Nguyên nhân gây ung thư vú, ung thư vú có di truyền không?

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất cũng như là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Vậy nguyên nhân gây ung thư vú là gì? Làm thế nào để nhận biết mình có khả năng mắc bệnh? Và ung thư vú có di truyền không? là câu hỏi mà vô số chị em phụ nữ cũng như đàn ông hết sức quan tâm. Bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.

Nguyên nhân gây ung thư vú: Tin đồn và sự thật

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu

Theo GLOBOCAN (một dự án nghiên cứu thống kê về ung thư của Tổ chức Y tế thế giới WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu với hơn 2 triệu bệnh nhân mới chỉ riêng trong năm 2018.

Khi xét riêng nữ giới, ung thư vú dễ dàng trở thành mối nguy hiểm lớn nhất với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 24,2%. Tức là cứ 4 ca ung thư trên bệnh nhân nữ thì ung thư vú chiếm 1 ca.

Vậy nguyên nhân gây ung thư vú là gì khiến cho căn bệnh này hoành hành tới vậy?

Đã có nhiều suy đoán khác nhau về vấn đề này. Có thể kể đến một số “nguyên nhân” được truyền miệng như là do uống cafe nhiều, dùng điện thoại thường xuyên hay thức đêm,…Tuy nhiên đây đều chỉ là các phỏng đoán không có căn cứ.

Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) tại Anh Quốc đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài tới 10 năm được thực hiện trên 102.869 phụ nữ để tìm ra câu trả lời chính xác. Kết quả là sau khi phân tích các thông số từ loại hình công việc, độ tuổi, số giờ làm việc, yếu tố thai kỳ,… của trên 100.000 phụ nữ làm việc từ 22h tới 7h sáng này thì đã khẳng định được rằng thức đêm hay làm việc ban đêm thường xuyên không gây ung thư vú.

Sự thật là cho tới nay, các nhà khoa học mới chỉ xác định được nguyên nhân ung thư vú là từ các tế bào mang gen sai lệch gây ra sự tăng sinh mất kiểm soát và phá hủy quy luật cân bằng giữa sinh – từ tế bào trẻ – già được xuất phát từ các ống tuyến vú và tiểu thùy tuyến vú.

Để độc giả dễ dàng hơn trong việc ngăn chặn nguyên nhân gây ung thư vú, chúng ta sẽ chia các yếu tố nguy cơ làm 2 loại: Loại có thể thay đổi, xóa sổ ngay lập tức và loại không thể thay đổi – khiến ta cần học cách “sống chung với lũ” đồng thời cố gắng hạn chế tác động của nó.

Yếu tố gây ung thư vú bạn có thể thay đổi ngay từ hôm nay.

Thừa cân, béo phì: Các mô mỡ trong cơ thể tăng cường sản sinh hormone estrogen khiến gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Thức uống chứa cồn và chế độ ăn nhiều chất béo xấu: Các gốc tự do gây độc, các acid béo xấu,… là những nguyên nhân làm tăng sự oxy hóa tế bào và đe dọa tới đột biến gen gây ra nhiều bệnh. Một trong số đó chính là ung thư vú.
Tiếp xúc với phóng xạ: Rõ ràng các tia phóng xạ không hề thân thiện với cơ thể con người và là yếu tố biến đổi chuỗi ADN trong tế bào làm đột biến gen. Do vậy, hãy hạn chế tiếp xúc với phóng xạ, đơn cử là không lạm dụng chụp Xquang hay tránh tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Những yếu tố không thể thay đổi cần đề cao cảnh giác

a, Yếu tố tuổi tác

Các nghiên cứu thống kê đã chỉ ra rằng từ 30 tuổi trở lên, nguy cơ mắc ung thư vú tăng theo cấp số mũ.

Trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi, cứ 68 người thì lại có 1 người có khả năng đối mặt với ung thư vú. Tỉ lệ này tăng lên 1/42 trong lứa từ 50 đến 60 tuổi và tiếp tục nhân đôi thành 1/28 đối với phụ nữ 60-70 tuổi. Đối với phụ nữ trên 70 tuổi, khả năng được nâng nhẹ lên 1/26 và 1/24 đối với người trên 80 tuổi.

Một thống kê khác cho thấy, 77% ca ung thư vú mới được chẩn đoán mỗi năm gặp ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, khiến đây trở thành nhóm đối tượng đông đảo nhất trong cộng đồng ung thư vú.

Do vậy, phụ nữ bắt đầu tuổi trung niên, đặc biệt là từ 50 tuổi cần hết sức đề phòng các triệu chứng ung thư của ung thư vú, tiến hành tầm soát ung thư đều đặn kể cả khi chưa xuất hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh.

b, Yếu tố giới tính

Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 100 lần so với nam giới
Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 100 lần so với nam giới

Phụ nữ có khả năng mắc ung thư vú cao hơn đàn ông tới 100 lần. Con số chênh lệch khổng lồ này phần nào đó tỉ lệ thuận với lượng mô vú ở nữ so với nam – đây cũng chính là nơi tế bào ung thư vú ẩn nấp ban đầu. Một lý do khác đến từ hormone giới tính mà chúng ta sẽ đi phân tích sâu hơn ở phần dưới.

Tuy tỉ lệ mắc ung thư vú ở phái mạnh là rất nhỏ nhưng điều đó không có nghĩa là đàn ông không thể mắc ung thư vú. Chưa kể, ung thư vú ở nam giới đang có xu hướng gia tăng thời gian gần đây.

c, Yếu tố hormone

Đôi khi hormone Estrogen trở thành nguyên nhân chính gây ung thư vú
Đôi khi hormone Estrogen trở thành nguyên nhân chính gây ung thư vú

Cụ thể là hormone estrogen đóng vai trò chính. Đôi khi hormone này trở thành nguyên nhân gây ung thư vú do nó kích thích sự hình thành tế bào ung thư.

Tại nhóm những người dậy thì sớm, mãn kinh muộn, không sinh con hoặc có con muộn làm tăng sự tiếp xúc estrogen nội sinh và từ đó có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nhóm người bình thường.

Những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế sau mãn kinh (HRT) mà trong đó cần sử dụng kết hợp estrogen và progestin hoặc các bạn nam chuyển giới phải trải qua giai đoạn tác động hormone cũng nhận nguy cơ tương tự.

Theo thống kê đánh giá cho thấy cứ 1000 phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế sau mãn kinh thì 19 người bị chẩn đoán ung thư vú. Khả năng này gia tăng theo thời gian sử dụng, nhưng tin vui là nó sẽ trở về bình thường sau 5 năm bệnh nhân ngừng liệu pháp.

d, Yếu tố gen và di truyền

 Gen BRCA1va BRCA2 bất thường là nguyên nhân gây ung thư vú
Gen BRCA1va BRCA2 bất thường là nguyên nhân gây ung thư vú

Người ta đã xác định được gen BRCA1 và BRCA2 bất thường là nguyên nhân gây ung thư vú trực tiếp trên 5-10% ca chẩn đoán. Con số này nâng lên 72% với gen BRCA1 và 69% với gen BRCA2 ở phụ nữ từ 80 tuổi trở lên.

Bình thường, hai gen trên đóng vai trò ngăn chặn khối u phát triển. Tuy nhiên do quá trình đột biến gen gây lỗi hoặc được di truyền sẵn từ thế hệ trước (có thể từ cả bố hoặc mẹ) mà gây ra biến đổi chức năng và gây hại.

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện thêm gen TP53 và CHEK2 cũng có liên quan tới tăng khả năng mắc ung thư vú. Bên cạnh đó chắc hẳn vẫn còn những gen mang nguy cơ tiềm tàng khác mà con người chưa tìm ra.

Như vậy, do gen có thể được truyền lại từ đời bố, mẹ sang đời con nên về câu hỏi “Ung thư vú có di truyền không?” thì đáp án là có thể. Tuy nhiên cần ghi nhớ rằng thứ di truyền là gen đột biến mang mầm bệnh. Tuy nhiên, không phải ai mang gen bệnh thì đều phát triển thành các tính trạng bên ngoài của ung thư vú. Khả năng này chỉ là 5-10%.

Vì thế, việc có bố, mẹ hoặc anh chị em mắc ung thư vú chỉ làm nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn chứ không có nghĩa rằng bạn 100% sớm muộn cũng sẽ thể hiện các dấu hiệu của ung thư vú. Một số dấu hiệu cho thấy đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể đang di truyền trong gia đình bạn là bố, mẹ hoặc anh chị em ruột mắc ung thư vú trước 50 tuổi; Hoặc trong nhà có từ 2 người bị ung thư vú trở lên.

Cách chính xác nhất để xác định gen đột biến gây ung thư vú có di truyền trong gia đình bạn không chính là làm xét nghiệm gen.

e, Yếu tố tiền sử ung thư

Các bệnh ung thư liên quan có thể dẫn đến ung thư vú
Các bệnh ung thư liên quan có thể dẫn đến ung thư vú

Những người từng mắc ung thư vú, u vú thì sẽ dễ tái phát ở phần ngực còn lại. Không chỉ vậy, bệnh nhân từ các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo,… cũng có khả năng dẫn tới ung thư vú cao hơn người bình thường.

Vậy làm thế nào khi bạn mang trong mình các yếu tố nguy cơ là nguyên nhân gây ung thư vú nói trên?

Điều đầu tiên là cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh, tiến hành tự kiểm tra các triệu chứng ung thư vú và khám ngực ở nhà, tới các trung tâm y tế để tầm soát ung thư vú một cách đầy đủ và chuẩn xác hoặc liên hệ tới tổng đài 1800.96.96.96 (miễn cước) để được các chuyên gia ung thư tư vấn trực tiếp.

Bên cạnh đó, nâng cao sức đề kháng và sử dụng các thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư cũng là điều cần làm ở người mới có yếu tố nguy cơ hoặc đã thể hiện bệnh. Tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm Tokyo Res-1000 từ nấm miễn dịch Hanabiratake quý hiếm với nhiều ưu việt:

Tokyo Res 1000 được hàng nghìn người bệnh ung thư trên khắp cả nước tin dùng
Tokyo Res 1000 được hàng nghìn người bệnh ung thư trên khắp cả nước tin dùng

– Hỗ trợ tiêu diệt mầm mống tế bào ung thư giúp phòng chống bệnh.
– Hỗ trợ ức chế sự phát triển của khối u và di căn mà không làm ảnh hưởng tới tế bào lành.
– Tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị.

Hiện sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản và được lưu hành tại nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, Tokyo Res-1000 được nhập khẩu nguyên hộp để đảm bảo giữ trọn tinh túy chất lượng Nhật phục vụ cho sức khỏe người Việt được phân phối độc quyền tại Công ty TNHH Y tế Minh Ngọc.

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí về bệnh ung thư vú , hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 1800 96 96 99 (Ngoài giờ hành chính)

Xem thêm:

Nấm miễn dịch Sparassis crispa, món quà thiên nhiên cho BN ung thư

Beta glucan trong cuộc chiến chống ung thư

 

0/5 (0 Reviews)

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc