Đối tượng nào nên đi khám sàng lọc ung thư?

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do đó, việc tầm soát ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc chống lại căn bệnh quái ác này.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng: ưu điểm và nhược điểm
Tầm soát ung thư thường xuyên giúp phát hiện bệnh sớm
  1. Ý nghĩa của việc sàng khám lọc ung thư

Việc chủ động khám sàng lọc ung thư định kỳ giúp bệnh nhân và bác sĩ phát hiện sớm các khối u từ khi chúng đang còn ở kích thước nhỏ, có thể phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị hoặc hoá trị để tiêu diệt hoàn toàn, không có cơ hội di căn hoặc xâm lấn. Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời quyết định hơn 90% kết quả điều trị bệnh.

Hiện nay, các bệnh viện lớn như Bệnh viện K, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là các đơn vị đã có gần như đầy đủ trang thiết bị phục vị khám sàng lọc đầy đủ và chính xác các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam.

  1. Các loại hình khám sàng lọc ung thư hiện có

2.1. Sàng lọc ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở nữ giới, chiếm tỷ lệ tử vong do ung thư ở nữ giới cao nhất nước ta. Về các thống kê dịch tễ học, ung thư vú thường xảy ra với các bệnh nhân nữ trên 40 tuổi đặc biệt thời kỳ tiền mãn kinh, khi người phụ nữ gặp các vấn đề thay đổi hormone. Phụ nữ ở độ tuổi này nên thực hiện sàng lọc ung thư vú bằng X-quang tuyến vú (mammography) ít nhất 1 năm 1 lần. Các đối tượng nữ giới trong độ tuổi 20-40 nên đi khám sàng lọc X-quang tuyến vú định kỳ ít nhất 3 năm 1 lần tại các cơ sở chuyên khoa về sàng lọc ung thư.

2.2. Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao thứ 3 ở cả nam và nữ. Đối tượng dễ mắc ung thư trực tràng thường là các bệnh nhân trên 50 tuổi, có tiền sử rối loạn chức năng trực tràng, viêm loét ống tiêu hoá. Các xét nghiệm phổ biến trong khám sàng lọc ung thư đại trực tràng bao gồm:

  • Nội soi đại tràng sigma bằng ống mềm định kỳ 5 năm/lần hoặc nội soi đại tràng 10 năm/lần. Bệnh nhân có thể chọn phương pháp chụp cản quang kép hoặc chụp CT cắt lớp đại tràng 5 năm/lần.
  • Xét nghiệm máu trong phân hoặc xét nghiệm hoá miễn dịch phân mỗi năm một lần. Bệnh nhân cũng có thể chọn lương pháp xét nghiệm DNA trong phân.

Đọc thêm: Trĩ có liên quan tới ung thư đại tràng không?

Các bệnh nhân có tiền sử các bệnh viêm loét ống tiêu hoá hoặc gia đình có người thân bị ung thư đại tràng thì nên khám sàng lọc ung thư đại tràng với tần suất cao hơn. Phương pháp chính xác nhất để kết luận tình trạng ung thư đại tràng là nội soi trực tiếp đại tràng.

2.3. Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung là loại ung thư nguy hiểm thứ hai. Ung thư cổ tử cung đôi khi được ghi nhận ở bệnh nhân trên 21 tuổi, vì vậy các bệnh nhân nữ 21 tuổi nên sắp xếp khám sàng lọc cổ tử cung định kỳ. Phụ nữ ở độ tuổi 30-65 nên thực hiện thêm xét nghiệm HPV định kỳ hoặc test PAP 3 năm/lần. Phụ nữ ở độ tuổi trên 65 thì ít có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hơn, do vậy không cần phải khám sàng lọc ung thư cổ tử cung tần suất cao như các lứa tuổi khác. Tần suất khám sàng lọc ung thư ở bệnh nhân trên 65 tuổi có thể là 20 năm/lần.

Đối với phụ nữ đã tiêm phòng HPV nên thực hiện khám sàng lọc tuỳ theo độ tuổi của mình và khuyến cáo riêng của bác sĩ chuyên khoa nếu có.

 2.4. Khám sàng lọc ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay
Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao nhất ở nam giới Việt Nam, một phần nguyên nhân là do thói quen hút thuốc lá, khói bụi ô nhiễm và ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động. Các đối tượng có nguy cơ ung thư phổi cao thường rơi vào độ tuổi từ 55-74, tiền sử hút thuốc lớn hơn 30 bao, đồng thời đang hút thuốc hoặc mới bỏ thuốc < 15 năm.

Những người có nguy cơ cao như thường xuyên tiếp xúc môi trường độc hại, hút thuốc lá thường xuyên hoặc gia đình có người thân bị ung thư phổi nên thường xuyên khám định kỳ tầm soát và sàng lọc ung thư phổi. Phương pháp chủ yếu để xác định ung thư phổi chủ yếu là chụp CT, sinh thiết hoặc xét nghiệm đờm máu.

Đọc thêm: Ho ra máu có phải biểu hiện ung thư phổi?

2.5. Khám sàng lọc ung thư gan

Ung thư gan là tình trạng ung thư rất nguy hiểm, đặc trưng của ung thư gan là dường như bệnh nhân sẽ không thể phát hiện ra các triệu chứng cơ năng hoặc không phân biệt được các triệu chứng cơ năng ở giai đoạn đầu của bệnh. Do đó ung thư gan thường rất khó chẩn đoán sớm, hoặc nếu phát hiện sớm cũng chỉ là tình cờ phát hiện khi bệnh nhân đi khám một số bệnh khác liên quan đến gan mật.

Mặt khác, hiệu quả của quá trình điều trị ung thư gan phụ thuộc rất nhiều với thời điểm chẩn đoán, nếu việc chẩn đoán được thực hiện sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội được chữa khỏi và kéo dài cuộc sống là rất cao. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán vào giai đoạn muộn, các khối u đã di căn và xâm lấn, phần lớn gan đã bị tổn thương thì cơ hội được chữa khỏi của bệnh nhân trở nên rất mong manh.

Đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan thì nên khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện sớm các vấn đề đến với gan. Các đối tượng có nguy cơ cao với ung thư gan bao gồm:

  • Các đối tượng có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan – đặc biệt là người có tiền sử gia đình bị bệnh lý ung thư gan
  • Bệnh nhân có tiền sử bị xơ gan do mọi nguyên nhân, hay gặp do virus, rượu.
  • Bệnh nhân đang bị hoặc có tiền sử viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính.
  • Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên.
  • Người ăn phải thực phẩm hư hỏng có chứa độc tố alfatoxin (do nấm mốc trong lạc và các loại hạt).
Tokyo Res 1000 - Liệu pháp chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả đến từ Nhật Bản 
Tokyo Res 1000 – Liệu pháp chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả đến từ Nhật Bản

Khám sàng lọc ung thư gan bao gồm các xét nghiệm tổng thể sinh hoá gan, men gan AST (GOT), ALT (GPT), hoạt độ GGT và định lượng bilirubin toàn phần, xét nghiệm định lượng AFP, siêu âm ổ bụng, sinh thiết tế bào gan. Trong đó sinh thiết tế bào gan là biện pháp sàng lọc cho kết quả tin cậy nhất. Với các bệnh nhân nghi ngờ viêm gan hoặc tiền sử viêm gan sẽ được thực hiện các test nhanh kháng nguyên vi khuẩn nhủ xét nghiệm HBS Ag, HCV A.

Gọi ngay đến tổng đài 1800.96.96.99 để được tư vấn miễn phí về bệnh ung thư gan từ các chuyên gia y tế. Đồng thời tìm hiểu về cách tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư gan và ngăn ngừa tái phát bằng cách sử dụng nấm Hanabiratake.

Hanabiratake là một loài nấm quý hiểm của Nhật Bản chỉ mọc ở những vùng núi cao trên 1.000m so với mực nước biển, rất khó tìm kiếm và khai thác. Năm 2001 các nhà khoa học Nhật Bản tại Công ty Katsuragy đã khai phát và trồng thành công giống nấm quý hiếm này và đã bào chế thành công Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch Tokyo Res1000 giúp phòng ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch cho các bệnh nhân ung thư, nhất là sau các đợt hóa xạ trị để phòng ngừa tái phát và di căn.

Hiện, Tokyo Res 1000 được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Y tế Minh Ngọc.

5/5 (1 Review)

,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc