Beta glucan – Hoạt chất “vàng” trong hỗ trợ điều trị ung thư

Để hiểu rõ hơn về hoạt chất sinh học Beta glucan cũng như vài trò, tác dụng của hoạt chất này trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, xin được giới thiệu tới quý độc giả bài viết của ông Vaclav Vetvicka, Tiến sĩ, Phó Giáo sư tại Khoa Bệnh học, Phòng thí nghiệm và khoa miễn dịch học của Trường Y, Đại học Louisville, Hoa kỳ (Louisville, KY 40202, United States) đăng trên tạp chí ung thư lâm sàng thế giới ngày 10/02/2011; 2(2); 115-119 (World J Clin Oncol 2011 February 10; 2(2): 115-119).

Beta glucan, nằm trong nhóm hợp chất có hoạt tính sinh học nguồn gốc tự nhiên, là loại hợp chất có tác dụng điều chỉnh đáp ứng sinh học. . Mặc dù gần 160 năm được nghiên cứu một cách tỉ mỉ, các cơ chế  hoạt động của chúng vẫn chưa được lý giải một cách chính xác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò quan trọng của Beta glucan trong điều trị Ung Thư, miễn dịch, nhiễm khuẩn, giảm stress và phục hồi tủy xương bị hư tổn. Bản báo cáo này sẽ chú trọng đề cập các vai trò khác nhau  được biết đến  rất tiềm năng của Beta glucan trong y học. Tóm lại, Beta glucan có thể được coi là tác nhân điều hòa miễn dịch tự nhiên quan trọng nhất.

Các sản phẩm tự nhiên, hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh khác nhau, luôn được tìm kiếm trong nhiều thế kỷ. Việc nghiên cứu Beta glucan bắt đầu từ những năm 1960 và 1970. Lịch sử nghiên cứu Beta glucan được chia làm hai nhánh. Nhánh đầu tiên diễn ra chủ yếu ở châu Âu và Hoa Kỳ và nhánh thứ hai tại Nhật Bản.Nghiên cứu trên Beta gucan tại Âu-Mỹ được dựa trên kiến thức về tác dụng điều hòa miễn dịch của zymosan một hỗn hợp của các chuỗi saccharides được tách ra từ thành tế bào của Saccharomyces cerevisiae. Zymosan đã được chuẩn bị và nghiên cứu lần đầu tiên bởi Pillemer trong những năm 1940, và kể từ đó nó đã được sử dụng trong rất nhiều nghiên cứu khác nhau. Zymosan là chất kích hoạt mạnh mẽ đại thực bào, là một chất kích thích mạnh và nó thúc đẩy quá trình phân bào của bạch cầu trung tính. Trong nhiều năm, chúng ta đã không nắm rõ được thành phần của khối hợp chất này. Khi zymosan đã được nghiên cứu chi tiết hơn, họ đã xác định được Beta glucan là thành phần có tác dụng chính trong hợp chất.

Glucan sau đó được tách ra và các hiệu ứng miễn dịch của nó đã được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn. Cách tiếp cận Beta glucan tại Nhật Bản diễn ra hoàn toàn khác. Trong y học Viễn Đông, việc sử dụng các loại nấm dược liệu là một truyền thống lâu đời do đó khi nghiên cứu về các hiệu ứng miễn dịch của glucan, người ta đã tiến hành nghiên cứu chi tiết về tác động sinh học của những loài nấm này. Kết quả là, Beta glucan một lần nữa được xác định là nhân tố chính điều chế miễn dịch không đặc thù . Một vấn đề lớn trong việc mô tả tất cả các sản phẩm tự nhiên là chúng có chứa một hỗn hợp phức tạp các thành phần mà mỗi một trong số đó có thể góp phần tự tăng cường sức đề kháng, nhưng đồng thời chúng cũng có thể tiêu diệt lẫn nhau. Beta glucan từ nấmVốn được biết đến như là hoạt chất thay đổi đáp ứng sinh học nổi tiếng có chức năng kích thích miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm và ung thư. Không giống như hầu hết các sản phẩm tự nhiên khác, Beta glucan tinh khiết duy trì tác dụng sinh học cho phép chúng có hiệu quả cả ở mức độ phân tử và tế bào .

Căn cứ vào đa tác động sinh học của Beta glucan sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi vai trò điều hòa miễn dịch của sản phẩm cũng tham gia vào cuộc chiến chống ung thư. Mặc dù thực tế là hầu hết hệ thống miễn dịch nhận ra được các khối u, nhưng các kháng thể thường không đủ mạnh để ngăn tế bào ung thư phát triển. Kể từ khi nghiên cứu khoa học trực tiếp đầu tiên cách đây bốn mươi năm, chức năng chống lại khối u của Beta glucan đã được chứng minh rõ ràng. Các nghiên cứu tiên phong trên động vật cũng như thử nghiệm trên người cho thấy hoạt động kháng u của chất này đối với nhiều loại u khác nhau như khối u vú, phổi, và ung thư đường tiêu hóa. Từ những năm 1980, hai loại Beta glucan đã được sử dụng thành công như một thành phần truyền thống trong điều trị Ung Thư tại Nhật Bản [5-7].

Một tác dụng khác của Beta glucan đã được chứng minh vào giữa những năm 1980 là khả năng kích thích tạo máu tương tự như yếu tố kích thích các bạch cầu hạt đơn nhân [8]. Cả Beta glucan dạng hạt và hòa tan đều giúp phục hồi đáng kể số lượng tế bào trong máu sau khi bức xạ gamma [9]. Thí nghiệm cũng cho thấy rằng Beta glucan có thể bảo vệ các tác dụng không tốt của thuốc hóa trị liệu [10]. Cơ chế tác dụng của Beta glucan đối với ung thư bao gồm cả phân mảnh bổ thể C3 và kháng thể. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phần lớn các tế bào ung thư vú ác tính được nhận biết bởi C3 và bị tác dụng gây độc tế bào bởi tế bào NK mang thụ thể CR3 được gắn với Beta glucan .

Các mẫu cắt bỏ từ khối u vú ở người và dòng tế bào ung thư vú tự tạo đã được kiểm tra và các báo cáo được công bố cho thấy có hoạt động di chuyển của các kháng thể đến các khối u và tiến trình opsonin hóa các khối u bằng globulin miễn dịch và C3 được xác nhận .

Hơn nữa, trong khi trong khi các điều tra cũ đã thử nghiệm phần mô sử dụng mô miễn dịch, thì phương pháp kiểm tra của chúng tôi sử dụng cách thức đếm các tế bào ung thư, và phương pháp này cho phép định lượng đầy đủ các kháng thể và thành phần C3. Kết quả cho thấy trong khi phần lớn các tế bào ác tính trong khối u mang IgM, IgG và C3, thì các biểu mô vú bình thường xung quanh không có những phân tử này. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Beta glucan tích cực kết hợp với các kháng thể điều này xảy ra một cách tự nhiên trong trường hợp xuất hiện ung thư.

Thí nghiệm sau đó cho thấy rằng liệu pháp hàng ngày với Beta glucan hòa tan hoặc không hòa tan trong hai tuần giúp giảm từ 70% -95% trọng lượng khối u so với nhóm đối chứng. Sau khi kết hợp với các kháng thể trên bề mặt của các tế bào ung thư, bổ thể C3 sẽ bao lấy các tế bào ung thư. Các tế bào có gắn Beta Glucan, chẳng hạn như bạch cầu trung tính trong máu, các đại thực bào, và tế bào NK, sẽ nhận ra các phức hợp kháng thể bổ thể trên và tiêu diệt các tế bào ung thư. Beta Glucan kết hợp với các kháng thể là một liệu pháp kết hợp đầy hứa hẹn.

Beta Glucan và tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch

Tác dụng của Beta glucan lên phản ứng miễn dịch đã được chứng minh. Thông thường, Beta glucan được coi là một nhân tố kích thích miễn dịch tế bào. Việc kết hợp Beta glucan với một thụ thể cụ thể (đặc biệt là CR3 và Dectin-1) kích hoạt các đại thực bào. Việc kích hoạt này bao gồm một số các quá trình liên kết với nhau bao gồm cả sự gia tăng hóa tăng động, sự di chuyển hướng hóa chất của các đại thực bào tới các hạt mà sau đó trải qua thực bào, việc mất hạt của bạch cầu dẫn đến biểu hiện gia tăng của các phân tử bám dính trên bề mặt đại thực bào, độ bám dính cho lớp nội mạc, và sự di chuyển của các đại thực bào đến các mô.

Ngoài ra, sự gắn kết Beta glucan cũng gây nên quá trình nội bào, đặc trưng bởi sự bùng nổ hô hấp sau khi thực bào của các tế bào xâm nhập (hình thành của các loại ôxy phản ứng và oxy già gốc tự do, siêu oxit triệt, NO, HClO, HIO, vv), tăng cường nồng độ và hoạt động của các enzym thủy phân và trao đổi chất, và quá trình truyền tín hiệu để kích hoạt thực bào khác và bài tiết các cytokine và các chất khác gây nên hiện tượng viêm nhiễm [ví dụ như interleukin (IL) -1, IL-9 và TNF-α.

Beta glucan đã được sử dụng rộng rãi như một cách thức chống lại nhiễm trùng. Một số mô hình thực nghiệm đã cho thấy Beta glucan chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và sinh vật đơn bào và nâng cao hiệu quả kháng sinh trong phòng chống nhiễm trùng với vi khuẩn kháng kháng sinh. Hiệu quả bảo vệ của Beta Glucan thể hiện trong thử nghiệm nhiễm trùng với Leishmania [12] và L. donovani[13],C. albicans [14], Toxoplasma gondii [15], Streptococcus suis [16], Plasmodiumberghei [17] , Staphylococcus aureus [18], Escherichia coli [19], Mesocestoides Corti[20], Trypanosoma cruzi [21], Eimeria vermiformis [22] và vi khuẩn Bacillus anthracis[23].

Dựa trên các tác động sinh học của Beta glucan, sẽ không có gì là đáng ngạc nhiên khi nhận thấy Beta glucan cũng tham gia trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Kể từ nghiên cứu khoa học trực tiếp đầu tiên cách đây bốn mươi năm, hoạt động chống khối u của Beta glucan đã được chứng minh rõ ràng [24]. Kể từ đó, rất nhiều nghiên cứu trên động vật cũng như con người đã cho thấy Beta Glucan có tác dụng chống lại một loạt các khối u khác nhau. Ngoài ra, tại Nhật Bản, Beta glucan (β1,3-D-glucan) như Lentinan có nguồn gốc từ nấm Shiitake và K Polysaccharide có nguồn gốc từ Coriolus đa sắc đã được cấp phép làm thuốc điều trị ung thư và đặc tính của chúng thường xuyên được cải thiện. Những nghiên cứu gần đây đã nhiều lần chỉ ra rằng Beta glucan tích cực kết hợp với các kháng thể trong bệnh ung thư.

Các thí nghiệm sau đó cho thấy rằng liệu pháp hàng ngày với Beta glucan dẫn đến giảm 70% -95% trọng lượng khối u so với nhóm đối chứng [25,26]. Tuy nhiên, chúng ta phải ghi nhớ rằng các kháng thể đơn độc không thể làm cho các tế bào khối u biến mất. Cơ chế của những hiệu ứng này dựa trên sự kết hợp chặt chẽ của Beta glucan với kháng thể chống khối u. Sau khi kết hợp với các kháng thể trên bề mặt của các tế bào ung thư, thành phần C3 sẽ bao lấy các tế bào ung thư. Các tế bào có Beta glucan, chẳng hạn như bạch cầu trung tính trong máu, các đại thực bào, và tế bào NK,nhận ra các phức hợp kháng thể bổ sung và tiêu diệt các tế bào ung thư. Beta glucan kết hợp với các kháng thể là một liệu pháp kết hợp đầy hứa hẹn [27-29].

Kết Luận

Beta glucan chiếm một vị trí nổi bật trong số các hoạt chất điều hòa miễn dịch được biết đến và thử nghiệm. Beta glucan tác dụng trên nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng và quan trọng hơn cả là tác động lên sự tăng trường của Ung Thư như đã nêu trong các nghiên cứu. Sự tràn ngập của các loại thực phẩm khác nhau và “các liệu pháp thay thế”, thường được cung cấp bởi những người không có chuyên môn, là một xu thế của nhiều năm trước đây. Không có gì đáng ngạc nhiên khi làn sóng này dần dần biến mất.

Beta glucan, đã từng bị chỉ trích bởi nhiều cơ quan chức năng với những khả năng kém cỏi của nó là do không làm rõ được các hiệu ứng phức tạp của nó. May mắn thay, trong thập kỷ qua, các nghiên cứu trong những phòng thí nghiệm có uy tín đã làm sáng tỏ các tác dụng của Beta glucan và họ đã mô tả rõ mối quan hệ giữa cấu trúc và hoạt động của nó. Vì vậy, Beta glucan cuối cùng sẽ được nhìn nhận đúng đắn hơn so với vài thập kỷ trước đây.

Xem Thêm:

 

 

0/5 (0 Reviews)

,

Để tìm mua sản phẩm Tokyo Res 10000, vui lòng xem điểm bán tại đây

Để được tư vấn miễn phí, hãy gọi tổng đài 1800 96 96 99 hoặc 0333246886 (Ngoài giờ hành chính)

Ý Kiến Chuyên Gia
Báo chí nói về gì về chúng tôi

Đặt mua Tokyo Res 1000 toàn quốc

Bấm vào đây
1800 96 96 99 (Miễn cước)

Danh sách nhà thuốc bán Tokyo Res 1000

Bấm vào đây
Tokyo Res-1000 – Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh hóa xạ trị

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến.

Mua 2 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Tổng tiền:
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Tokyores1000
Lý do khách hàng tin tưởng
Tokyo Res-1000
Ức chế thành công sự tăng sinh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u
Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát ung bướu và xâm lấn di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan mô phủ tạng lành tính khác
Được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cơ thể người, được Mỹ - Nhật cấp bằng sáng chế.
Hoạt chất Beta-Glucan(1-3) 47,6%-KLB-1 kích hoạt hệ thống miễn dịch tự thân làm gia tăng số lượng tế bào NK-T gấp 15-20 lần trong hệ bạch huyết, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư
Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị sau 15 ngày sử dụng
Được Bộ Y tế Việt Nam thẩm định và cấp giấy phép lưu hành toàn quốc