Hút thuốc lá gây ung thư phổi – Tỷ lệ tử vong cao

Theo số liệu năm 2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao nhất. Bệnh ung thư phổi chiếm tỷ lệ 13% các loại ung thư, với tỷ lệ tử vong cao gấp đôi 26%.Trong đó, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số 1 gây ra bệnh ung thư phổi. Khoảng 80% trường hợp tử vong do ung thư phổi được cho là do hút thuốc lá gây ra.

Hút thuốc lá gây ung thư tuyến tụy
Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ tác hại của việc hút thuốc lá và vì sao có thể dẫn đến ung thư phổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả những thông tin xung quanh vấn đề này.

Thành phần của thuốc lá

Khói thuốc là hỗn hợp độc hại của hơn 5.000 hóa chất, trong đó có nhiều chất độc. Ít nhất 70 chất đã được phát hiện là gây ung thư ở người và động vật. Các chất độc hại có thể kể đến như:

 • Benzen là một dung môi công nghiệp, lọc từ dầu thô.
 • 1,3_butadien sử dụng trong sản xuất cao su.
 • Hợp chất hydrocacbon thơm đa vòng gây phá gủy AND trong đó có alpha pyren.
 • Crom sử dụng trong thuốc nhuộm, công nghiệp sản xuất sơn và hợp kim.
 • Polonium 210 là nguyên tố phóng xạ cao. Berylium sử dụng trong lò phản ứng hạt nhân.
 • Asen là chất độc có thể gây chết người.
 • Formadehyd sử dụng như chất bảo quản trong phòng thí nghiệm, để ướp xác.
 • Cadimi sử dụng trong pin.

Vậy, tạo sao mọi người biết thuốc lá độc hại nhưng rất khó từ bỏ nó. Một phần là do hút thuốc lá đã trở thành thói quen khó phá vỡ. Một phần là do thuốc lá có chứa nicotin gây nghiện. Cách nó gây nghiện cũng như heroin và cocain.

Hóa chất trong khói thuốc lá dẫn đến ung thư phổi như thế nào?

Có nhiều cách mà sự kết hợp các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá gây hại cho cơ thể đã được tìm thấy như:

 • Làm hỏng AND: AND có trong tất cả các tế bào giúp lưu giữ thông tin di truyền, kiểm soát hoạt động của tế bào. Khi AND bị hỏng thì tất yếu có sai sót trong hoạt động kiểm soát. Chất benzo pyren gây đột biến tại một phần AND thường bảo vệ các tế bào khỏi ung thư.
 • Hỗn hợp hóa chất độc hại đương nhiên sẽ nguy hiểm hơn. Một chất không cần thiết trực tiếp gây đột biến AND. Chất đó sẽ hỗ trợ tăng tác dụng hoặc tăng tương tác của chất gây hại chính với tế bào. Crom có thể làm hóa chất độc hại khác đính mạnh hơn vào AND. Nhiều khả năng tế bào hư hỏng sẽ trở thành tế bào ung thư.
 • Một điếu thuốc lá đã chứa nhiều hóa chất làm hỏng ADN. Sự tác động của càng nhiều điếu thuốc với thời gian càng dài thì tổn hại AND càng khó sửa chữa. Sự tích tụ sai sót trong cùng một tế bào có thể dẫn đến ung thư.
 • Hóa chất độc hại còn có thể gây hại cho hệ thống có chức năng loại bỏ độc tố của cơ thể. Những người hút thuốc khả năng xử lý hóa chất độc hại, loại bỏ nó ra khỏi cơ thể kém hơn những người khỏe mạnh có chức năng phổi, tuần hoàn máu tốt.
Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay
Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay

 

Tìm hiểu: Tổng quan bệnh ung thư phổi.

Nguy cơ ung thư khi hút thuốc lá

Hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút 15 điếu thuốc lá thì có một sự đột biến AND khiến một tế bào trong cơ thể trở thành tế bào ung thư. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc.

Số lượng thuốc lá sử dụng mỗi ngày và thời gian hút càng nhiều thì nguy cơ càng tăng. Số năm hút thuốc có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ ung thư. Hút một gói một ngày trong 40 năm thậm chí còn nguy hiểm hơn hút hai gói mỗi ngày trong 20 năm. Việc bỏ thuốc lá chưa bao giờ là muộn. Giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày là bước đầu tiên bạn có thể làm.

Những người bỏ thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn so với việc tiếp tục hút thuốc. Tuy nhiên, nguy cơ của họ vẫn cao hơn những người không bao giờ hút thuốc. Bỏ hút thuốc còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi ở mọi lứa tuổi. Cách tốt nhất là không hút thuốc lá hoặc nếu đang hút thì bỏ hoàn toàn.

Những loại ung thư mà thuốc lá gây ra

Mối liên hệ giữa hút thuốc và ung thư rất rõ ràng. Nó gây ra ít nhất 15 loại ung thư khác nhau. Khoảng 7 trên 10 trường hợp ung thư phổi do hút thuốc và là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư không chỉ ở phổi mà ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể. Ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, dạ dày, đại tràng, gan, tuyến tụy, khí quản, phế quản, thận, bàng quang, tiết niệu, buồng trứng, cổ tử cung. Hóa chất trong khói thuốc lá xâm nhập vào dòng máu và sau đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là lý do tại sao hút thuốc gây ra rất nhiều loại ung thư khác nhau.

Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh khác như bệnh bạch cầu tủy cấp tính, bệnh tim hoặc các bệnh liên quan đến phổi, đường hô hấp.

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan
Hút thuốc thụ động hay hít phải khói thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

Hút thuốc lá thụ động

Khói thuốc dễ dàng phân tán trong không khí và tích tụ trên bề mặt và quần áo. Khói thuốc có thể đạt nồng độ cao khi ở trong không gian nhỏ, kín như trong phòng, xe ô tô.

Hút thuốc thụ động hay hít phải khói thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Khi một người hít phải khói thuốc, nó giống như người đó đang hút thuốc. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi ở những người trưởng thành không hút thuốc. Khói thuốc gây dị tật thai nhi, nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thuốc lá không khói và chế phẩm thay thế có tránh được nguy cơ mắc ung thư phổi?

Thuốc lá không khói bao gồm nhiều sản phẩm có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như nhai (thuốc lá nhai khô), hút (thuốc lá ẩm) hoặc hít (hít mũi). Tuy nhiên, thuốc lá không khói cũng gây ung thư. Nồng độ nitrosamine gây ung thư trong đó cũng không khác với việc hút thuôc lá.

Có nhiều loại sản phẩm thuốc lá như thuốc tẩu, xì gà, thuốc lá ít nicotin, thuốc lá thảo dược, shisha, thuốc lá nhai cũng có thể gây ung thư. Hút thuốc lào cũng có khả năng gây ung thư phổi như hút thuốc lá. Thuốc lá bạc hà thậm chí tăng nguy cơ nhiều hơn vì tinh dầu bạc hà làm người hút hít sâu hơn. Điều đó cho thấy các chế phẩm thay thế thuốc lá cũng không được coi là an toàn.

Nếu bạn ngừng hút thuốc trước khi ung thư phổi phát triển thì mô phổi bị tổn thương có thể dần sửa chữa. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và kéo dài tuổi thọ bất kể độ tuổi, thời gian hút thuốc trong bao lâu. Những người ngừng hút thuốc trước 50 tuổi sẽ giảm nguy cơ tử vong trong 15 năm tới so với những người tiếp tục hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc là hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng việc ngừng hút thuốc. Điều đó vừa giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh.

Cách phòng ngừa nguy cơ ung thư phổi cho những người không thể bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi mà hầu hết mọi người đều biết, nhưng đa số họ vẫn dửng dưng như thể mình hút một lượng vừa đủ thôi chưa đến mức bị ung thư, mà không biết rằng tỉ lệ độc hại trong mỗi điếu thuốc đã ngày càng tích lũy trong cơ thể của mình. Nếu không thể bỏ được việc hút thuốc lá mỗi ngày thì hãy lưu ý thực hiện những việc sau để tự bảo vệ mình trước nguy cơ ung thư phổi.

Một chế độ dinh dưỡng với đấy đủ dưỡng chất sẽ hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
Nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chính là các loại rau, củ, quả, hạt… cung cấp cho cơ thể ta một cách tự nhiên nhất hàng loạt các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng để chống lại các yếu tố gây ung thư phổi. Các nhà khoa học đã chứng minh ăn nhiều rau quả sẽ góp phần giảm đến 20% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. Vì vậy, mỗi ngày nên ăn vừa đủ hoặc có thể nhiều hơn 500g rau tươi và hoa quả các loại, đa dạng nguồn dưỡng chất mỗi ngày

Tránh các loại khí độc

Tiếp xúc với các khí thải từ các phương tiện giao thông có thể làm gia tăng nguy cơ bị mắc phải ung thư. Đó là lí do mà những người sống ở những thành phố đông đúc sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao gần như gấp đôi với những người sống ở nông thôn và những nơi ít xe cộ, thoáng đãng không khí và có nhiều cây xanh.

Vì vậy, để giúp cho lá phổi được khỏe mạnh, cùng ngăn ngừa bản thân tránh khỏi căn bệnh quái ác ung thư phổi, hãy lựa chọn làm việc ở những nơi an toàn, ít độc hại. Còn đối với những người đã gắn bó với những công việc như thế thì khi đi làm cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo vệ, ngăn ngừa cơ thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Thường xuyên tập thể dục, thể thao

Tập thể dục thể thao chính là phương thức tối ưu nhất để phòng tránh các loại bệnh mạn tính,  đặc biệt là đối với những căn bệnh hiểm nghèo cần phải ngăn ngừa như ung thư. Tập thể dục sẽ giúp làm giảm hoóc môn cần thiết để các tế bào ung thư phát triển, ngăn ngừa triệt tiêu những mối nguy hại mà cơ thể lười vận động đã mang lại.

Có thể tập các bài tập thể dục thẩm mĩ, chạy bộ hay bơi lội, những động tác vận động nhẹ nhàng hay nhịp điệu mạnh mẽ sẽ giúp cơ thể vừa khỏe mạnh vừa tác động toàn diện đến các cơ quan.

Đối với những người không có nhiều thời gian để tập thể dục thể thao bài bản thì việc đi bộ cũng là một cách vô cùng hiệu quả. Vận động nên thực hiện thường xuyên và đều đặn, hãy tranh thủ việc đó cho cơ thể khỏe mạnh nhé!

Thói quen sinh hoạt lành mạnh

Việc ăn uống điều độ, rèn luyện vận động cơ thể thường xuyên… chính là một trong những thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp cho bạn có sức đề kháng tốt và ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư.

Việc ngủ đủ giấc là một thói quen quan trọng cần bạn phải luôn chú ý. Giấc ngủ giúp cơ thể cân bằng lại sau một ngày hoạt động, học tập hay làm việc. Mỗi người nên ngủ đủ từ 7-8 tiếng đồng hồ vào buổi tối, tránh việc thức khuya ngủ ngày hoàn toàn không tốt cho cơ thể và trí óc.

Tokyo Res 1000 - Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch đến từ Nhật Bản
Tokyo Res 1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư đến từ Nhật Bản

Bổ sung các loại thảo dược giúp tiêu diệt gốc tự do, nguyên nhân gây ung thư phổi

Nên có thói quen sử dụng các sản phẩm khoa học có nguồn gốc thiên nhiên để tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, nguyên nhân gây đột biến gen và tạo thành các mầm mống tế bào ung thư.

Nổi bật trong số các thảo dược tốt cho bệnh nhân ung thư hiện nay là loại nấm miễn dịch quý hiếm của Nhật Bản. Thường gọi là Hanabiratake, tên khoa học là Sparassis crispa, đây là một loại nấm có chứa tới 43% Beta glucan nhiều nhất trong tất cả các loại nấm. Beta glucan đã được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự hoạt động của các đại thực bào, tế bào NK để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể.

Hiện nay, sản phẩm Tokyo Res 1000 của trung tâm Katsuragi Sangyo, với thành phần chính là bột nấm Hanabiratake được lên men bằng vi khuẩn Lactobacillus paracasei KLB-1, giúp làm tăng hàm lượng Beta glucan trong bột khô lên tới 47.6% đã được nhập khẩu về Việt Nam và đã được bộ y tế cấp phép lưu hành từ tháng 7/2019.

Công nghệ lên men KLB-1 của Katsuragi đã được Mỹ, Nhật cùng cấp bằng sáng chế. Liệu phát miễn dịch chuyên biệt Tokyo Res 1000 hiện đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Tokyo Res 1000 được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Y tế Minh Ngọc.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, xin tham khảo tại đây.

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc