Dấu hiệu và phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

PHÁT HIỆN UNG THƯ DẠ DÀY GIAI ĐOẠN ĐẦU, PHẢI LÀM GÌ?

Hiện nay số người mắc ung thư dạ dày có xu hướng gia tăng
Hiện nay số người mắc ung thư dạ dày có xu hướng gia tăng

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thế nào?

Theo phân loại ung thư dạ dày thế giới AJCC (American Joint Committee on Cancer) có hiệu lực từ tháng 01/2018, ung thư dạ dày được chia làm 4 giai đoạn. Phân loại này dựa trên kích thước của khối ung thư dạ dày và mức độ lan rộng của nó. Trong đó, ung thư dạ dày giai đoạn đầu gồm có giai đoạn 0, I và II. Ở giai đoạn này, khối ung thư vẫn khu trú bên trong thành dạ dày, chưa di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Dưới đây là bảng phân loại cụ thể ung thư dạ dày giai đoạn I và II theo AJCC 2018:

Giai đoạn AJCC Giai đoạn cụ thể Đặc điểm
0 Tis

N0

M0

Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (Tis). Các tế bào ung thư dạ dày khu trú tại lớp niêm mạc dạ dày, chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó (N0) hoặc các cơ quan xa (M0).
IA T1

N0

M0

Khối u đã phát triển từ lớp niêm mạc tới lớp cận niêm mạc, chưa di căn tới hạch lympho (N0) hay các tạng xa (M0)
IB T1, N1, M0 hoặc

T2, N0, M0

Khối u phát triển từ lớp niêm mạc tới cận niêm mạc và đã lan tới 1-2 hạch lympho ở gần dạ dày (N1) nhưng chưa di căn tới cơ quan xa (M0)

Hoặc: khối u phát triển từ lớp niêm mạc tới lớp cơ của thành dạ dày (T2), chưa di căn tới hạch lympho (N0) hay cơ quan xa (M0)

IIA T1, N2, M0

hoặc T2, N1, M0 hoặc T3, N0, M0

Hoặc T4a, N0, M0

Ung thư lan tới lớp cận niêm mạc (T1), lan tới 3-6 hạch lympho (N2) và chưa di căn tới cơ quan xa (M0)

Hoặc ung thư lan tới lớp cơ (T2), 1-2 hạch lympho (N1) và chưa di căn tới cơ quan xa (M0)

Hoặc ung thư lan tới lớp dưới thanh mạc (T3), chưa di căn hạch lympho và các cơ quan xa

Hoặc ung thư đã di căn tới lớp ngoài cùng của niêm mạc dạ dày – lớp thanh mạc (T4a), chưa di căn hạch lympho và cơ quan xa

IIB T1, N3a, M0

Hoặc T2, N1, M0

Hoặc T3, N0, M0

Ung thư xâm lấn trong lớp niêm mạc dạ dày (T1), lan tới 7-15 hạch lympho (N3a), chưa di căn cơ quan xa (M0)

Hoặc ung thư phát triển tới lớp cơ (T2), di căn 1-2 hạch lympho (N1), chưa di căn cơ quan xa (M0)

Hoặc ung thư lan tới lớp cơ (T3), chưa di căn hạch lympho (N0) và cơ quan xa (M0)

Trong đó:

T (tumour): Mức độ xâm lấn khối u tại dạ dày.

N (lympho nodes): Di căn tới các hạch lympho gần

M (metastasis): Di căn tới các hạch lympho xa hay các tạng xa như phổi, gan.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ợ chua, mệt mỏi là những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
Ợ chua, mệt mỏi là những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác như: viêm loét dạ dày, trào ngược,… Chính vì thế, khi cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về đường tiêu hóa, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Dưới đây là những triệu chứng bất thường mà bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu gặp phải:

 • Đau thượng vị: Cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn khi thức ăn va chạm với khối u, đau cả lúc đói và lúc no. Cơn đau lúc âm ỉ lúc dữ dội, đau theo đợt và nặng dần lên.
 • Chướng bụng, khó tiêu: Khối u trong dạ dày khiến người bệnh khó tiêu, ăn uống kém, thường xuyên có cảm giác chướng bụng.
 • Ợ hơi, ợ chua: Với người bệnh ung thư dạ dày đầu, tình trạng ợ chua gặp nhiều đặc biệt là sau khi ăn. Thức ăn bị đẩy lên thực quản giống triệu chứng trào ngược, bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, nôn và rất khó chịu
 • Mệt mỏi: Khối u ở dạ dày làm cho hoạt động tiêu hóa thức ăn bị giảm sút trầm trọng. Thức ăn không được tiêu hóa hết tích trữ ở dạ dày khiến người bệnh luôn khó chịu. Dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ khiến bệnh nhân có dấu hiệu thiếu máu, sụt cân, suy nhược.

Tham khảo: Tổng quan kiến thức về ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu, tiên lượng thế nào?

Theo số liệu thống kê SEER của NCI (National Cancer Institute), nếu phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống trên 5 năm có thể đạt tới gần 70% ở giai đoạn 0, I và khoảng 46% ở giai đoạn II. Sau 5 năm nếu ung thư không tái phát thì được coi là chữa khỏi. Trong khi nếu ung thư dạ dày giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ đạt tới 5%.

Nếu phát hiện sớm ung thư dạ dày tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 70%
Nếu phát hiện sớm ung thư dạ dày tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 70%

Dưới đây là các phương pháp điều trị cho Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu:

 • Giai đoạn 0: Ung thư giai đoạn 0 được giới hạn ở lớp niêm mạc trong cùng của thành dạ dày, chưa xâm lấn vào các lớp sâu hơn. Ung thư giai đoạn này có thể được điều trị bằng phẫu thuật đơn độc, không cần hóa trị hoặc xạ trị. Phẫu thuật có thể thực hiện bằng nội soi khi khối u còn nhỏ hoặc với các phương pháp phổ biến hơn gồm cắt một phần hoặc cắt toàn bộ dạ dày. Trong phẫu thuật, các hạch bạch huyết gần dạ dày sẽ được loại bỏ để tránh ung thư tái phát.
 • Giai đoạn I
 • Giai đoạn IA: Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn IA thường loại bỏ khối u bằng cách cắt dạ dày toàn bộ hoặc bán phần. Các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ, không cần điều trị sau phẫu thuật.
 • Giai đoạn IB: Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn ung thư dạ dày này là phẫu thuật (cắt dạ dày toàn bộ hoặc bán phần). Hóa trị hoặc hóa xạ trị có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, giúp loại bỏ dễ dàng hơn. Các hạch bạch huyết cũng được loại bỏ khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không thấy dấu hiệu lan rộng của ung thư đôi khi chỉ cần quan sát không cần điều trị thêm. Tuy nhiên, thông  thường các bác sĩ sẽ đề nghị điều trị bằng hóa trị bổ trợ hoặc hóa xạ trị để loại bỏ những tàn dư còn sót lại hoặc không được phát hiện loại bỏ khi phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân quá yếu để phẫu thuật, họ có thể được điều trị bằng hóa xạ trị, xạ trị hoặc hóa trị đơn độc.

 • Giai đoạn II: Phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày giai đoạn II là phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của dạ dày. Các hạch lympho gần đó và lớp mô mỡ bao phủ dạ dày cũng được loại bỏ. Nhiều bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị đơn độc hoặc hóa xạ trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Điều trị sau phẫu thuật có thể bao gồm hóa trị đơn độc hoặc hóa xạ trị. Nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật, các phương pháp điều trị có thể gồm hóa xạ trị, xạ trị hoặc hóa trị đơn độc.
Xạ trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Xạ trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Bệnh nhân phẫu thuật dạ dày thường gặp ít tác dụng phụ. Thông thường, bệnh nhân sẽ tiêu hóa thức ăn chậm hơn, khả năng nghiền thức ăn giảm sút. Vì thế, bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn các loại thức ăn mềm và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Với hóa trị và xạ trị, các tác dụng phụ nặng nề hơn, thường xuất hiện tại đợt điều trị và kéo dài một vài tuần sau đó.

 • Các tác dụng phụ khi hóa trị gồm: buồn nôn và nôn, chán ăn, rụng tóc, tiêu chảy, đau miệng, dễ bị nhiễm trùng, chảy máu, dễ bị bầm tím, mệt mỏi, thở ngắn.
 • Tác dụng phụ của xạ trị trong điều trị ung thư dạ dày:
 • Các vấn đề về da, từ đỏ đến phồng rộp và bong tróc, ở khu vực bức xạ đi qua
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Số lượng tế bào máu thấp

Không chỉ thế, các phương pháp kể trên vẫn chưa thành công hoàn toàn trong việc chống tái phát di căn. Chính vì thế, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã liên lạc trực tiếp tới Tokyores1000 về tình trạng đang hóa xạ trị nhưng vẫn di căn.

Trên thế giới đã áp dụng Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư từ lâu và đem lại rất nhiều thành tựu khoa học đáng kể. Vậy liệu pháp này là như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trên thế giới hiện hành đang sử dụng theo 2 phương pháp khác nhau :

+ Liệu pháp miễn dịch chủ động: Đây là phương pháp triết tách tế bào NK – T trong máu , sau đó nhân chúng lên hàng nghìn lần trong phòng thí nghiệm. Sau đó chúng sẽ được bơm trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên sau khi tiêu diệt thành công tế bào ung thư, các tế bào này cũng sẽ chết theo tế bào ung thư. Do đó, để duy trì chúng tốt nhất cần có hệ thống kích hoạt phát triển thêm nữa số lượng tế nào này.

Tokyo Res 1000 được hàng nghìn người bệnh ung thư trên khắp cả nước tin dùng
Tokyo Res 1000 được hàng nghìn người bệnh ung thư trên khắp cả nước tin dùng

+ Liệu pháp miễn dịch bị động: Đây là phương pháp kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân. Chúng kích hoạt và nhân lên hàng chục lần tế bào NK – T , khi mỗi tế bào NK – T mất đi, ngay lập tức các tế bào mới được thay thế và hoạt động trở lại. Do đó, đây là liệu pháp lý tưởng giành cho bệnh nhân ung thư.

Để biết thêm chi tiết về liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư bạn có thể tìm hiểu tại đây hoặc để lại thông tin cần tìm hiểu, bác sĩ chuyên khoa ung bướu sẽ tư vấn cho bạn.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc