5 bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam – Đối tượng nào dễ mắc?

Ung thư là một bệnh rất nguy hiểm và ngày càng chiếm tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam. Theo tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam hiện đang là nước có số ca mắc ung thư đứng thứ 19 châu Á và thứ 5 Đông Nam Á. Sau đây là thống kê về 5 loại ung thư phổ biến nhất và danh sách những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao.

I. Những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam

Xét trên cả 2 giới, top 5 loại ung thư có số ca mắc lớn nhất Việt Nam bao gồm: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư đại tràng. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp bệnh nhân ung thư tại Việt Nam khá cao. Nguyên nhân là do các trường hợp khám mới tại Việt Nam đa số đã rơi vào giai đoạn muộn của ung thư. Khi bệnh đã rơi vào giai đoạn muộn, việc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Sau đây là thống kê về 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất hiện này
Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất hiện này

 Ung thư phổi

Đây là một loại ung thư rất phổ biến tại Việt Nam, chiếm tới 17.000 ca tử vong mỗi năm trên cả nước trong tổng số 20.000 ca bệnh. Ước tính vào năm 2020, nước ta có thể có tới hơn 34.000 ca bệnh ung thư phổi. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi đó là thói quen hút thuốc lá thường xuyên, đặc biệt ở nam giới. Ngoài ra việc hút thuốc lá thụ động khi xung quanh có người hút thuốc cũng là một nguyên nhân khiến trẻ em và phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

Một nguyên nhân nữa khiến ung thư phổi có tỷ lệ mắc cao đó là do ô nhiễm môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại nước ta đang ở mức báo động, đặc biệt tại các thành phố lớn. Nhiều chuyên gia trên thế giới đã khẳng định rằng ô nhiễm môi trường cũng gây ra các tổn thương với phổi tương đương hút thuốc lá.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử cong cao nhất ở nữ giới
Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử cong cao nhất ở nữ giới

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Tại Việt Nam, căn bệnh này hiện đang là loại ung thư phổ biến nhất ở phái nữ và đang có dấu hiệu trẻ hoá. Nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư vú khi đang ở độ tuổi 20, 21.

Nguyên nhân chính gây ung thư vú có thể đến từ chế độ ăn không đảm bảo, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và carbohydrate. Đồng thời ung thư vú cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền với hơn 10% số ca bệnh. Một số nguyên nhân thứ cấp có thể là do chế độ làm việc căng thẳng, hay thức khuya, sinh con sau 35 tuổi hoặc không sinh con.

Ung thư gan

Tại Việt Nam số người mắc ung thư gan ngày càng gia tăng
Tại Việt Nam số người mắc ung thư gan ngày càng gia tăng

Đây là một trong nhóm 8 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Trong đó, Việt Nam đang đứng thứ 5 thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan. Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư gan bao gồm các yếu tố về lối sống, di truyền, tuổi và giới tính. Nam giới thường có tỷ lệ mắc ung thư gan nhiều hơn nữ giới. Đồng thời nhóm tuổi trên 60 thường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Về lối sống, những người nghiện rượu bia thường có nguy cơ ung thư gan thứ phát sau xơ gan hoặc viêm gan. Đồng thời một số bệnh nhân có tiền sử xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan là những đối tượng có nguy cơ ung thư gan cao.

Ung thư gan là một loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao, với 80-90% số bệnh nhân được chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một căn bệnh ác tính có tỷ lệ tử vong cao
Ung thư dạ dày là một căn bệnh ác tính có tỷ lệ tử vong cao

Ung thư dạ dày rất dễ bị nhầm lẫn và coi nhẹ bởi chúng có những triệu chứng tương tự bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Người bệnh thường chủ quan khi chỉ nghĩ đó là những cơn đau dạ dày thông thường. Nguyên nhân có thể do lối sống hoặc di truyền. Các thực phẩm dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày bao gồm các thực phẩm chứa nhiều muối, thực phẩm ướp muối, các đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm hun khói hoặc thức ăn nướng.

Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư dạ dày, thực quản. Loại vi khuẩn này có thể lây qua đường tiêu hoá và sử dụng chung đồ đạc. Những người nghiện rượu, hút thuốc cũng là nhóm các bệnh nhân có nguy cơ ung thư dạ dày cao.

 Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng thường rất khó phát hiện
Ung thư trực tràng thường rất khó phát hiện

Các bệnh nhân ung thư trực tràng thường có những triệu chứng sớm như táo bón thường xuyên, đi ngoài ra máu trong thời gian dài. Các nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng hiện nay vẫn còn là một ẩn số với ngành y học. Nhưng để đề phòng ung thư trực tràng, bạn nên giảm tối thiểu tần suất táo bón, tăng hàm lượng chất xơ và vitamin C trong mỗi bữa ăn. Nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư trực tràng thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 60 và nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn nữ giới.

Top 5 nhóm đối tượng dễ mắc ung thư nhất

Người thường xuyên nhịn tiểu tiện, đại tiện

Nhịn tiểu quá lâu và thường xuyên có thể khiến bạn bị nhiễm trùng và ung thư
Nhịn tiểu quá lâu và thường xuyên có thể khiến bạn bị nhiễm trùng và ung thư

Nước tiểu và các chất cặn bã chứa rất nhiều vi khuẩn, là môi trường thuận lợi gây ra viêm tại chỗ nếu bị tích tụ lâu dài trong cơ thể. Do đó, nếu bệnh nhân nhịn tiểu tiện, đại tiện lâu rất có nguy cơ gây ra những ổ loét cục bộ. Từ những ổ loét này có thể là nguyên nhân gây biến đổi tái sinh niêm mạc ruột dẫn đến ung thư.

Người thức khuya thường xuyên

Thức khuya nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư
Thức khuya nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư

Các tế bào ung thư thường được sinh ra do sự rối loạn tăng sinh tế bào. Trong khi ban đêm lại là thời điểm mà cơ thể thực hiện tái khởi động bộ máy điều hoà cơ thể. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi phù hợp, bệnh nhân có thể gặp những rối loạn liên quan đến quá trình tái sinh tế bào và thanh lọc cơ thể.

Nếu quá trình này bị rối loạn lâu dài, bệnh nhân có thể gặp các rối loạn liên quan đến nguyên nhân gây ra ung thư. Đồng thời những bệnh nhân thường xuyên thức đêm thường phải uống cà phê hoặc hút thuốc để duy trì sự tỉnh táo. Đây cũng chính là những chất kích thích tác nhân ung thư hàng đầu.

Những người thường hay dị ứng

Thường xuyên bị dị ứng cho thấy rất có thể bạn đã mắc một căn bệnh ung thư nào đó
Thường xuyên bị dị ứng cho thấy rất có thể bạn đã mắc một căn bệnh ung thư nào đó

Theo một thống kê khoa học tại Hoa Kỳ đối với hơn 40.000 bệnh nhân hen suyễn và có tiền sử dị ứng thì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người không bị dị ứng. Số phụ nữ bị ung thư vú có tiền sử dị ứng chiếm số lượng lớn hơn 30% so với những bệnh nhân không có tiền sử dị ứng. Tỷ lệ này ở bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới là 40%.

 Nhóm bệnh nhân có chỉ số cholesterol huyết thanh thấp

Nhóm người có cholesterol thấp cũng có nguy cơ rất cao bị ung thư
Nhóm người có cholesterol thấp cũng có nguy cơ rất cao bị ung thư

Theo một số chuyên gia tại Hoa Kỳ, những bệnh nhân có chỉ số cholesterol huyết thanh thấp thường có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng cao. Kết luận này được minh chứng bởi một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có chỉ số cholesterol huyết thanh thấp hơn 110ml/dl có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn gấp 3 lần so với người bình thường. 

Những bệnh nhân tăng huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp có nguy cơ bị ung thư rất cao
Bệnh nhân tăng huyết áp có nguy cơ bị ung thư rất cao

Tăng huyết áp không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây cho thấy tăng huyết áp và ung thư có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Một lý giải cho những kết luận này là cả ung thư và tăng huyết áp đều có chung nhóm nguyên nhân như béo phì, uống rượu bia, hút thuốc, ăn mặn… Do vậy, việc phòng ngừa bệnh tăng huyết áp cũng chính là phòng các nguyên nhân gây ra ung thư.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú, triệu chứng, biểu hiện bệnh ung thư vú
Thông tin sản phẩm Tokyo Res-1000
Bằng chứng chống ung thư và ngăn chặn phát triển khối u của nấm miễn dịch Hanabiratake (Sparassis crispa)

5/5 (1 Review)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc