Ung thư phổi di căn lên não sống được bao lâu?

Di căn là thuật ngữ sử dụng để mô tả một loại ung thư đã lan rộng ra khỏi khối u ban đầu đến một hệ thống, cơ quan khác, có thể xa với vị trí ban đầu. Với ung thư phổi di căn lên não được coi là giai đoạn IV của bệnh. Ung thư phổi đã di căn thì có khoảng 20-40% là di căn lên não. Khi di căn lên não, điều đó có nghĩa là ung thư phổi nguyên phát đã tạo ra một loại ung thư thứ phát trong não.

Trước đây, di căn não khi mắc ung thư phổi có tiên lượng xấu, thời gian sống kéo dài dưới một năm. Các phương pháp điều trị truyền thống cho di căn não như hóa trị thường không hiệu quả. Các hóa chất không thể qua được hàng rào máu não. Trong những năm gầy đây, người bệnh có thêm hi vọng nhờ việc ra đời các loại thuốc, phương pháp điều trị mới giúp tăng chất lượng sống và thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư phổi
Ung thư phổi

Ung thư phổi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua các hạch bạch huyết và mạch máu nhưng sẽ mất khoảng thời gian nhất định để xuất hiện ung thư thứ phát. Khi các khối u não di căn phát triển, chúng tạo ra áp lực và thay đổi chức năng của các mô não xung quanh. Khối u não di căn phát triển, chúng có thể trực tiếp làm hỏng các tế bào não hoặc có thể ảnh hưởng gián tiếp đến não bằng cách chèn ép các phần của não, gây sưng và tăng áp lực trong hộp sọ.

ung thư phổi di căn lên não
ung thư phổi di căn lên não

Di căn não có thể là ung phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, có thể lan đến não trước khi được chẩn đoán ra bệnh. Ung thư phổi không tế bào nhỏ thì tiến triển chậm hơn, bệnh có thể được chẩn đoán trước khi di căn não diễn ra.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn não

Thay đổi dựa trên loại ung thư phổi và vị trí di căn trong não. Có đến một phần ba số người mắc ung thư não thứ phát không hề có triệu chứng, phát hiện qua một số xét nghiệm hình ảnh. Triệu chứng có thể là:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Mất thăng bằng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Vấn đề về nói
 • Đi lại khó khăn
 • Mất phối hợp
 • Thay đổi hoặc mất thị lực, nhìn đôi
 • Yếu ngoại vi, xảy ra ở một bên cơ thể
 • Giảm hoặc mất trí nhớ
 • Thay đổi tính cách
 • Động kinh, co giật

>>> Xem thêm toàn bố kiến thức bệnh học ung thư phổi xem tại https://tokyores1000.com/ung-thu-phoi

Chẩn đoán di căn não

Khi người bệnh nhân ung thư phổi có những dấu hiệu kể trên, bác sĩ nghi ngờ ung thư phổi di căn lên não sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X để có cơ sở chẩn đoán chính xác.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) nhờ từ trường và song radio, nhưng không chỉ định với những người có cấy ghép kim loại bao gồm cả máy tạo nhịp tim.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) có khả năng phân biệt tế bào bình thường và tế bào ung thư nhờ khác biệt chuyển hóa.

Tuổi thọ của bệnh ung thư phổi di căn đến não

Sau khi chẩn đoán di căn não do ung thư phổi, thời gian sống của người bệnh sẽ giảm hơn nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tuổi tác, giới tính
 • Thể trạng sức khỏe, tinh thần
 • Loại ung thư nguyên phát được chẩn đoán
 • Số lượng, kích thước, vị trí của khối u não
 • Di truyền của các tế bào ung thư
 • Phương pháp điều trị cố gắng khác

Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình là dưới 6 tháng. Điều trị thì thời gian sống có thể sẽ cải thiện tùy theo từng bệnh nhân. Tuổi thọ kéo dài bao lâu không có con số chung đúng với tất cả mọi người. Phát hiện sớm ung thư, điều trị ngăn chặn di căn từ sớm thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra các giải pháp, phương pháp giải quyết vấn đề này. Một số thuốc trong liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm đích có thể vượt qua được hàng rào máu não. Phương pháp xạ trị mới giúp điều trị tại chỗ như xạ trị định vị thân (SBRT) cũng có thể kiểm soát lâu dài di căn não. Khi di căn lên não ở một vài vị trí, ung thư phổi không tế bào nhỏ thì có khả quan điều trị hơn ở phương pháp mới. Thời gian sống có thể kéo dài tới 2 năm hoặc hơn nữa. Áp dụng nhiều phương pháp điều trị cũng có thể giúp tăng hiệu quả.

Điều trị ung thư phổi di căn não

Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu chỉ có một vài khối u di căn thì điều trị cục bộ để loại bỏ hoàn toàn di căn sẽ là mục tiêu hướng đến. Nếu tình trạng di căn nghiêm trọng thì mục tiêu là kiểm soát triệu chứng, biến chứng để nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Phương pháp điều trị chung cho ung thư phổi giai đoạn IV

Hóa trị

Nhiều loại thuốc hóa trị không hiệu quả trong điều trị di căn não do sự hiện diện của hàng rào máu não. Một mạng lưới mao mạch chặt chẽ có tác dụng ngăn chặn độc tố bao gồm cả thuốc hóa trị ra khỏi não. Tuy nhiên, hóa trị có thể làm giảm kích thước khối u trong phổi, hạn chế khả năng lây lan lên não.

Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư
Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư

Liệu pháp nhắm đích

Thuốc nhắm đích cho các đột biến EGFR, sắp xếp lại gen ALK, ROS và một số thuốc khác đôi khi có khả năng đi qua được hàng rào máu não mang lại khả quan nhất định trong điều trị di căn não. Thuốc nhắm đích cũng kiểm soát khối u nguyên phát, hạn chế khả năng lây lan lên não.

Liệu pháp miễn dịch

Thuốc trị liệu miễn dịch ức chế trạm kiểm soát đã được phê duyệt hứa hẹn khả năng giảm di căn não và đáp ứng với bệnh ung thư khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí lâm sàng về ung thư, các chất ức chế điểm kiểm tra dường như có hiệu quả trong điều trị di căn não. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sẽ không bằng những bệnh nhân điều trị ở giai đoạn sớm.

Tokyo Res 1000 - Liệu pháp miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi
Tokyo Res 1000 – Liệu pháp miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Xạ trị toàn bộ não

Đây có thể là một lựa chọn cho những người có triệu chứng liên quan đến di căn não. Mặc dù không được thiết kế để chữa ung thư, nhưng ít nhất 50% những người trải qua xạ trị toàn bộ não sẽ thấy một số cải thiện về triệu chứng. Tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm mất trí nhớ, phát ban da, mệt mỏi. Cân nhắc lợi ích và nguy cơ, có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác.

Phương pháp điều trị di căn đặc biệt là di căn não

Xạ trị lập thể hay xạ trị định vị thân (SBRT) sử dụng bức xạ liều cao đến một khu vực cụ thể của não. Bức xạ được nhắm mục tiêu nên tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn, tỷ lệ sống sót cao hơn so với xạ trị toàn bộ não. Phương pháp này thường chỉ định với bệnh nhân có ba khối u trong não hoặc ít hơn. Hiệu quả khi kích thước khối u nhỏ.

Liệu pháp proton tương tự như SBRT, thực hiện nhằm loại bỏ di căn não.

Phẫu thuật ít phổ biến nhưng lựa chọn nếu khối u ở vị trí dễ tiếp cân và không có dấu hiệu ung thư ở nơi khác. Phẫu thuật có thể liên quan đến việc loại bỏ hoàn toàn một khối u hoặc loại bỏ một phần để giảm bớt các triệu chứng, thường loại bỏ ung thư không tế bào nhỏ.

Điều trị, chăm sóc giảm nhẹ

Khi các phương pháp điều trị gây ra tác dụng phụ cho người bệnh di căn não hay đều không hiệu quả, chăm sóc giảm nhẹ như giảm đau, giảm căng thẳng có thể được sử dụng. Vật lý trị liệu, thực phẩm bổ sung giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các steroid có thể sử dụng để kiểm soát sưng não. Thuốc chống co giật để giảm tỷ lệ mắc và kiểm soát cơ động kinh.

Một loại di căn não khác là biến chứng muộn của ung thư phổi tiến triển nhưng hiếm gặp. Tế bào ung thư gieo mầm vào các lớp màng não, các lớp trong cùng của màng bao quanh não. Tế bào ung thư này trôi nổi tự do trong dịch não tủy đi khắp não và tủy sống. Dịch não tủy rất giàu oxy và chất dinh dưỡng nên chúng cũng không cần phải hình thành khối u lớn. Các triệu chứng di căn sẽ liên quan đến triệu chứng thần kinh. Điều trị có thể hóa trị bên trong, tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào dịch não tủy hoặc liệu pháp nhắm đích đặc biệt ở những người bị ung thư biểu mô tuyến phổi với đột biến EGFR. Thuốc nhắm đích yêu cầu xâm nhập được vào dịch não tủy mới có hiệu quả.

Ung thư được coi là “bản án tử hình” và chẩn đoán bị ung thư phổi di căn não là một điều đáng sợ với nhiều người. Tuy nhiên, bằng nỗ lực nghiên cứu tìm ra phương pháp mới, loại thuốc mới giúp điều trị ung thư đặc biệt là di căn não mở ra tương lai đầy hứa hẹn. Di căn não không có phương pháp điều trị cố định hay con số tuổi thọ chung cho tất cả người bệnh. Điều bạn cần làm là giữ tinh thần lạc quan, duy trì lối sống khoa học, gặp bác sĩ để được chỉ định phác đồ phù hợp với tình trạng bệnh của mình nhất.

Ngoài ra, để không phải đối mặt với căn bệnh ung thư phổi di căn lên não nguy hiểm, chúng ta cần chủ động phòng chống ung bướu, tiêu diệt kịp thời các gốc tự do trong cơ thể, bằng việc sử dụng hàng ngày các sản phẩm giàu Betaglucan như nấm miễn dịch Hanabiratake của Nhật Bản

Beta glucan được chứng minh tác dụng phòng chống ung thư qua hàng ngàn nghiên cứu. Các tác dụng của Beta glucan đối với ung thư:

–           Beta glucan có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do mạnh gấp nhiều lần curcumin, lycopene. Ngăn cản quá trình đột biến gen, ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư.

–           Điều hòa hoạt động miễn dịch của cơ thể. Tăng cường khả năng xác định và phá hủy tế bào lạ của đại thực bào.chô

–           Liên kết với bề mặt của kháng thể, đại thực bào, tế bào NK giúp tăng cường hoạt động của chúng. Tế bào NK là nhân tố quan trọng trong kiểm soát sự phát triển của khối u.

Mới đây các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu Katsuragi Sangyo, đứng đầu là chủ tịch Masahide Kubo, công bố công nghệ KLB-1 lên men lactic độc quyền nấm Hanabiratake bằng vi khuẩn Lactobacillus paracasei trong Tokyo Res 1000, đã được Nhật Bản và Mỹ đồng cấp bằng sáng chế.

>>> Xem thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng truy cập https://tokyores1000.com/san-pham-ho-tro-dieu-tri-ung-thu

 

 

 

5/5 (1 Review)

, , ,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc