Liệu u phổi lành tính có phải mổ hay không?

Bạn đang băn khoăn lo lắng không biết liệu u phổi lành có phải mổ không? Thì đây sẽ là thông tin cho bạn tham khảo và hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

U phổi lành tính có phải mổ không
U phổi lành tính có phải mổ không

Khối u phổi lành tính là gì 

U phổi lành tính là sự phát triển bất thường của tế bào trong mô phổi hoặc trong xuất hiện trong đường hô hấp di chuyển tới phổi. Khi các tế bào bất thường này có kích cỡ 3cm hoặc nhỏ hơn thì được gọi là nốt phổi. Với trường hợp các nốt phổi có kích thước lớn hơn thì sẽ được gọi là khối u phổi. Và tùy theo mức độ mà người ta sẽ phân loại, nhận biết khối u phổi lành tính và khối u phổi ác tính.

Phân biệt u phổi lành tính và ác tính 

U phổi lành tính là khối u xuất hiện ở phổi, không lây lan qua các bộ phận khác của cơ thể, tế bào tăng trưởng chậm ít gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. Ngược lại, đối với u ác tính, tế bào tăng trưởng lây lan nhiều qua những vùng khác trên cơ thể gây nguy hiểm đến tính  mạng. 

Sự khác nhau giữa u lành và u ác
Sự khác nhau giữa u lành và u ác

Tốc độ tăng trưởng của khối u

  • Các khối u ác tính có tốc độ tăng trưởng nhanh, với thời gian gấp đôi trung bình là 4 tháng. 
  • Khối u lành tính có tốc độ tăng trưởng chậm, có khi teo nhỏ lại, tùy vào thể trạng của mỗi người. 

Khả năng tái phát

Dù là khối u lành tính hay là khối u ác tính thì khả năng tái phát sau điều trị phẫu thuật cắt bỏ đều có thể xảy ra dấu hiệu u phổi. Chỉ khác nhau ở mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của từng khối u. Khối u phổi lành tính sẽ tái phát ở chỗ cũ, còn khối u ác tính có thể sẽ phát triển ở một địa điểm mới. 

Sự xâm lấn của khối u

Khác với u ác tính, khối u lành tính k lây lan và chèn ép lên các bộ phận khác của cơ thể.

Ảnh hướng của từng loại đối với sức khỏe

Khi nhắc đến bệnh u phổi, ta sẽ nghĩ ngay liệu “ U phổi lành tính có nguy hiểm không” và nóảnh hưởng tới tính mạng con người như thế nào”. Ở đây, u lành tính sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, trừ trường hợp các khối u ở gần các mạch máu gây chèn ép, tắc mạch máu. Đối với các u ác tính, chúng ta sẽ sử dụng các phác đồ điều trị riêng biệt để kìm hãm các tác động và ảnh hưởng của  đến sức khỏe người bệnh. 

U phổi lành tính có phải mổ không
U phổi lành tính có phải mổ không

Thông thường căn bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi 40 tuổi trở lên. Vẫn sẽ có những trường hợp người mắc bệnh ở độ tuổi trẻ, tuy nhiên trở hợp này sẽ thấp hơn.  

U phổi lành tính có nguy hiểm hay không? 

Theo thống kê, trường hợp bệnh nhân c.hế.t vì u phổi lành tính rất hiếm, tuy nhiên vẫn được xem là nguy hiểm khi các khối u phát triển gây chèn ép các bộ xung quanh. Nhiều người hỏi “U phổi lành tính có đau không”, thì câu trả lời là “Có”. Bởi khi các khối u xuất hiện ở phổi thì quá trình hô hấp của ta sẽ gặp khăn gây đau tức ngực, hô hấp khó khăn, để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như: sút cân, mệt mỏi, khó thở, thở khò khè. 

Vậy u phổi lành tính có phải mổ không?

Trường hợp các khối u lành tính có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh cần chủ động theo dõi xem có phải là ung thư hay không. Ngược lại, khi biểu hiện u phổi lành tính có kích thước lớn gây chèn ép đến các bộ phận khác của cơ thể, gây đau đớn, thì liệu pháp duy nhất chính là phẫu thuật loại bỏ khối u và tiếp tục theo dõi, phòng ngừa ung thư. 

Cách phòng ngừa u phổi lành tính

Từ xưa, ông cha ta đã luôn có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” để nhắc nhở mọi người phải luôn biết chú trọng đến sức khỏe của mình. Việc phòng ngừa u phổi hay ung thư phổi đối với thời đại hiện nay rất là quan trọng. Bởi khi nền kinh tế phát triển, chúng ta sẽ phải tiếp xúc với nhiều phóng xạ, khói bụi và chúng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi. Thay vào việc chủ quan thì chúng ta nên phòng bệnh để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Không hút thuốc lá

Lá phổi của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hít nhiều khói thuốc lá, bụi bẩn. Nếu bạn đang hút thuốc thì hãy dừng lại, vì một lá phổi khỏe mạnh. Khi bạn ngừng tiếp xúc với khói thuốc trong 3 tháng thì chức năng của phổi sẽ được cải thiện rõ rệt, và đặc biệt khi bạn bỏ thuốc được 10 năm thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ giảm còn 50% nguy cơ mắc bệnh. Do đó, để bảo vệ bản thân và người thân xung quanh bạn phải ngừng hút thuốc lá vĩnh viễn. 

Hút thuốc lá gây ung thư phổi
Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Không ăn đồ ăn bị cháy, khét

Theo nghiên cứu, thức ăn cháy chứa  acrylamide một loại hợp chất gây ung thư nếu sử dụng số lượng nhiều. Hiện nay, để đưa ra một số liệu cụ thể về tác hại nguy hiểm của thức ăn cháy, khét là chưa có. Thay vào đợi chờ các thông số cụ thể, thì bạn hãy phòng tránh trước để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Rèn luyện thể dục thể thao.

Vận động cơ thể, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp cơ thể duy trì cân nặng, tăng cường hệ miễn dịch giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Hạn chế tiếp xúc phơi nhiễm hóa chất

Hiện nay có hơn 40 chất gây bệnh u phổi như: amiăng, thạch tín, niken, crom,… Trường hợp bạn đang làm việc trong môi trường có nhiều phơi nhiễm độc hại thì nên bảo vệ cơ thể bằng cách sử dụng đồ bảo hộ theo đúng quy định. Đồng thời kết hợp thăm khám định kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường

Khẩu trang giúp bạn bảo vệ đường hô hấp khỏi những tác động của môi trường như khói bụi, vi khuẩn. Đối với môi trường đang ngày càng xuống dốc như bây giờ, khẩu trang sẽ làm giảm phần nào nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có u phổi. 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc