ung thư thường đến từ các loại ngũ cốc. Nên sử dụng các loại ngũ cốc có nhiều nhóm chống oxy hoá như gạo lứt, mầm lúa mạch, các loại quả

3.4. Nước, vitamin và khoáng chất

Đây là những thành phần không trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại giữ một vai trò quan trọng trong điều hoà nội tiết và cân bằng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt ở bệnh nhân ung thư, nhu cầu về nước cần được bù đắp do các ổ viêm liên tục làm mất nước nội bào. Trường hợp bệnh nhân có tiêu chảy thì phải bù nhiều nước hơn bình thường. Lượng nước phù hợp với bệnh nhân ung thư là 1,5-2,0 lít/ngày và cần điều chỉnh với các trường hợp bệnh đặc biệt.

Vitamin và khoáng chất là yếu tố cần thiết giúp tăng thải độc, cân bằng nội tiết và duy trì sức mạnh của hệ miễn dịch trong cơ thể. Đối với bệnh nhân ung thư, vitamin và khoáng chất như bức tường rào, giúp cơ thể phần nào ngăn chặn được những tác dụng phụ của thuốc điều trị và quá trình hoá xạ trị. Vitamin và khoáng chất chủ yếu được cung cấp từ các loại hoa quả. Ngoài ra còn có thể được cung cấp từ một số sản phẩm bổ sung vitamin. Bệnh nhân không nên tự ý chọn dùng các sản phẩm này để tránh dùng phải thực phẩm chức năng kém chất lượng. Mọi sự lựa chọn nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ uy tín.

Xem thêm: Hoa quả bệnh nhân ung thư nên tích cực ăn.

3.5. Thảo dược cho bệnh nhân ung thư

Các loại thảo dược là thành phần không thể thiếu trong quá trình điều trị ung thư. Chúng giúp hỗ trợ giảm tác hại của việc hoá xạ trị, giảm tác dụng phụ và đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời các loại thảo dược an toàn và lành tính, không mang lại các tác dụng phụ khi điều trị. Thảo dược được coi như là một liệu pháp “nền” trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Một số loại thảo dược có giá trị dược tính trong ức chế tế bào ung thư di căn. Điển hình có thể kể tới tam thất, linh chi hay nấm miễn dịch Nhật Bản, đã được người Nhật biết đến từ xa xưa và ứng dụng vào việc ngăn ngừa suy giảm miễn dịch, hỗ trợ trong điều trị ung thư, ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát.

Tên thường gọi tại Nhật là nấm Hanabiratake, tên khoa học là Sparassis crispa, đây là một loại nấm có chứa tới 43% beta-D-glucan – nhiều nhất trong tất cả các loại nấm. Beta-glucan đã được chúng minh là một chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự hoạt động của các đại thực bào, tế bào NK để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể.

Tokyo Res 1000 - Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch đến từ Nhật Bản
Tokyo Res 1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch đến từ Nhật Bản

Hiện nay, sản phẩm Tokyo Res 1000 của trung tâm Katsuragi Sangyo, với thành phần chính là bột nấm Hanabiratake được lên men bằng vi khuẩn Lactobacillus paracasei KLB-1, giúp làm tăng hàm lượng Beta-glucan trong bột khô lên tới 47.6% đã được nhập khẩu về Việt Nam và đã được bộ y tế cấp phép lưu hành từ tháng 7/2019

Công nghệ lên men KLB-1 của Katsuragi đã được Mỹ, Nhật cùng cấp bằng sáng chế.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, xin tham khảo tại đây.

5/5 (1 Review)

,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc