Tỏi Phòng Bệnh Ung Thư

CÓ THỂ BẠN KHÔNG BIẾT: TỎI PHÒNG BỆNH UNG THƯ CỰC ĐƠN GIẢN

 1. Tỏi phòng bệnh ung thư – “thần dược của thiên nhiên”

Tỏi phòng bệnh ung thư đặc biệt là các bệnh liên quan đường ruột.

1.1. Thành phần hoạt chất:

Tỏi có chứa ít nhất 33 hợp chất sulfua và 17 amino acid, đường và một số vitamin, khoáng chất. Ba hoạt chất sulfur nổi bật trong tỏi là allicin, liallyl và ajoen. Trong đó, hoạt chất quan trọng hàng đầu là aliin lại không tồn tại sẵn trong tỏi. Chỉ khi tỏi được nghiền nát hay đập dập, allicin mới được tạo thành nhờ enzyme allinase thủy phân alliin. Alliin và enzyme allinase có trong tỏi ở các tế bào riêng biệt. Chỉ khi có tác động làm các tế bào bị phá hủy giải phóng các chất thì mới có sự tương tác. Allicin chính là thành phần tạo nên mùi vị hăng nồng đặc trưng của tỏi.

Không chỉ là một loại gia vị được ưa thích, tỏi còn được ví như một phương thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Allicin được coi là một loại kháng sinh tự nhiện rất mạnh, có thể sử dụng thay thế các loại kháng sinh khác. Gần đây nhiều nghiên cứu chứng minh tỏi có hiệu quả chống lại nhiều vi khuẩn gram dương, gram âm như Staphylococcus,Salmonella, E.coli,…

1.2. Tỏi có phổ kháng khuẩn rộng và cơ chế kháng khuẩn của tỏi bằng nhiều cách thức như:

 • Cơ chế ức chế hoạt động của enzyme DNA gyrase làm cản trở sự sao chép DNA vi khuẩn và các hoạt động liên quan khác, ngăn cản vi khuẩn không sản sinh được nhanh chóng, tương tự cơ chế của kháng sinh ciprofloxacin.
 • Tỏi cũng ức chế quá trình tổng hợp mucopeptid màng tế bào vi khuẩn. Tác động vào quá trình vi khuẩn nhân lên.

1.3. Ngoài ra tỏi còn có rất nhiều tác dụng đáng quý khác đối với cơ thể.

1.3.1. Giảm mỡ máu, phòng ngừa nguy cơ tim mạch:

Tỏi tươi, dịch ép tỏi hay tinh dầu tỏi đều có tác dụng giảm cholesterol và hạ lipid máu.  Khả năng giảm chỉ số cholesterol là do sự ức chế enzym HMG-CoA reductase, một thành phần chủ chốt trong sự sản xuất cholesterol ở gan, nơi tạo ra khoảng 70% tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Tỏi cũng ức chế sinh tổng hợp cholesterol.

1.3.2. Hạ huyết áp:

Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã chứng minh tỏi gây hoạt hóa nictric oxyd synthase. Từ đó sản sinh ra oxyd nitric dẫn đến giãn mạch và làm giảm huyết áp. Tác dụng này có thể được gây ra do hoạt động của thành phần adenosine có trong tỏi. Người bị bệnh cao huyết áp được khuyên ăn vài tép tỏi một ngày sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn.

1.3.3. Cải thiện chức năng xương khớp:

Do có lượng mangan, kẽm, vitamin B6 và các chất chống oxy hóa. Tỏi ác dụng tốt trong việc ngăn chặn các mô liên kết và chuyển hóa xương. Giúp nâng cao khả năng hấp thụ calci. Từ đó giúp xương chắc chắn và khỏe mạnh hơn. Tỏi cũng làm giảm các triệu chứng đau do xương khớp.

1.3.4. Trị bệnh hắc lào:

Tỏi có chứa thành phần ajoen. Theo WebMd, dùng gel có thành phần 0,6% ajoen, bôi lên vết hắc lào 2 lần trong một tuần có hiệu quả điều trị hắc lào tương tự các loại thuốc kháng nấm khác.

Nhưng đặc biệt hơn, tỏi còn được biết đến với công dụng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên bảo vệ cơ thể, phòng bệnh ung thư.

 1. Tỏi phòng bệnh ung thư- có thật sự hiệu quả?

2.1. Tỏi phòng bệnh ung thư do chứa thành phần hoạt chất:

Tỏi có chứa một số lượng lớn các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh với đặc tính chống ung thư. Phần lớn là các dẫn xuất allyl sulfide.

Các nghiên cứu chỉ ra tỏi có tác động trên quá trình tăng sinh tế bào và biệt hóa. Từ năm 1990, Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã kết luận. Sử dụng tỏi thường xuyên là một trong những cách phòng bệnh ung thư hiệu quả nhất.

2.2. Tỏi phòng bệnh ung thư theo nhiều cơ chế:

 • Ức chế tăng trưởng tế bào khối u và tác dụng hóa trị. Tỏi ức chế sự phát triển về các khối u do hóa chất ở gan, đại tràng, phổi, dạ dày, …Diallyl trisulfide từ tỏi, đã được chứng minh hoạt động chống ung thư cả trong điều tra in vitro và in vivo.
 • Ức chế hoạt hóa chất gây ung thư, tăng cường giải độc.
 • Bảo vệ DNA khỏi các chất gây ung thư đã hoạt hóa. Hoặc giảm sự tăng sinh tế bào và dẫn đến sự chết tế bào.
 • Tỏi chứa germanium và selen giúp cơ thể ngăn chặn đột biến tế bào.
 • Tỏi còn giúp thải các độc tố kim loại nặng. Đây là một trong những căn gây ung thư.
 1. Hướng dẫn sử dụng tỏi đúng cách để hiệu quả tốt nhất

Có rất nhiều các cách dùng tỏi hàng ngày. Trong đó phổ biến nhất là sử dụng tỏi sống trực tiếp hoặc dùng tỏi đen, dầu tỏi.

3.1. Đối với tỏi sống:

Tỏi sống cần phải được đập dập, cắt nhỏ thì alliin và enzyme allinase mới có thể tiếp xúc và tạo thành allicin. Càng cắt nhỏ, nghiền nát thì các tác dụng của tỏi càng mạnh. Lưu ý, nhiệt độ trên 80oC thì allicin dễ bị phân hủy, khó phát huy được tác dụng.

Để tỏi đã cắt nát, nghiền nhỏ sau khoảng 15 phút. Sau đó mới dùng để cho allicin có đủ thời gian được tạo ra.

Liều lượng tốt nhất là khoảng 3 nhánh tỏi một ngày.

3.2. Đối với tỏi đen, dầu tỏi:

Tỏi đen được lên men từ tỏi trắng. Sau khi chuyển thành tỏi đen thì hàm lượng hoạt chất đã tăng lên nhiều lần. Đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi thường, mang lại các tác dụng mạnh như tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống mệt mỏi, cải thiện chức năng tiêu hóa,… cho cơ thể.

Dầu tỏi được làm từ tỏi, chứa toàn bộ các chất quý của tỏi.

Tuy vậy, thực sự tỏi phòng bệnh ung thư thật hay không hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Tại Nhật Bản, đất nước có tỷ lệ mắc mới ung thư hàng đầu thế giới, một nguồn dược liệu quý hiếm từ thiên nhiên cũng được sử dụng để phòng và điều trị ung thư như cách người Việt Nam làm với tỏi. Tuy nhiên tác dụng của nguồn dược liệu này đã được nghiên cứu và chứng minh khoa học.

 1. Beta glucan hàm lượng cao từ nguồn dược liệu Hanabiratake quý hiếm tại Nhật Bản- khắc tinh của ung thư.

Tại Nhật bản, các khoa học đã nỗ lực nghiên cứu và tìm ra được hoạt chất bào chế từ nguồn dược liệu Hanabiratake quý hiếm. Bắt đầu từ năm 2000, Nhật Bản đã nghiên cứu loài dược liệu này và các hoạt tính sinh học khác dưới góc độ y học. Họ phát hiện ra rằng Hanabiratake (tên khoa học Sparassis crispa) chứa tới 43% betaglucan trong 100gam chế phẩm khô. Các thử nghiệm về lâm sàng cho thấy dịch chiết có khả năng chống ung thư rất cao và thu hẹp kích thước của khối u ác tính.

4.1. Thành phần beta-glucan từ nguồn dược liệu Hanabiratake quý hiếm

Nguồn dược liệu Hanabiratake quý hiếm được lên men bằng vi khuẩn Lactobacillus paracasei KLB-1 theo công nghệ đã được Nhật và Mỹ cấp bằng sáng chế. Nó có tác dụng tăng cường miễn dịch, ức chế sự phát triển của khối ung thư. Beta-glucan được chứng minh giúp làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch mà không làm ảnh hưởng tới tế bào lành.

Tuy nhiên thay vì sử dụng dược liệu thô, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm chứa beta glucan hàm lượng cao từ nguồn dược liệu Hanabiratake quý hiếm được sử dụng nhiều trong các bệnh viện điều trị ung thư hàng đầu Nhật Bản, trong đó có sản phẩm Tokyo Res 1000.

4.2. Tokyo Res 1000 tinh hoa từ Nhật Bản chứa thành phần beta-glucan hàm lượng cao có nguồn gốc từ nguồn dược liệu Hanabiratake quý hiếm hỗ trợ điều trị và dự phòng ung thư tái phát hiệu quả

Hoạt chất sinh học Beta-glucan hàm lượng cao trong Nguồn dược liệu quý hiếm Sparassis Crispa – có vai trò điều trị trúng đích và làm thu hẹp kích thước khối ung thư.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm. Bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại đây.

Link tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tac-dung-khi-toi-song-voi-suc-khoe/#:~:text=Ph%C3%B2ng%20ng%E1%BB%ABa%20v%C3%A0%20h%E1%BB%97%20tr%E1%BB%A3,ng%E1%BB%ABa%20ung%20th%C6%B0%20d%E1%BA%A1%20d%C3%A0y.