Ung thư Bàng Quang là gì ? Nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị

Bạn đã biết gì về căn bệnh ung thư bàng quang chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị căn bệnh này.

1. Ung thư bàng quang là gì?

Bàng quang là một cơ quan rỗng, có thể mở rộng nằm trong khung chậu. Đây là nơi lưu trữ nước tiểu trước khi được đào thải ra khỏi cơ thể. Chức năng này làm cho bàng quang là một phần quan trọng của đường tiết niệu. Đường tiết niệu cũng được tạo thành từ thận, niệu quản và niệu đạo.

Xương chậu thận là một phần giống như phễu của thận thu thập nước tiểu và gửi nó vào niệu quản. Niệu quản là một ống chạy từ mỗi thận vào bàng quang. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Ở nam giới, tuyến tiền liệt cũng là một phần của đường tiết niệu.

Ung thư bàng quang là gì?
Ung thư bàng quang là gì?

Bàng quang, giống như các bộ phận khác của đường tiết niệu. Bộ phận này được lót bằng một lớp niêm mạc được cấu tạo từ các tế bào chuyển tiếp và tế bào vảy, gọi là Urothelium. Ung thư bàng quang bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc bàng quang thay đổi. Chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u.

2. Phân loại

Phân loại ung thư bàng quang phụ thuộc vào cách các tế bào của khối u được quan sát dưới kính hiển vi. Và có Ba loại chính là:

 • Ung thư biểu mô tiết niệu: Ung thư biểu mô tiết niệu (UCC) chiếm khoảng 90% trong tất cả các loại ung thư bàng quang. Nó bắt đầu trong các tế bào tiết niệu được tìm thấy trong đường tiết niệu. Ung thư biểu mô tiết niệu đôi khi còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC).
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Các tế bào vảy phát triển trong niêm mạc bàng quang để đáp ứng với kích thích và viêm. Theo thời gian, các tế bào này có thể trở thành ung thư. Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 4% trong tất cả các loại ung thư này.
 • Ung thư biểu mô tuyến: Loại này chiếm khoảng 2% trong tất cả các loại ung thư bàng quang và phát triển từ các tế bào tuyến.

Có nhiều loại ung thư bàng quang khác, ít phổ biến hơn, bao gồm Sarcoma bàng quang và ung thư bàng quang tế bào nhỏ. Sarcomas của bàng quang thường bắt đầu trong các lớp mỡ hoặc cơ của bàng quang. Ung thư bàng quang tế bào nhỏ là một loại ung thư bàng quang hiếm gặp có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

3. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ:

Bệnh thường xảy ra khi các tế bào trong bàng quang bị đột biến và tăng sinh bất thường tạo thành khối u. Nguyên nhân khiến cho các tế bào này bị đột biến đến nay vẫn chưa được xác định. Nhưng một số yếu tố có thể gây ra sự đột biến thường được nhắc tới như:

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư ban
Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư ban
 • Hút thuốc lá: Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là hút thuốc lá, kể cả chủ động và thụ động. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc cao gấp 4 đến 7 lần so với những người không hút thuốc.
 • Tuổi tác: Hơn 70% những người bị ung thư bàng quang là trên 65 tuổi.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 4 lần so với phụ nữ, nhưng phụ nữ có nhiều khả năng tử vong vì ung thư bàng quang hơn nam giới.
 • Người da trắng có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn gấp đôi so với người da đen, nhưng người da đen có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao gấp đôi.
 • Hóa chất: Hóa chất sử dụng trong các ngành dệt, cao su, da, nhuộm, sơn và in; một số hóa chất tự nhiên; và các hóa chất gọi là amin thơm có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.
 • Các bệnh liên quan đến bàng quang: Sỏi bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.
 • Sử dụng Cyclophosphamide: Những người đã hóa trị liệu với cyclophosphamide có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.
 • Những người đã mắc ung thư bàng quang một lần có nhiều khả năng phát triển ung thư bàng quang một lần nữa.
 • Hội chứng Lynch: Những người mắc bệnh di truyền được gọi là hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không do di truyền – HNPCC), có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang (đường trên và đường dưới).
 • Phơi nhiễm asen: Asen là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nước uống có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

4. Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Những người bị ung thư bàng quang có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây. Đôi khi, những người bị cũng không có bất kỳ thay đổi nào trong số này. Hoặc, nguyên nhân của một triệu chứng có thể là một tình trạng y tế khác nhau không phải là ung thư.

 • Tiểu máu hoặc có cục máu đông trong nước tiểu là dấu hiệu thường gặp nhất
 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không tự chủ, tiểu đêm nhiều lần

Thông thường ung thư bàng quang thường được phát hiện khi có dấu hiệu nước tiểu máu. Đôi khi, khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư này thì ung thư đã lan sang một số cơ quan khác của cơ thể. Trong tình huống này, các triệu chứng phụ thuộc vào nơi ung thư đã di căn tới.

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện ung thư bàng quang
Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện ung thư bàng quang

5. Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Nếu bệnh sớm được phát hiện, cơ hội điều trị thành công càng cao. Tuy nhiên, vẫn chưa có một xét nghiệm đủ chính xác để sàng lọc dân số chung về ung thư này. Vì vậy, hầu hết mọi người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang một khi họ có triệu chứng . Kết quả là, một số người mắc bệnh tiến triển hơn (giai đoạn sau) khi phát hiện ung thư. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường được chẩn đoán khi chưa có sự xâm lấn.

Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang: ,

 • Xét nghiệm nước tiểu tìm tế bào ung thư: Thường được sử dụng với một mẫu nước tiểu ngẫu nhiên từ việc đi tiểu bình thường để tìm hiểu xem nước tiểu có chứa các tế bào khối u hay không.
 • Soi bàng quang: Là thủ tục chẩn đoán chính. Nó cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cơ thể bằng một ống soi. Nội soi bàng quang linh hoạt được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ và không cần gây mê. Phương pháp này có thể phát hiện được sự tăng trưởng trong bàng quang và xác định sự cần thiết phải sinh thiết hoặc phẫu thuật khối u.
 • Sinh thiết/phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT): Nếu mô bất thường được tìm thấy trong khi soi bàng quang, bác sĩ sẽ làm sinh thiết .

Các xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng để tìm hiểu sự di căn của khối u ung thư bàng quang:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT): Là chụp ảnh bên trong cơ thể bằng các tia X được chụp từ các góc khác nhau thu được một hình ảnh 3 chiều chi tiết cho thấy sự bất thường hoặc khối u. Chụp CT có thể được sử dụng để đo kích thước khối u và xác định các hạch bạch huyết xung quanh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng từ trường, để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. MRI có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u và xác định các hạch bạch huyết lân cận, có thể phát hiện ra sự di căn của khối u.
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) hoặc chụp PET-CT: Quét PET thường được kết hợp với quét CT , được gọi là chụp PET-CT. Kết quả của phương pháp này cho ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Chất này được hấp thụ bởi các tế bào sử dụng nhiều năng lượng nhất. Bởi vì các tế bào ung thư có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng, vì vậy nó hấp thụ nhiều chất phóng xạ hơn. Một máy quét sau đó phát hiện chất này để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.
 • Siêu âm: Sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của cơ quan nội tạng.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ tổng hợp các kết quả xét nghiệm và đưa ra kết luận. Nếu được chẩn đoán là ung thư bàng quang, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị với giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân.

Tokyo Res 1000 được bào chế từ nấm Hanabiratake
Tokyo Res 1000 được bào chế từ nấm Hanabiratake

6. Phương pháp điều trị và cách phòng bệnh

Ung thư bàng quang có thể điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc xoa dịu, hay kết hợp các phương pháp này. Chọn lựa phương pháp điều trị một phần căn cứ vào giai đoạn ung thư.

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị duy nhất có thể chữa khỏi bệnh. Quá trình phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u và một phần nhỏ những mô lành mạnh xung quanh để ngăn chặn khối u hình thành trở lại.
 • Hóa trị chỉ có thể giúp hỗ trợ tiêu diệt một phần hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Xạ trị cũng chỉ là phương pháp được của dụng để bổ trợ trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó còn có một số phương pháp điều trị khác như: Liệu pháp sinh học, liệu pháp nhắm mục tiêu… Đây là biện pháp ngăn ngừa tình trạng tái phát của căn bệnh này.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần xây dựng lối sống lành mạnh để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh. Và cần tái khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường của bệnh.

Nấm miễn dịch giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị và ngăn ngừa ung thư tái phát

Tokyo Res 1000 có nhiều công dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Tokyo Res 1000 có nhiều công dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Một loại nấm của Nhật Bản với tên gọi Hanabiratake có chứa tới 43% hoạt chất tăng cường miễn dịch và ức chế khối u Beta glucan. Đây là loại nấm duy nhất được lưu trữ ở Bảo tàng thiên nhiên và con người Nhật Bản từ năm 1821.

Beta glucan hoạt động như một chất điều hòa hoạt động giữa miễn dịch thụ động và miễn dịch chủ động. Hoạt chất này kích hoạt hoạt động của các kháng thể, đại thực bào, tế bào NK giúp tăng cường hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhờ các tác dụng đó, nấm Hanabiratake giúp tăng cường thể trạng và sức đề kháng của bệnh nhân ung thư trong hóa xạ trị đồng thời giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Tokyo Res 1000 là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thế giới có chứa nấm miễn dịch quý hiếm Hanabiratake được lên men theo công nghệ độc quyền làm tăng hàm lượng Beta glucan tới 47,6%, giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng, ức chế sự phát triển khối u, ngăn ngừa di căn, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư bàng quang.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết của nấm Hanabiratake tại đây:

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc