Ung thư vú: Tổng quan dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

Ung thư vú đang là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ vẫn còn thờ ơ với căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

"<yoastmark

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là trường hợp xuất hiện một khối u ác tính ở vú. Hầu hết các trường hợp ung thư vú đều phát triển từ các ống dẫn sữa. Trong đó, có một phần nhỏ ở túi sữa hoặc các tiểu thùy.

Nếu khối u lành tính thì trường hợp này không phải là ung thư vú. Ung thư vú nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị rất cao. Tuy nhiên nếu điều trị muộn khi đã di căn đến xương hoặc các bộ phận khác thì khả năng điều trị khỏi là rất thấp.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú?

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến ung thư vú. Trên thực tế, có nhiều trường hợp mắc ung thư vú mà không biết lý do tại sao. Vì vậy, dưới đây được coi là những yếu tố nguy cơ, làm tăng khả năng mắc ung thư vú:

Giới tính:

Bệnh ung thư vú là bệnh có cả ở hai giới: nam giới và nữ giới. Tuy nhiên theo thống kê, phụ nữ thường có tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn so với nam giới. Điều này được lý giải là do nữ giới có mô vú và tuyến vú nhiều hơn nam giới. Từ đó dẫn đến các tế bào ung thư có nhiều khả năng xuất hiện hơn ở nam giới. Chính vì vậy đây được coi là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú chứ không phải là nguyên nhân gây ra ung thư vú.

Độ tuổi là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Theo nhiều số liệu báo cáo, phụ nữ có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn những người trẻ tuổi. Vì vậy, phụ nữ sau 30 tuổi được khuyến cáo nên khám tầm soát ung thư vú định kỳ. Phát hiện sớm sẽ giúp cơ hội điều trị khỏi cao hơn rất nhiều.

Tiền sử bệnh:

Những người có tiền sử mắc các bệnh lý phụ khoa cũng có nguy cơ mắc ung thư vú. Trong đó, những người đã từng bị ung thư vú một bên thì cũng có khả năng tiếp tục bị với bên còn lại. Vì vậy người bệnh nên thăm khám bác sĩ ngay khi có các biểu hiện của bệnh.

Yếu tố di truyền:

Trên thực tế, có một số đột biến gen có thể di truyền từ mẹ sang con. Vì vậy nếu như trong gia đình có người thân là cha, mẹ mắc ung thư. Thì khả năng con mắc cao hơn những người khác. Nhưng không có nghĩa người con chắc chắn sẽ mắc ung thư.

Phơi nhiễm bức xạ:

Việc tiếp xúc với hóa chất hoặc các tia bức xạ về lâu dài đều gây ra những ảnh hưởng cho cơ thể. Người bệnh đã từng bị phơi nhiễm hoặc điều trị bức xạ vùng ngực trước đó thì cũng có nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên đây cũng chỉ là yếu tố nguy cơ chứ không phải là nguyên nhân chính.

"Béo

Béo phì:

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư vú. Người bị béo phì thường dẫn đến sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa. Điều này cũng thường dẫn đến các tế bào miễn dịch bị ức chế. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển. Do đó, mỗi người cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách khoa học.

Kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn:

Kinh nguyệt có sớm hoặc mãn kinh muộn là những biểu hiện liên quan đến nội tiết tố ở phụ nữ. Tuy nhiên các nhà khoa học khám phá ra rằng nó cũng có liên quan đến bệnh ung thư vú. Theo thống kê, có rất nhiều người bệnh mắc ung thư vú có những biểu hiện như trên. Do đó, nó cũng được cho rằng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chưa từng mang thai hoặc có con muộn hơn 35 tuổi:

Theo thống kê, phụ nữ chưa từng mang thai hoặc có con muộn, sau 35 tuổi cũng có tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn so với những người đã từng mang thai 1 đến 2 lần… Những người nằm trong những đối tượng này nên thực hiện thăm khám tầm soát ung thư sớm.

Người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia:

Hút thuốc lá và uống rượu, bia có liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư. Tình trạng phụ nữ hút thuốc lá và uống rượu bia không phổ biến như nam giới là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng ung thư vú thường gặp

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của bệnh, người bệnh sẽ thấy có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp:

Đau vùng ngực cẩn thận ung thư vú

Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt cũng có những biểu hiện đau tức ngực. Nhưng nếu tình trạng đau kéo dài và bất thường thì cũng có thể báo hiệu nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu bạn thấy đau âm ỉ, hoặc nóng rát vùng ngực kéo dài. Hoặc dấu hiệu đau không có biểu hiện thuyên giảm mà đau tăng lên có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư vú.

"Các

Thay đổi vùng da ngực

Thay đổi vùng da ngực thường diễn ra ở tính chất hoặc màu sắc. Vì vậy chị em cần chý ý đến những thay đổi trên cơ thể mình mới có thể phát hiện bệnh. Hầu hết những người mắc ung thư vú thường thay đổi vùng da ngực. Da quanh núm vú có thể có màu đỏ, có thể lõm xuống, hoặc trên da có nổi u, mụn… Đừng nên bỏ qua bất cứ một dấu hiệu bất thường nào. Tất cả những dấu hiệu khác thường này đều cần được theo dõi và thăm khám sớm.

Vú sưng hoặc nổi hạch

Kèm theo các triệu chứng đau, tức người bệnh có thể nhận thấy bầu vú có biểu hiện sưng to hoặc nổi hạch bất thường. Nếu bạn sờ thấy vú bị sưng đau hoặc nổi hạch mà không rõ nguyên nhân. Các hạch này thường xuất hiện ở hố nách và ít được để ý. Đặc biệt là tình trạng này diễn ra trong thời gian dài. Thì đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh.

Đau lưng hoặc đau vai, gáy

Triệu chứng này thường rất dễ nhầm nhẫn với các triệu chứng đau dây chằng, hoặc đau xương… Có một số trường hợp, người bệnh thay vì đau ngực thì sẽ cảm thấy đau ở lưng trên. Hoặc đau vùng lưng giữa hai bả vai…Đây không phải triệu chứng điển hình của bệnh vì không phải người nào ung thư vú cũng có biểu hiện.  Vi vậy người bệnh nên đi khám ngay khi có các biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư vú

Cũng giống như các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh. Những người có nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm:

+ Những người có người thân hoặc có tiền sử mắc bệnh ung thư vú một bên.

+ Những người đang gặp vấn đề về sinh sản như: hiếm muộn, vô sinh hoặc sinh con đầu lòng muộn…

+ Người có tiền sử mắc các bệnh như: u nang, u xơ tuyến vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư cổ tử cung…

+ Những người thường xuyên hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ hoặc phơi nhiễm các chất độc hại.

Các giai đoạn phát triển của bệnh

Ung thư vú là bệnh có khả năng điều trị khỏi rất cao, lên đến 80% nếu phát hiện bệnh sớm. Bệnh thường trải qua các giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn đầu (hay giai đoạn 0): Các tế bào ung thư mới được phát hiện trong ống dẫn sữa, chưa có sự xâm lấn. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ.

Giai đoạn 1: Khối u bắt đầu phát triển và có thể lan sang các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, phát hiện bệnh ở giai đoạn này vẫn được coi là sớm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này thường được chia thành hai giai đoạn nhỏ. Ở giai đoạn này, khối u đã lớn hơn hoặc xuất hiện nhiều hơn. Có thể xâm lấn hoặc chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Khối u có thể đã lan rộng sang 4 đến 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc bên trong vú.

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): Đây là giai đoạn nguy hiểm vì tế bào ung thư có thể đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư vú thường di căn đến xương, phổi và não…

"Các

Các phương pháp điều trị hiện nay

Cũng như các bệnh ung thư khác: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh ung thư vú:

Phương pháp này thường được tiến hành với những khối u nhỏ hoặc ở giai đoạn sớm của bệnh. Thông thường, các bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách khối u hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú.

Phương pháp này cũng có thể giúp sinh thiết để phát hiện tế bào ung thư đã di căn đến đâu. Vì vậy, trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lựa chọn cắt bỏ tuyến vú bên lành để dự phòng.

Phương pháp hoá trị:

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp:

+ Khối u có kích thước quá lớn chưa thể phẫu thuật. Việc hóa trị sẽ giúp khối u thu nhỏ lại.

+ Các tế bào ung thư có thể đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

+ Các tế bào ung thư có khả năng tái phát, di căn cao.

Phương pháp xạ trị:

Phương pháp này thường được kết hợp với các phương pháp khác để mang lại hiệu quả cao hơn. Các trường hợp sau khi được cắt bỏ khối u sẽ được chỉ định xạ trị. Tức là chiếu chùm tia bức xạ năng lượng cao đến vị trí khối u để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư.

Cách phòng tránh ung thư vú

"Khám

Ung thư vú là mối lo của rất nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy, tìm hiểu về bệnh cũng như cách phòng tránh luôn là điều được các chị em quan tâm. Hơn nữa, đây lại là bệnh chưa tìm được nguyên nhân rõ ràng. Trong khi các yếu tố nguy cơ thì có rất nhiều.

Do đó, ngoài hạn chế các nguy cơ mắc bệnh, mọi người và đặc biệt là các chị em phụ nữ nên thực hiện các biện pháp sau:

+ Thực hiện khám sàng lọc và kiểm tra sức khỏe định kỳ vì bệnh có thời gian tiến triển khá dài. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm hơn.

+ Nâng cao nhận thức về bệnh. Từ đó, tăng khả năng nhận biết bệnh ngay từ khi có các dấu hiệu sớm.

+ Thực hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia. Thường xuyên vận động, thể dục thể thao. Chế độ ăn đảm bảo nhiều rau xanh, bổ sung thực phẩm giàu phytoestrogènes …

+ Mọi thay đổi hoặc điều chỉnh căn bằng hormon hay nội tiết tố… đều cần có sự tư vấn của các chuyên gia. Việc sử dụng thuốc không phù hợp hoặc không đúng liều lượng có thể dẫn đến mắc bệnh.

Tham khảo: Ung thư vú sống được bao lâu.

 

5/5 (1 Review)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc