Nguyên nhân ung thư gan và các phương pháp tầm soát phát hiện bệnh sớm

Ung thư gan là 1 trong 3 bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu tại nước ta. Chính vì vậy, nguyên nhân ung thư gan và cách phòng tránh bệnh đang rất được quan tâm.

Thực trạng ung thư gan khiến nhiều người không khỏi lo lắng
Thực trạng ung thư gan khiến nhiều người không khỏi lo lắng

Tổng quan bệnh ung thư gan hiện nay

Ung thư gan được định nghĩa là sự tăng sinh một cách mất kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Theo báo cáo của WHO, năm 2018, mỗi năm, có gần 800.000 trường hợp tử vong do ung thư gan.

Riêng tại Việt Nam, tỉ lệ mắc cũng tăng nhanh trong vòng 20 năm qua. Từ gần 5.700 trường hợp ( năm 2000), cho đến năm 2010 đã tăng lên 9.400 trường hợp. Ung thư gan đã vượt qua cả ung thư phổi và trở thành căn bệnh có tỉ lệ mắc mới cao nhất.

Hiện nay, ung thư gan Việt Nam đang xếp thứ 4 thế giới về tỉ lệ tử vong. Đáng lo ngại là tỉ lệ chữa khỏi của căn bệnh này rất thấp. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta. Trong khi đó, tỉ lệ mắc là ở nữ giới là 9,5/100.000 người.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư gan. Trong đó các chuyên gia y tế cho rằng, những yếu tố nguy cơ dưới đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan:

Virus viêm gan B là 1 nguyên nhân ung thư gan

Virus viêm gan B rất nguy hiểm, nó gây ra sự biến đổi gen trong tế bào gan. Đồng thời ức chế, vô hiệu hóa tế bào T khiến hệ miễn dịch giảm khả năng nhận biết tiêu diệt virus. Từ đó nó gây xơ gan cũng như sản sinh các tế bào ác tính. Đây được coi là nguyên nhân tạo ra ung thư tế bào gan nguyên phát.

Virus viêm gan C:

Tương tự như virus viêm gan B, virus viêm gan C rất nguy hiểm. Nó tồn tại trong cơ thể và hầu như không gây ra bất kỳ biểu hiện gì. Mặc dù vậy nhưng nó lại âm thầm phá hủy các tế bào gan. Lâu dần, người bệnh sẽ bị xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Chính vì không có biểu hiện gì nên người bệnh thường khó phát hiện bệnh. Đáng lo ngại là bệnh ung thư gan phát hiện càng muộn thì tỉ lệ điều trị thành công sẽ càng thấp.

Xơ gan – nguyên nhân phổ biến ung thư gan:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan như: hút thuốc lá, uống rượu, bia… 80% người bệnh mắc ung thư biểu mô tế bào gan có biểu hiện của xơ gan. Khi bị xơ gan, chức năng gan sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Biểu hiện nặng nhất của xơ gan là có thể dẫn đến ung thư gan. Chính vì vậy xơ gan được coi là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan.

Hút thuốc lá, uống rượu:

Khói thuốc lá vô cùng độc hại và có chứa nhiều chất gây ung thư như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan… Bên cạnh đó, uống rượu, bia gây ra rất nhiều tác hại cho dạ dày, đại tràng… bao gồm cả các tế bào gan. Mặc dù rượu không trực tiếp gây tổn thương tế bào gan. Nhưng các sản phẩm của quá trình dị hóa rượu có các gốc tự do nguy hiểm, gây hoại tử tế bào gan. Từ đó, nó cũng gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan. Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan ở nam giới.

Nguyên nhân ung thư gan từ Béo phì:

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra, nó còn thường dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ và xơ gan. Vì vậy đây cũng được coi là nguyên nhân của bệnh ung thư gan. Đặc biệt là tình trạng này diễn ra phổ biến ở những người trẻ tuổi. Các chuyên gia y tế cho rằng nó sẽ trở thành nguyên nhân gây ung thư gan ở giới trẻ.

Mắc bệnh tiểu đường:

Tiểu đường cũng là một trong những bệnh liên quan đến chuyển hóa. Vì vậy nó cũng có liên quan đến ung thư gan. Người mắc bệnh tiểu đường cũng có xu hướng thừa cân hoặc béo phì. Vì vậy đây cũng được coi là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Người bị tiểu đường nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Ăn các loại thực phẩm nấm mốc dẫn đến ung thư gan
Ăn các loại thực phẩm nấm mốc dẫn đến ung thư gan

Aflatoxin chất gây tổn hại nghiêm trọng đến gan

Đây được coi là chất gây ung thư được tạo ra do các loại nấm mốc ở ngũ cốc như: lúa mì, đậu phộng… Nếu tiếp xúc với chất này trong thời gian dài thì khả năng mắc ung thư là rất lớn. Nó được coi là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan. Thậm chí, nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn cả virus viêm gan B và viêm gan C.

Thừa sắt:

Không ai nghĩ rằng thừa sắt lại chính là nguy cơ liên quan đến ung thư gan. Tuy nhiên nó có liên quan với nhau và là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, bệnh thừa sắt cũng được coi là nguyên nhân của ung thư gan. Vì nó có khả năng dẫn đến xơ gan và làm tăng nguy cơ phát triển HCC.

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư gan

Tầm soát ung thư gan

Hiện nay, ung thư gan đang là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trẻ hóa. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế luôn khuyên mọi người nên tầm soát ung thư gan sớm.

Vì sao nên tầm soát ung thư gan?

Ung thư gan hiện nay đã trở thành căn bệnh nguy hiểm phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai. Tuy nhiên có đến hơn 70% người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Có lẽ vì vậy mà đây cũng là căn bệnh có tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong tương đương nhau. Do đó, việc tầm soát ung thư gan được coi là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư gan. Ngoài ra bạn cũng nên tầm soát ung thư gan vì những lý do sau:

+ Giúp phát hiện bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

+ Bệnh phát triển âm thầm nên việc tầm soát sẽ cho kết quả chính xác nhất.

+ Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả điều trị.

+ Giúp bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

+ Theo dõi tình trạng phát hiện của khối u cũng như tiến triển của bệnh.

Các phương pháp tầm soát ung thư gan hiện nay

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư. Trong đó, đối với bệnh ung thư gan thì bạn nên thực hiện các xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu:

Hay nói một cách chính xác là xét nghiệm nồng độ AFP trong máu. Đây là một trong những chất chỉ điểm giúp phát hiện ung thư gan thông qua máu. Nếu mắc bệnh, chỉ số này thường tăng cao trên 500ng/ml. Thông thường một số loại bệnh khác như: ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng… cũng có chỉ số này cao hơn bình thường. Do đó, nếu kết quả đáng nghi ngờ, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm để cho kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp tầm soát ung thư gan
Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp tầm soát ung thư gan

Siêu âm gan

Siêu âm gan là phương pháp phát hiện ung thư gan dựa vào chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác từ 70 đến 87%. Trong khi đó, phương pháp này lại rất đơn giản, không đau đớn, ít tốn kém. Do đó đây cũng là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến.

Ngoài ra để có kết quả bệnh chính xác nhất, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số kỹ thuật khác như: xét nghiệm chức năng gan, sinh thiết (khi phát hiện có khối u)…

Phòng tránh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những bệnh nguy hiểm, các nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nếu loại bỏ được các yếu tố nguy cơ gây bệnh thì cũng có thể phòng tránh bệnh. Do đó ngoài thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ ít nhất 3 – 6 tháng/lần. Mọi người có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh như:

Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ: Như chúng ta đã biết, virus viêm gan B và viêm gan C là hai tác nhân có thể dẫn đến ung thư gan. Tuy nhiên hai loại bệnh này hiện nay đã có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất nguy cơ dẫn đến bệnh, mọi người nên chủ động chích ngừa vaccine đầy đủ.

Chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư gan. Tuy nhiên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh là bạn đã góp phần làm giảm các nguy cơ mắc bệnh. Trong đó, bạn nên đặc biệt chú ý: Tránh ăn các loại thực phẩm bị mốc, hỏng, ôi thiu…. Hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá, hoặc ăn các loại thực phẩm nhiều dầu, mỡ. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm lên men, quá ngọt hoặc quá mặn…

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý: Cũng như các bộ phận khác của cơ thể, gan cần được nghỉ ngơi. Vì vậy nếu bạn thức quá khuya hoặc làm việc căng thẳng, mệt mỏi cũng tạo ra những áp lực cho gan. Nó sẽ khiễn cho các tế bào gan rơi vào trạng thái mệt mỏi và bị tổn thương.

Thường xuyên cải thiện chức năng gan:  Ngoài việc giúp cho gan có thời gian nghỉ ngơi, bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan. Đặc biệt, với những người gan đang bắt đầu chịu tổn thương nên bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C…

Tokyo Res 1000 – Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư đến từ Nhật Bản
Tokyo Res 1000 – Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư đến từ Nhật Bản

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu hoạt chất sinh học Beta glucan 1-3 như: Tokyo Res 1000… Sản phẩm có chứa hàm lượng cao hoạt chất sinh học Beta glucan 1-3 lên đến 47,6%, gắn mã KLB-1. Do đó, có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch tự thân tốt nhất chống lại các tế bào ung thư. Sản phẩm đang được coi là “vũ khí” mới trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của người dân Nhật Bản.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc thắc mắc của quý khách hàng. Xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 1800969699 (MIỄN CƯỚC) để được các chuyên gia giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc