Ung thư vú ở nam giới – Hiếm tức là vẫn có gặp

Tháng 3/2019, tin tức về người đàn ông ở Quảng Bình được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối đăng tải trên nhiều cơ quan truyền thông đại chúng đã khiến không ít người Việt nhận ra: ung thư vú có thể gặp ở nam giới. Sự hiếm của căn bệnh này trên bệnh nhân nam đã khiến chúng ta ngộ nhận nó chỉ gặp ở nữ mà quên mất một điều: hiếm tức là vẫn diễn ra. Và thậm chí, tỉ lệ mắc ung thư vú ở phái mạnh đang ngày gia tăng.

Ung thư vú ở nam giới chiếm khoảng 1%

Ung thư vú ở nam giới
Ung thư vú ở nam giới

Theo các nghiên cứu thống kê, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất với đối tượng nữ giới toàn cầu và đứng thứ hai khi xét chung hai giới. Cụ thể, năm 2018 vừa qua ghi nhận thêm tới gần 2,1 triệu ca ung thư vú được phát hiện trên toàn cầu được Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) công bố.

Khi nhắc tới ung thư vú hầu hết mọi người đều nghĩ nó chỉ gặp ở nữ giới, tuy vậy, nam cũng có thể mắc căn bệnh này. Xét về lý thuyết, mặc dù cơ ngực ở nam giới không phát triển như ở nữ nhưng vẫn tồn tại lượng đáng kể mô vú, do vậy nam giới vẫn có khả năng bị ung thư vú.

Trên thực tế, trong tất cả các bệnh nhân ung thư vú thì nam giới chiếm khoảng 1% – nghe thì nhỏ nhưng nó đồng nghĩa với việc chỉ riêng ở Hoa Kỳ hiện nay có khoảng trên 2000 bệnh nhân nam mắc ung thư vú được chẩn đoán mới mỗi năm, con số này ở Vương quốc Anh là 390 người.

Ung thư vú trên nam giới đang ngày càng gia tăng

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ công bố rằng tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới đang có xu hướng gia tăng. Theo nghiên cứu thống kê, vào những năm 1970 của thế kỷ trước, tỉ lệ này là 1,1/100.000 đàn ông thì tới năm 2010 nó gia tăng lên mức 1,44/100.000 nam bị mắc ung thư vú.

Để dễ hình dung thì nếu như năm 2009 có 1.910 ca ung thư vú ở nam giới được phát hiện ở Hoa Kỳ thì đến 2013, con số này nâng lên thành 2.240. Và theo dự kiến, tổng số bệnh nhân ung thư vú nam được chẩn đoán mới là 2.670 người vào năm 2019 này. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng đưa ra cảnh báo rằng sẽ có tới 500 nam giới không qua khỏi trong cuộc chiến giành sinh tồn với bệnh ung thư vú trong năm nay. Lý do chính xuất phát từ việc chậm trễ trong phát hiện bệnh và khi đến viện thì đã ở giai đoạn muộn màng.

Ung thư vú ở nam giới: Đừng ngại, hãy kiểm tra phát hiện sớm

Theo các chuyên gia Y khoa về điều trị ung thư, ung thư vú ở nam cũng giống như ở nữ đều là tình trạng tăng sinh không kiểm soát của tế bào biểu mô tuyến vú và hình thành các khối u lẫn có thể di căn sang các vị trí khác. Nói một cách khác, mức độ ác tính của ung thư tại nam giới và nữ giới là như nhau, tuy vậy các trường hợp bệnh nhân nam lại có tiên lượng mang xu hướng xấu hơn. Mấu chốt nằm ở tình trạng người bệnh ung thư vú nam giới thường chỉ phát hiện được ở giai đoạn muộn và ở các bệnh nhân trong khoảng 60-70 tuổi.

Việc muộn màng trong phát hiện ung thư vú ở nam giới là kết quả từ cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan:
Thứ nhất, tâm lý chủ quan của phái mạnh. Quan niệm ung thư vú chỉ gặp ở phụ nữ đã ăn sâu vào suy nghĩ của đại bộ phận dân số. Vì thế nên kể cả khi nhận thấy vùng ngực của mình gặp bất thường, rất nhiều nam giới chỉ nghĩ là bị mụn, dị ứng, côn trùng cắn,… mà không tính tới khả năng mắc ung thư vú ở nam giới.
Thứ ba, định kiến xã hội và tâm lý ngại ngùng đi khám của đàn ông. Điều này liên quan tới nguyên nhân thứ nhất ở trên, vì lo sợ ánh mắt săm soi của người khác khi mình tới khám ngực và đặc biệt sợ bị người khác đánh giá mình “kì dị” nếu mắc ung thư vú mà nhiều bạn nam không tới cơ sở y tế khám bệnh và bỏ qua cơ hội phát hiện ung thư vú sớm.

Việc phát hiện ung thư vú muộn như trên khiến khi đó khối u đã di căn, bên cạnh chỉ định phẫu thuật cắt bỏ còn phải tiến hành các can thiệp y khoa như xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết… làm bệnh nhân kiệt quệ và giảm sút sức khỏe trầm trọng lẫn gây khó khăn cho nỗ lực kiểm soát ung thư của y bác sĩ.

Do vậy, các bạn nam giới đừng ngần ngại, nếu thấy mình gặp phải các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú sau, hãy tới ngay các bệnh viện, phòng khám để được kiểm tra kỹ lưỡng và nhanh chóng phát hiện, điều trị sớm. Cũng thật may mắn rằng, ung thư vú là một trong các loại ung thư có tỉ lệ đáp ứng điều trị tốt và sống sót cao nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú ở nam giới

  • Tiền sử gia đình: Trong gia đình có thành viên (như mẹ, chị em, bà,..) mắc ung thư vú
    Cơ thể bị tăng tiết estrogen hoặc người dùng sử dụng hormone này (trường hợp chuyển giới hoặc nam giới điều trị các bệnh về nội tiết tố)
  • Tiếp xúc với phóng xạ ở vùng ngực
  • Người sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá

Những dấu hiệu mách bảo nam giới nên đi khám sàng lọc ung thư vú

  • Một bên ngực xuất hiện cục bất thường có thể là sờ tay nắn thấy một bên ngực có phần cứng hơn hoặc cục bất thường nổi rõ hẳn lên
  • Nổi hạch nách bất thường
  • Dấu hiệu đầu núm vú: tụt núm vú hoặc ở đầu núm vú chảy dịch lạ
  • Đau nhức ở vùng ngực, đau mạnh dữ dội hơn khi ấn vào ngực (đặc biệt nếu ở vùng xuất hiện khối cứng, cục lồi lên)
  • Thay đổi về tính chất hoặc màu sắc da ở vùng ngực hơi đỏ lên, bong vảy, nhăn nhúm

Mặc dù tỉ lệ mắc ung thư vú trên đầu người đang gia tăng thế nhưng tỉ lệ tử vong lại được giảm thiểu đáng kể. Bộ phận nam giới nếu cố gắng cảnh giác với bệnh để phát hiện ung thư vú trong giai đoạn 0 tới I thì khả năng sống còn trong 5 năm là 100%, khi ở giai đoạn II là 93% và 72% ở giai đoạn III.

Đây là kết quả có được nhờ sự tiến bộ của Y khoa cả về chẩn lẫn điều trị kết hợp đa phương pháp. Bên cạnh việc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị… để giảm khả năng di căn của khối u thì việc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ đang trở thành xu thế mới ngày nay. Các sản phẩm bổ trợ nhằm nâng cao thể trạng của bệnh nhân giúp hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị, nâng cao hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư như các loại chứa nấm, tảo có hàm lượng beta glucan cao chính là người hỗ trợ đắc lực của các bệnh nhân ung thư vú ở nam giới nói riêng và bệnh nhân ung thư nói chung.

Vậy làm thế nào để biết mình mang trong mình các yếu tố nguy cơ là nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới nói trên?

Điều đầu tiên là cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh, tiến hành tự kiểm tra các triệu chứng ung thư vú và khám ngực ở nhà, tới các trung tâm y tế để tầm soát ung thư vú một cách đầy đủ và chuẩn xác hoặc liên hệ tới tổng đài 1800.96.96.96 (miễn cước) để được các chuyên gia ung thư tư vấn trực tiếp.

Bên cạnh đó, nâng cao sức đề kháng và sử dụng các thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư cũng là điều cần làm ở người mới có yếu tố nguy cơ hoặc đã thể hiện bệnh. Tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm Tokyo Res-1000 từ nấm miễn dịch Hanabiratake quý hiếm với nhiều ưu việt:
– Hỗ trợ tiêu diệt mầm mống tế bào ung thư giúp phòng chống bệnh.
– Hỗ trợ ức chế sự phát triển của khối u và di căn mà không làm ảnh hưởng tới tế bào lành.
– Tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị.

Tokyo Res 1000 tinh hoa y học Nhật Bản -Liệu pháp miễn dịch cho người bệnh ung thư
Tokyo Res 1000 tinh hoa y học Nhật Bản -Liệu pháp miễn dịch cho người bệnh ung thư

Hiện sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản và được lưu hành tại nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, Tokyo Res-1000 được nhập khẩu nguyên hộp để đảm bảo giữ trọn tinh túy chất lượng Nhật phục vụ cho sức khỏe người Việt thông qua hợp đồng độc quyền của Công ty TNHH Y tế Minh Ngọc.

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí về bệnh ung thư vú ở nam giới, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 1800 96 96 99

Xem thêm: Beta glucan trong cuộc chiến chống ung thư

Nấm miễn dịch Sparassis crispa, món quà thiên nhiên cho BN ung thư

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc