Bài tập cải thiện sức khỏe cho người ung thư

Bài tập thở, kéo giãn, đi bộ… giúp người mắc ung thư giảm mệt mỏi, giữ thăng bằng, ngủ ngon hơn.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân ung thư trong các giai đoạn điều trị. Tuân theo một kế hoạch tập thể dục được thiết kế tốt trong và sau khi điều trị có thể giảm nguy cơ gặp các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, lo lắng, cải thiện giấc ngủ…

Dưới đây là gợi ý một số bài tập có ích cho người ung thư.

Bài tập thở: một số người ung thư có thể bị khó thở. Các bài tập thở có thể cải thiện sức bền, giảm bớt căng thẳng, lo lắng, giúp bạn hoạt động thể chất dễ dàng hơn. Một số bài tập thở như thở có kiểm soát và thở bằng bụng. Để an toàn, bạn nên tư vấn với bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập phù hợp.

Bài tập giữ thăng bằng: sau khi điều trị ung thư, việc giữ thăng bằng có thể khó khăn. Những bài tập này có thể giúp bạn phòng ngừa chấn thương và té ngã. Ví dụ, bạn có thể đứng trên một chân trong 10 giây và sau đó chuyển sang chân kia. Bạn cũng có thể tập đi trong một hàng, một chân trước và một chân sau như kiểu đang đi trên một sợi dây.

Bài tập kéo giãn: thêm một số động tác kéo giãn cơ vào bài tập để cải thiện tính linh hoạt, lưu lượng máu đến các cơ. Chúng cũng có thể giúp cơ thể bạn tự phục hồi nhanh hơn. Bài tập này có thể hữu ích nếu bạn không hoạt động một thời gian trong quá trình điều trị. Bạn có thể nằm xuống và nhấc một chân lên không để kéo giãn gân kheo hoặc đưa tay lên trước để kéo căng vai.

Cardio: tăng sự trao đổi chất, có ích cho tim, phổi và giúp người ung thư cảm thấy bớt mệt mỏi. Đi bộ là một cách đơn giản và dễ thực hiện cho người ung thư. Bạn có thể đi bộ 40-50 phút, 3-4 lần mỗi tuần với tốc độ vừa phải.

Với các bài tập trên, bạn có thể thực hiện ít nhất hai lần một tuần. Nếu có thời gian, đủ sức khỏe, bạn có thể dành 30 phút hoạt động vừa phải với 5 ngày hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Tuy nhiên, thời lượng còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe, sự tư vấn của bác sĩ.

Đi bộ có lợi cho sức khỏe của người ung thư. Ảnh: Unsplash

Đi bộ có lợi cho sức khỏe của người ung thư. Ảnh: Unsplash

Lưu ý trước và trong khi tập thể dục

Trước khi bệnh nhân ung thư bắt đầu chương trình tập thể dục nên nói chuyện với bác sĩ. Mặc dù tập thể dục được chứng minh an toàn trong điều trị các loại ung thư khác nhau nhưng khả năng tập thể dục và các loại bài tập bạn có thể thực hiện phụ thuộc vào loại ung thư, các phương pháp điều trị đang được sử dụng, tác dụng phụ mà bạn đang gặp phải, khả năng hoạt động thể.

Nếu bạn đã tập thể dục thường xuyên trước khi điều trị thì cũng cần giảm cường độ xuống. Trường hợp bạn không tập thể dục trước khi điều trị ung thư nên tập luyện từ từ. Bắt đầu mỗi bài tập của bạn chậm lại và tăng cường độ khi đã sẵn sàng. Nếu bạn không chắc bản thân đủ khỏe hãy tập một vài phút và dừng lại trường hợp cảm thấy không ổn. Quan trọng là nên lắng nghe cơ thể.

Các bác sĩ, huấn luyện viên có thể thiết kế chương trình tập thể dục phù hợp cho người ung thư. Họ có thể điều chỉnh kế hoạch tập luyện để cải thiện sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân. Ngoài ra, các chương trình thể dục theo nhóm cho những người mắc ung thư có thể giúp bạn vui vẻ và hào hứng hơn.

Bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để đảm bảo đủ sức khỏe trong quá trình vận động thể chất. Các bác sĩ dinh dưỡng có thể tư vấn cho người ung thư có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Kim Uyên (Theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, Web MD)