Ung thư Tiền Liệt Tuyến là gì ? Nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị

Ung thư tiền liệt tuyến khá phổ biến ở nam giới. Đặc điểm nổi bật của loại ung thư này là tiến triển rất chậm và có tiên lượng sống cao với tỷ lệ sống 15 năm lên tới 96%. Bài viết dưới đây sẽ phân tích đầy đủ các thông tin về ung thư tiền liệt tuyến gồm yếu tố nguy cơ, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và tầm soát bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì? nguyên nhân và cách chẩn đoán
Ung thư tiền liệt tuyến là gì? nguyên nhân và cách chẩn đoán

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang và bao quanh phần trên niệu đạo của nam giới. Tuyến này có chức năng sản xuất tinh dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Tuyến tiền liệt có xu hướng tăng kích thước theo tuổi tác. Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý trong đó các tế bào tuyến tiền liệt tăng sinh không kiểm soát.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến

 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người mắc ung thư tiền liệt tuyến dưới 60 tuổi, hay có cha/anh trai mắc bệnh hoặc có hơn 5 người trong gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến thì nguy cơ tăng gấp 3 lần.
 • Di truyền: Những người có biến đổi nhiễm sắc thể như hội chứng Lynch, đột biến gen BRCA1/BRCA2 có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến.
 • Môi trường làm việc: Những người làm việc trong ngành cao su, vải sợi thường xuyên phơi nhiễm với cadmium có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến.
 • Chế độ ăn: Ăn nhiều mỡ động vật, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến

Cũng giống như đa phần các loại ung thư khác, giai đoạn sớm của ung thư tiền liệt tuyến rất ít biểu hiện triệu chứng lâm sàng bất thường. Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như:

 • Tiểu khó, tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm.
 • Có máu trong nước tiểu hay tinh dịch.
 • Rối loạn cương dương.
 • Đau vùng hông, cột sống lưng, xương sườn vùng ngực nơi các tế bào ung thư thường di căn đến.
 • Yếu, tê cẳng chân hay bàn chân.
 • Tiểu tiện không tự chủ khi khối u to chèn ép tủy sống.

Những triệu chứng trên có thể gặp trong một số bệnh lý khác. Ví dụ như phì đại tuyến tiền liệt lành tính gây tiểu khó, tiểu rắt; nhiễm trùng đường tiết niệu gây tiểu ra máu,… Do đó, khi xuất hiện những triệu chứng bất thường trên, hãy đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các dấu hiệu của người mắc ung thư tiền liệt tuyến
Các dấu hiệu của người mắc ung thư tiền liệt tuyến

Chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến

Chẩn đoán dựa vào bệnh sử, triệu chứng lâm sàng, thăm khám thực thể và các xét nghiệm cận lâm sàng. Bệnh sử và các triệu chứng lâm sàng kể trên sẽ được bác sĩ khai thác qua hỏi bệnh.

 • Thăm khám thực thể: Thăm khám hậu môn – trực tràng bằng tay do tuyến tiền liệt nằm tiếp giáp với trực tràng. Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có thể có những bất thường trong cấu trúc, hình dạng, độ cứng hay kích thước tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm cận lâm sàng
 • Xét nghiệm PSA: PSA được sản xuất bởi tuyến tiền liệt, là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Những người có PSA > 4ng/ml có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến là 15%. Nếu giá trị này > 10ng/ml thì tỷ lệ mắc là 50%.
 • Siêu âm qua ngã trực tràng: Dùng một đầu dò nhỏ đặt vào trong trực tràng. Đầu dò sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt trên màn hình. Từ đó cho phép bác sĩ khảo sát được cấu trúc tuyến tiền liệt.
 • Sinh thiết tuyến tiền liệt: Sinh thiết bằng lõi kim dưới hướng dẫn siêu âm. Một cây kim nhỏ, lõi rỗng được đưa vào trực tràng, đâm xuyên qua thành trước trực tràng đến tuyến tiền liệt. Có thể lấy khoảng 12 mẫu mô và quan sát giải phẫu mẫu mô dưới kính hiển vi để có thể chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt. Đôi khi kết quả âm tính giả (bệnh nhân ung thư nhưng kết quả giải phẫu bệnh âm tính) do sinh thiết vào vị trí mô lành thay vì khối u ác tính.
 • Chẩn đoán hình ảnh học khác như xạ hình xương, CT-scan, MRI để đánh giá mức độ lan rộng của khối u.
Ung thư tiền liệt tuyến là gì? Sinh thiết có chẩn đoán bệnh chính xác?
Ung thư tiền liệt tuyến là gì? Sinh thiết có chẩn đoán bệnh chính xác?

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Lựa chọn biện pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm:

 • Giai đoạn bệnh phân loại theo AJCC, độ biệt hóa của ung thư.
 • Tuổi của bệnh nhân.
 • Bệnh lý mắc kèm.
 • Sức khỏe toàn trạng của bệnh nhân.
 • Mong muốn của bệnh nhân và gia đình về quãng thời gian muốn duy trì.

Bệnh có tiên lượng sống cao, đặc biệt khi phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ đến khoảng 20 năm kể từ thời điểm chẩn đoán. Dưới đây là các phương pháp điều trị chính ung thư tiền liệt tuyến:

 • Theo dõi và giám sát chủ động: Do ung thư tiền liệt tuyến thường tiến triển rất chậm nên với những đối tượng nam giới lớn tuổi hay mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác thì có thể không cần điều trị chuyên biệt. Bệnh nhân được theo dõi, giám sát thông qua xét nghiệm PSA trong máu, thăm khám hậu môn – trực tràng bằng tay mỗi 6 tháng. Đôi khi, sinh thiết tuyến tiền liệt mỗi năm có thể được thực hiện. Bản thân bệnh nhân cũng cần theo dõi những thay đổi trong triệu chứng đi tiểu để nhận biết bệnh khi tiến triển.
 • Phẫu thuật: mổ phanh để cất tận gốc toàn bộ tuyến tiền liệt và những mô lân cận khi bướu còn khu trú. Hoặc bệnh nhân có thể được chỉ định cắt đốt tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo.
 • Xạ trị: Được chỉ định là điều trị khởi đầu cho ung thư tiền liệt tuyến khư trú. Có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: Kết hợp với liệu pháp hormon kháng Androgen để điều trị ung thư khi di căn hoặc kết hợp sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư/khối u còn sót. Hai phương pháp xạ trị với ung thư tiền liệt tuyến là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát.
 • Các liệu pháp điều trị khác: Hormon kháng androgen, vacxin Sipuleucel-T, liệu pháp làm lạnh, hóa trị, liệu pháp miễn dịch.
Ung thư tiền liệt tuyến là gì? các phương pháp điều trị
Ung thư tiền liệt tuyến là gì? các phương pháp điều trị

Tiên lượng của ung thư tiền liệt tuyến

Nhìn chung ở tất cả các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến tỷ lệ sống còn 5 năm là 99%, 10 năm là 98%, 15 năm là 96%. Tỷ lệ sống sau 5 năm được đánh giá theo giai đoạn của bệnh:

Giai đoạn Tương ứng với giai đoạn của AJCC  Tỷ lệ sống sau 5 năm
Khu trú I và II Khoảng 100%
Giai đoạn di căn vùng III và IV (không có di căn xa) Khoảng 100%

 

Giai đoạn di căn xa IV (di căn đến hạch lympho xa, xương, những cơ quan khác – M1) Khoảng 29%

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến bằng xét nghiệm PSA trong máu và thăm khám hậu môn – trực tràng bằng tay. Tầm soát có giá trị phát hiện ung thư trước khi bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, giúp chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm và điều trị hiệu quả hơn. Trung bình nam giới ngoài 40 tuổi nên tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Chưa có khẳng định chắc chắn rằng ung thư tiền liệt tuyến có thể phòng ngừa. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ có thể được hạn chế bằng một số thói quen tốt sau:

 • Duy trì cân nặng tốt.
 • Tập thể dục đều đặn ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
 • Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích thuốc lá, rượu bia.
 • Ăn nhiều rau củ quả, ăn cá và ít ăn các loại thực phẩm có mỡ bão hòa.
Tokyo Res 1000 phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
Tokyo Res 1000 phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Sản phẩm có chứa hoạt chất sinh học Beta glucan giúp hỗ trợ ức chế ung thư tiền liệt tuyến

Tokyo Res 1000 với thành phần chính là bột nấm Hanabiratake được lên men bằng vi khuẩn Lactobacillus paracasei KLB-1. Nấm Hanabiratake là loại nấm giàu hoạt chất sinh học Beta glucan nhất trong các loại nấm tại Nhật Bản. Với 43% Beta glucan, nấm được ưu tiên gọi tên là nấm miễn dịch hay hoa bất tử tại Nhật Bản.

Bằng công nghệ lên men độc quyền vi khuẩn Lactobacillus paracasei KLB-1 đã được Mỹ và Nhật cấp bằng sáng chế, hàm lượng Beta glucan trong nấm miễn dịch của trung tâm Katsuragi được làm giàu lên tới 47.6% trọng lượng bột khô. Nhờ đó giúp tăng cường tác dụng ức chế sự phát triển khối u ác tính của Tokyo Res 1000.

Sản phẩm được tin dùng trong những bệnh viện ung thư hàng đầu Nhật Bản như IGT, Karasuma Wada. Và mới đây, Công ty TNHH Y tế Minh Ngọc đã được Bộ Y tế cấp phép cho nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Tokyo Res 1000 tại Việt nam.

Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây:

Có thể gắn link: các phương pháp điều trị ung thư

Sàng lọc ung thư

Tài liệu tham khảo: https://www.cancer.org/cancer/prostate-cancer.html

https://www.nccn.org/patients/guidelines/prostate/files/assets/common/downloads/files/prostate.pdf

0/5 (0 Reviews)

,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc