Mỗi năm, trên thế giới có 650 ngàn người chết vì ung thư dạ dày

Nguy cơ, dấu hiệu và chuẩn đoán ung thư dạ dày

Cho đến nay, ung thư dạ dày vẫn là một dạng ung thư phổ biến trên thế giới. Theo công bố của tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu IARC mỗi năm có gần 870 ngàn người mới mắc và 650 ngàn người chết vì căn bệnh ác tính này. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư này đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ. Ở Việt Nam, tỷ lệ này đứng thứ 3 ở cả 2 giới.

Thống kê số lượng người mắc các bệnh ung thư ở Việt Nam
Thống kê số lượng người mắc các bệnh ung thư ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Ung thư dạ dày là bệnh mà các tế bào trong dạ dày bắt đầu phát triển không thể kiểm soát tạo thành các khối u. Các tế bào này có thể theo máu lan sang các khu vực khác trong cơ thể gọi là di căn.

Yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể có rất nhiều yếu tố nguy cơ cần phòng tránh. Dưới đây là một số mối nguy hiểm cần theo dõi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Tổn thương tiền ung thư

Những bệnh nhân mắc viêm dạ dày mạn tính sẽ dẫn tới viêm teo mạn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp theo là các biến đổi dị sản của tế bào – sự biến đổi bất thường của tế bào từ một loại tế bào này thành một loại tế bào khác dẫn đến chức năng của tế bào bị thay đổi. Sau đó bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn biến đổi loạn sản tế bào qua các mức từ nhẹ, vừa đến nặng và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Yếu tố môi trường

Môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày
Môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Môi trường sống tác động tới tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Quan sát cho thấy những người di cư từ các vùng có tỷ lệ mắc cao đến vùng có nguy cơ mắc thấp hơn thì tỷ lệ mắc bệnh của nhóm người này cũng giảm xuống.

  • Tập quán sống
  • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nitrates và nitrites như thịt hun khói, thịt cá ướp muối, rau dưa muối,… làm tăng nguy cơ mắc.
  • Hút thuốc lá làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc phần tâm – phình – vị.

Bên cạnh những thói quen làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, việc ăn nhiều rau hoa quả tươi giàu vitamin A, C được cho là có làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhưng một số nghiên cứu lại thấy không rõ ràng.

Nhiễm vi khuẩn tiêu hóa nguy cơ cao gây ung thư dạ dày

Virus Epstein-Barr có liên quan đến khoảng 5-10% ung thư dạ dày trên toàn thế giới đặc biệt trong ung thư vòm. Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy loại virus này có trong tế bào của 13% các bệnh nhân tính mắc căn bệnh ác tính này và một số hình thái tế bào ở dạ dày giống các tế bào ung thư vòm. Trái lại trong các tế bào của tổn thương loét lành tính hoặc các tổ chức bình thường không tìm thấy loại virus này.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày
Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter pylori Hp là vi khuẩn gây viêm niêm mạc dạ dày mạn tính được coi là thay đổi tiền ung thư. Tuy nhiên, việc loại vi khuẩn này có hay không làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng. Nhiều giả thuyết cho rằng Hp là nguyên nhân gây ra căn bệnh ác tính này ⅓ dưới. Một số nghiên cứu gần đây còn cho rằng vi khuẩn Hp có tuýp nào đó có thể gây nên những biến đổi hóa học của 1 số loại thức ăn có nguy cơ ung thư cao thành các chất hóa học làm tổn thương DNA của tế bào niêm mạc dạ dày.

Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là Thừa cân, Béo phì

Những người béo phì có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường nhất là ung thư phần tâm vị. Gần 50% số bệnh nhân mắc ung thư phần tâm vị được chứng minh có liên quan đến thuốc là và béo phì.

Phẫu thuật dạ dày

Tiền sử phẫu thuật làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thời điểm phát triển ung thư sau phẫu thuật cao nhất là khoảng 15-20 năm. Phẫu thuật nối vị tràng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn phẫu thuật cắt dạ dày.

Yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày do tuổi và giới tính

Tuổi và giới là 2 yếu tố nguy cơ quan trọng có liên quan đến ung thư dạ dày. Ở Việt Nam cũng như cả Nhật Bản và Mỹ, tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp đôi nữ giới. Từ 50 tuổi trở lên, khả năng mắc ung thư dạ dày cũng cao hơn. Ở Mỹ phần lớn ung thư dạ dày phát hiện ở bệnh nhân trong độ tuổi 60, 70, 80.

Nhóm máu có là yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày?

Một số báo cáo cho thấy người có nhóm máu A có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu O, B, AB. Nhiều nghiên cứu thống kê đã chỉ ra trong số bệnh nhân mắc căn bệnh này có tới 20% bệnh nhân có nhóm A.

Yếu tố di truyền

Gen di truyền viêm teo dạ dày mạn tính có thể truyền từ mẹ sang con chiếm 48%. Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến một số hội chứng di truyền như bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp, bệnh đa polyp tuyến, hội chứng Peutz Jeghers.

Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày

Thường mờ nhạt ở giai đoạn sớm. Do đó tỷ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để được điều trị triệt căn rất thấp. Ở Việt Nam, trong tổng số BN ung thư dạ dày có tới 2/3 số này được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Khi các triệu chứng rầm rộ và quá rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Dưới đây là các triệu chứng gặp phải:

  • Đau bụng: Đau bụng là dấu hiệu ban đầu của các bệnh có liên quan đến dạ dày. Với bệnh nhânmang trong mình căn bệnh ác tính này, các cơn đau bắt đầu từ phần chính giữa bụng và xương sườn, sau đó lan rộng ra toàn bộ vùng bụng. Nguyên nhân do những tổn thương bên trong dạ dày khi tiếp xúc với thức ăn sẽ tạo ra cảm giác đau đớn. Ăn nhẹ có thể giúp giảm mức độ đau hiệu quả.
  • Ợ hơi: Là triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày, gặp phải khi ăn no, ăn đồ cay nóng hoặc uống các chất kích thích có chứa cồn.
  • Sụt cân: Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, không thèm ăn dẫn tới bỏ bữa liên tục hoặc ăn ít hơn. Lâu ngày dẫn tới suy nhược cơ thể và giảm cân. Người bệnh nên ăn các loại thức ăn được băm nhỏ hoặc nấu thật mềm để dễ dàng tiêu hóa.

 

Sụt cân là một trong các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
Sụt cân là một trong các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
  • Buồn nôn: buồn nôn, đầy hơi gặp phải ở một số bệnh nhân có khối u lan rộng hoặc khối u ở vùng môn vị gây cản trở lưu thông thức ăn.
  • Đi ngoài ra máu: là triệu chứng muộn khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Mức độ nguy hiểm của chứng này tương đương với bệnh xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên trước khi tiến triển đến triệu chứng này thì bệnh nhân thường gặp phải các biểu hiện như trên.

Tham khảo: Dấu hiệu ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Cho đến nay chẩn đoán ung thư dạ dày khá dễ để thực hiện và độ chính xác cao trên 95%. Vấn đề chỉ là bệnh nhân có đến gặp bác sĩ khi bệnh ở giai đoạn sớm để điều trị triệt căn hay không? Nội soi dạ dày tá tràng là biện pháp hiệu quả và chính xác nhất để chẩn đoán bệnh.

Với cải tiến về công nghệ máy móc, các tổn thương có thể được phóng đại lên nhiều lần và được hội chẩn ngay trên màn hình thậm chí có thể được hội chẩn từ xa. Nếu nội soi vẫn nghi ngờ, có thể tiến hành nhuộm màu và sinh thiết để chẩn đoán dựa vào giải phẫu bệnh.

Tìm hiểu kỹ hơn về liệu pháp miễn dịch: Tokyores1000.com

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc