3 phương pháp chuẩn trong điều trị ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị chuẩn trong ung thư dạ dày được Bộ Y Tế Việt Nam áp dụng gồm: Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh án mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định liệu pháp điều trị. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về các biện pháp điều trị chuẩn trong ung thư dạ dày.

Để điều trj hiệu quả ung thư dạ dày phụ thuốc rất nhiều yếu tố
Để điều trj hiệu quả ung thư dạ dày phụ thuốc rất nhiều yếu tố

Trước hết phải khẳng định, phẫu thuật là phương pháp chủ yếu và quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày. Vai trò của hóa trị và xạ trị được cân nhắc phối hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Phẫu thuật là một phần của điều trị cho nhiều giai đoạn ung thư dạ dày khác nhau nếu có thể được thực hiện. Nếu một bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 0, I, II hoặc III và đủ khỏe mạnh, phẫu thuật (thường cùng với các phương pháp điều trị khác) mang đến cơ hội điều trị thực tế tại thời điểm này.

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ ung thư. Phẫu thuật có thể cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày và hạch bạch huyết gần đó tùy thuộc vào từng loại và giai đoạn của ung thư dạ dày. Phần dạ dày không có dấu hiệu ung thư càng nhiều càng tốt để thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Đôi khi các cơ quan khác cũng sẽ cần phải được loại bỏ.
Ngay cả khi ung thư quá rộng để có thể loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân có thể được điều trị giảm nhẹ bằng phẫu thuật để giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng nhưng không thể chữa khỏi ung thư. Trường hợp này, phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc ngăn chặn dạ dày bị chặn bởi sự phát triển của khối u.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Loại phẫu thuật thường phụ thuộc vào ung thư dạ dày phần nào và bao nhiêu khối u trong các mô xung quanh. Các loại phẫu thuật khác nhau dưới đây có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày:

Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị hiệu quả ung thư dạ dày
Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị hiệu quả ung thư dạ dày

Cắt bỏ nội soi

Phương pháp cắt bỏ nội soi chỉ có thể được sử dụng để điều trị ở giai đoạn rất sớm, đồng thời khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết là rất thấp. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ống nội soi xuống cổ họng vào dạ dày. Dụng cụ phẫu thuật đưa qua ống nội soi để loại bỏ khối u và một phần của thành dạ dày bình thường xung quanh nó.

Cắt bỏ một phần dạ dày

Loại phẫu thuật này được khuyến cáo nếu ung thư chỉ ở 1/3 dưới của dạ dày hoặc ranh giới 1/3 dưới và 1/3 giữa với giai đoạn 0, I, II, III. Chỉ một phần của dạ dày được loại bỏ, đôi khi cùng với một phần của thực quản hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Phần còn lại của dạ dày sau đó được gắn lại. Lớp mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột cũng bị loại bỏ, cùng với các hạch bạch huyết gần đó, và có thể loại bỏ cả lá lách và các bộ phận của các cơ quan lân cận khác. Bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày ăn uống dễ dàng hơn nhiều so với cắt toàn bộ dạ dày sau phẫu thuật.

Cắt toàn bộ dạ dày

Phương pháp này được áp dụng nếu tế bào ung thư đã lan rộng khắp dạ dày, thường chỉ định cho ung thư 1/3 giữa và 1/3 trên của dạ dày. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó và lớp mô mỡ bao phủ dạ dày – ruột. Lá lách và thực quản, ruột, tuyến tụy hoặc các cơ quan lân cận khác cũng có thể được loại bỏ. Phần cuối của thực quản sau đó được gắn vào một phần của ruột non. Điều này cho phép thức ăn di chuyển xuống đường ruột. Những bệnh nhân đã cắt bỏ dạ dày chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn tại một thời điểm. Vì điều này, họ phải ăn thường xuyên hơn.
Cắt bỏ một phần và toàn bộ dạ dày được thực hiện thông qua một vết rạch lớn (vết cắt) ở da bụng. Ở một số bệnh viện, họ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi, cho phép loại bỏ dạ dày thông qua một số vết cắt nhỏ hơn ở bụng. Tuy nhiên nội soi vẫn chưa được xem là phương pháp điều trị chuẩn.

Hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày

Trong ung thư dạ dày, hóa trị được sử dụng theo các cách khác nhau gồm:

 • Hóa trị bổ trợ trước phẫu thuật (neoadjuvant): Mục đích của hóa trị bổ trợ trước là thu nhỏ khối u để làm cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tái phát và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn của ung thư dạ dày, hóa trị bổ trợ trước là một trong những lựa chọn điều trị tiêu chuẩn.
 • Hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật (adjuvant): Mục tiêu của hóa trị bổ trợ là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn bỏ lại nhưng quá nhỏ để nhìn thấy. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tái phát ung thư. Thông thường, đối với ung thư dạ dày, hóa trị thường được kết hợp xạ trị sau phẫu thuật gọi là hóa xạ trị đồng thời. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho các trường hợp ung thư dạ dày không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.
 • Hóa chất có thể được chỉ định như là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến các cơ quan xa. Nó có thể giúp thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của khối u. Ngoài ra, hóa chất còn có thể làm giảm các triệu chứng cho một số bệnh nhân và giúp họ sống lâu hơn.

Hóa trị được thực hiện theo chu kỳ, với mỗi giai đoạn điều trị theo sau là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho phép cơ thể bệnh nhân hồi phục. Mỗi chu kỳ thường kéo dài trong một vài tuần.

            Sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Một số thuốc hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày gồm: 5-FU, Capecitabine (Xeloda), Carboplatin, Cisplatin, Docetaxel (Taxotere), Epirubicin (Ellence), Irinotecan (Camptosar), Oxaliplatin (Eloxatin), Paclitaxel (Taxol), Trifluridine và tipiracil (Lonsurf)

Phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân gồm giai đoạn bệnh, sức khỏe toàn trạng hay hóa trị có kết hợp với xạ trị không mà các thuốc hóa chất có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa chất khác hay các thuốc tác dụng tại đích.

Tác dụng phụ của hóa chất trong điều trị ung thư dạ dày

Hóa chất tấn công các tế bào có tốc độ phân chia nhanh. Đó là lý do vì sao chúng các tác dụng trên tế bào ung thư. Tuy nhiên, các tế bào khác trong cơ thể cũng có tốc độ phân chia nhanh như: tủy xương, niêm mạc miệng và ruột, nang tóc. Các tế bào này cũng bị tấn công bởi hóa chất. Đó là lý do vì sao các bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa chất phải chịu đựng rất nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ hay gặp gồm: buồn nôn và nôn, chán ăn, rụng tóc, tiêu chảy, đau miệng, dễ bị nhiễm trùng, chảy máu, dễ bị bầm tím, mệt mỏi, thở ngắn.

Thông thường các tác dụng phụ này diễn ra trong thời gian ngắn và thường giảm dần khi đợt điều trị kết thúc. Một số tác dụng phụ khác tùy thuộc vào loại hóa chất sử dụng có thể gặp phải như: bệnh lý thần kinh, tim mạch, hội chứng bàn tay – bàn chân.

Xạ trị trong điều trị ung thư dạ dày

Phương pháp xạ trị ung thư dạ dày
Phương pháp xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ứng dụng trong điều trị ung thư dạ dày theo các cách khác nhau như sau:

 • Xạ trị trước phẫu thuật được sử dụng cùng với hóa trị nhằm thu nhỏ khối u để phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Xạ trị sau phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ những tàn dư rất nhỏ của ung thư không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Xạ trị – đặc biệt là khi kết hợp với hóa chất như 5-FU có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.
 • Xạ trị có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển và làm giảm các triệu chứng ung thư dạ dày tiến triển như đau, chảy máu và các vấn đề về ăn uống.

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày. Liệu pháp này tập trung bức xạ vào ung thư từ máy xạ trị bên ngoài cơ thể. Thông thường, các loại bức xạ chùm ngoài đặc biệt, như liệu pháp bức xạ 3D-CRT và xạ trị điều biến cường độ IMRT được sử dụng.

Các loại bức xạ này tập trung vào khối u và hạn chế tác động lên các mô bình thường. Trước khi xạ trị, nhóm điều trị sẽ thực hiện các phép đo cẩn thận để xác định các góc chính xác để nhắm chùm tia bức xạ và liều lượng bức xạ thích hợp. Phiên lập kế hoạch này được gọi là mô phỏng, thường bao gồm các xét nghiệm hình ảnh như quét CT hoặc MRI. Mỗi lần xạ trị chỉ kéo dài trong vài phút, mỗi tuần bệnh nhân thường được xạ trị 5 ngày.

Tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị ung thư dạ dày:

 • Các vấn đề về da, từ đỏ đến phồng rộp và bong tróc, ở khu vực bức xạ đi qua
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Số lượng tế bào máu thấp

Các tác dụng phụ này thường biến mất trong vòng vài tuần sau khi điều trị kết thúc. Khi hóa xạ trị đồng thời, tác dụng phụ thường tồi tệ hơn. Bệnh nhân thường gặp các vấn đề ăn uống. Một số cần phải truyền dịch vào tĩnh mạch (IV) hoặc đặt ống cho ăn để có đủ dinh dưỡng trong quá trình điều trị.

Người bệnh ung thư dạ dày có thể gặp các tấc dụng phụ sau hóa xạ trị
Người bệnh ung thư dạ dày có thể gặp các tấc dụng phụ sau hóa xạ trị

Bức xạ cũng có thể tác động xấu đến các cơ quan gần đó. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như tổn thương tim hoặc phổi, hoặc thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác sau này. Các bác sĩ điều trị cần làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn điều này bằng cách chỉ sử dụng liều lượng phóng xạ cần thiết, kiểm soát cẩn thận nơi chiếu tia và che chắn một số bộ phận của cơ thể khỏi bức xạ trong quá trình điều trị.

Tính thời điểm hiện tại, để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị ung thư bệnh nhân cần áp dụng nhiều liệu pháp lại với nhau. Hiện tại ngoài 3 phương pháp trên, bệnh nhân cần sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư

Đây là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Sự tăng cường hệ miễn dịch có thể được thực hiện bằng cách thu nhận các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên (Natural Killer cells – NK) và tế bào T gây độc (cytotoxic T lymphocytes – CTLs). Liệu pháp giúp người bệnh ung thư củng cố hệ miễn dịch để kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động, tăng khả năng nhận diện và tấn công tế bào ung thư, tăng hiệu quả điều trị khi áp dụng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Tokyo Res 1000 - Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch đến từ Nhật Bản
Tokyo Res 1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch đến từ Nhật Bản

Tokyo Res 1000 – Liệu pháp chuyên biệt miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư đến từ Nhật Bản

Đây là liệu pháp hiện đại nhất trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả được các quốc gia hàng đầu áp dụng như Mỹ và Nhật. Để biết thêm đầy đủ thông tin về liệu pháp cũng như muốn tư vấn chuyên sâu từ bác sĩ chuyên khoa. Anh/ Chị điền vào form đăng ký tư vấn cùng bác sĩ để được tư vấn trưc tiếp miễn phí.

Tài liệu tham khảo: https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/treating.html

 

 

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc